Giới thiệu chung

Giới thiệu chung về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tên dự án: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Địa điểm đầu tư: Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Website: langvanhoavietnam.vn

Trụ sở giao dịch: Số 1 Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tổng diện tích: 1544 ha

Cơ quan quản lý: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 

Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thời hạn dự án: Không thời hạn

Cơ sở pháp lý: Quyết định phê duyệt số 667/QĐ-TTg ngày 21/08/1997 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Quy hoạch chung: Theo Quyết định số 1689/QĐ-TTg ngày 15/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một quần thể đa dạng với nhiều khu chức năng, đan xen giữa văn hóa, dịch vụ du lịch, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí.

Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức: Theo Quyết định số 39/2014/QĐ-TTg ngày 15/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cơ sở hạ tầng chung: Cùng với Khu các làng dân tộc, toàn bộ hạ tầng chung của dự án (trục đường trung tâm, bãi để xe, hệ thống điện nước, cảnh quan cây xanh chung...) được đầu tư xây dựng bằng ngân sách Nhà nước.

Mục tiêu:

Là trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia, nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam; tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, giáo dục lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của công dân Việt Nam; tăng cường tình hữu nghị, hợp tác và trao đổi văn hóa với các dân tộc trên thế giới; phục vụ nhu cầu tham quan, du lịch và nghiên cứu của nhân dân trong nước và du khách quốc tế.

Xây dựng một trung tâm du lịch, dịch vụ, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí có quy mô lớn, đồng bộ tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, khai thác các lợi thế sẵn có về tài nguyên văn hóa, thiên nhiên tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Các khu chức năng:

I. Khu chức năng đã hoàn thành và đưa vào hoạt động

Khu các làng dân tộc: Diện tích 198,61ha, có đồi cao, thung lũng, mặt nước, thể hiện sự phân bố các làng dân tộc trải rộng trên mọi miền đất nước. Đây là khu chức năng đã được thực hiện xây dựng xong với nguồn vốn ngân sách Nhà nước và đã được đưa vào khai thác cục bộ từ ngày 19/9/2010.

II. Các khu chức năng khác đang kêu gọi đầu tư từ nguồn xã hội hóa

- Khu Trung tâm văn hóa và khu vui chơi giải trí: Diện tích 125,22 ha, nằm ở trung tâm của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, kết nối với cổng chính và các khu chức năng. Đây là một trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí hiện đại, đa chức năng nhưng mang đậm nét văn hóa dân tộc.

- Khu Di sản văn hóa Thế giới: Diện tích 46,5 ha, đây là khu phức hợp các dịch vụ du lịch tổng hợp, thể thao quy mô lớn.

- Khu Công viên bến thuyền: Diện tích 341,53 ha gồm 310,04 ha mặt nước hồ Đồng Mô và 31,49 ha đất có mặt nước. Đây là khu vực dịch vụ du lịch gắn với mặt nước hồ Đồng Mô và cổng B của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Khu Cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô: Diện tích 600,9 ha, đây là không gian cảnh quan, mặt nước hồ Đồng Mô có sử dụng khai thác phát triển một số hoạt động du lịch sinh thái phù hợp, đảm bảo môi trường và phát triển du lịch bền vững.

- Khu Dịch vụ du lịch tổng hợp:  Diện tích 138,89 ha, đây là khu phức hợp các dịch vụ du lịch tổng hợp, thể thao có quy mô lớn để khai thác có hiệu quả không gian cảnh quan tự nhiên.

Khu Quản lý điều hành văn phòng: Diện tích 78,5 ha, bao gồm: Khu văn phòng, quản lý điều hành trung tâm, Khu nhà công vụ của cán bộ nhân viên, nơi ăn ở của đồng bào các dân tộc trong cả nước tới tham gia hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi đón tiếp các đoàn khách trong và ngoài nước tới tham quan./.


Video
Fanpage Làng Văn Hóa Du Lịch
Fanpage Làng Văn Hóa Du Lịch
Bạn cần hỗ trợ?