Những thông tin hữu ích khi tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Du khách muốn khám phá tìm hiểu văn hóa đa sắc màu của các dân tộc Việt Nam mà không có thời gian di chuyển, hãy đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) để tìm hiểu và trải nghiệm. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là điểm du lịch hấp dẫn gần trung tâm Hà Nội, phù hợp để “đổi gió” những ngày cuối tuần và cũng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương khi đến với thủ đô. 

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cách thủ đô hơn 40 km về phía Tây. Đây là nơi tái hiện không gian kiến trúc văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam, đồng thời là nơi bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, được xem là “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc anh em.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nằm ở vị trí đẹp có ngọn đồi, thung lũng, hồ nước tạo thành một quần thể thiên nhiên xanh trong lành, lý tưởng cho việc tham quan và tìm hiểu văn hoá của các dân tộc Việt Nam.

Một góc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhìn từ trên cao

Dưới đây là một số thông tin hữu ích khi đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam:

Phương tiện và cách di chuyển đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam:

Xuất phát từ sân bay Nội Bài: đi thẳng theo trục đường Võ Nguyên Giáp qua cầu Nhật Tân tiếp tục đi thẳng theo hướng trục đường Võ Chí Công, đường Vành đai 2 sau đó chếch sang trái vào đường Láng đi 1,6km thì rẽ phải tại vào cầu Tô Lịch/ Trần Duy Hưng đi 1,4km thì chếch sang trái vào hầm chui Trung Hòa sau đó di chuyển thẳng hết đại lộ Thẳng Long và đi thêm 8km và rẽ phải sẽ đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (phía bên phải đường)

Xuất phát từ các quận nội thành Hà Nội: đi hết đại lộ Thăng Long, đi thêm 8km và rẽ phải sẽ đến Làng hoặc di chuyển từ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đi theo đường 21 về hướng Sơn Tây đến ngã tư Lục Quân rẽ trái đi khoảng 8km đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Du khách có thể di chuyển bằng xe buýt đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngoài phương tiện cá nhân, du khách có thể bắt xe buýt đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Tuyến xe buýt số 107 xuất phát từ Bến xe Kim Mã, di chuyển theo trục đường Đại lộ Thăng Long, điểm dừng cuối là Làng văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Xe chạy liên tục từ 5h - 20h hàng ngày, cách 15- 20 phút lại có một chuyến, giá vé 9.000 đồng/ lượt.

Thời gian mở cửa đón khách tham quan:

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ nhật (cả ngày lễ, tết trong năm): Từ 8h00 - 17h00. Thời gian bán vé tham quan: Từ 8h00 - 16h00.

Giá vé vào cổng tham quan:

Người lớn 30.000 đồng/vé; sinh viên, học viên 10.000 đồng/vé; học sinh 5.000 đồng/vé; miễn phí trẻ em dưới 6 tuổi. 

Giảm 50% đối với:

- Người từ đủ 60 tuổi trở lên.

- Người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 2 Điều 3 và điểm b khoản 3 Điều 4 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ.

- Các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa quy định tại Điều 2 Quyết định số 170/2003/QĐ-TTg ngày 14 tháng 8 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa”.

Cổng soát vé vào tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Giá vé xe điện: 

Người lớn 40.000 đồng/vé; học sinh, sinh viên, người cao tuổi, thương binh 25.000 đồng/vé; trẻ em dưới 1m miễn phí. vé xe điện đoàn (tour) 1 xe 13 chỗ 450.000 đồng/giờ (phụ thu 150.000 đồng/30 phút). Vé xe điện được bán tại quầy bán vé trước cổng. Xe sẽ chạy xuyên suốt trong khung giờ từ 8h - 17h.

Xe điện đưa du khách tham quan các không gian tai "Ngôi nhà chung"

Lộ trình tuyến điểm dừng đỗ xe điện:
- Điểm dừng số 1: Khu đón bán vé cổng 54
- Điểm dừng số 2: Làng dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng
- Điểm dừng số 3: Làng dân tộc Mường, Chợ vùng cao
- Điểm dừng số 4: Làng dân tộc Thái
- Điểm dừng số 5: Làng dân tộc Tà Ôi, Khu vườn tượng, làng dân tộc Ba Na
- Điểm dừng số 6: Làng dân tộc Xơ Đăng,Quảng trường Đại đoàn kết
- Điểm dừng số 7: Làng dân tộc Cơ Tu, Gia Rai
- Điểm dừng số 8: Làng dân tộc Raglai, Ê Đê
- Điểm dừng số 9: Cổng làng III

Vé xe điện mua một lần sử dụng cả ngày, du khách lên và xuống tại bất cứ điểm dừng chân của xe điện, thoái mái khám phá tìm hiểu không gian văn hóa tại đây.

Các địa điểm tham quan hấp dẫn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam:

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam gồm 7 khu chức năng, trong đó Khu làng dân tộc được xem là “trái tim”, là điểm đến trong hành trình khám phá của du khách. Khu làng dân tộc được phân thành 4 cụm làng, tương ứng với địa bàn cư trú của các dân tộc theo vùng miền của Việt Nam. Đây là nơi tái hiện không gian của từng làng, bản dân tộc với kiến trúc truyền thống độc đáo sẽ đem đến những ấn tượng khó quên cho du khách tham quan.

Quần thể tháp Chăm - một trong những điểm dừng chân không thể bỏ qua khi đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tại Khu các làng dân tộc du khách có thể ghé qua không gian các làng dân tộc như: 

- Cụm làng các dân tộc Mường - Khơ Mú - Thái: với những nếp nhà sàn bên những vạt đồi chè xanh tươi.

Làng dân tộc Tà Ôi - Khu vườn tượng điêu khắc Tây Nguyên: Khám phá vẻ đẹp không gian kiến trúc làng Tà Ôi và sự tài hoa của các nghệ nhân Tây Nguyên tại Khu vườn tượng điêu khắc Tây Nguyên.

- Điểm làng dân tộc Ba Na - Xơ Đăng - Ê Đê: Ngắm nhìn ngôi nhà rông Ba Na, Xơ Đăng, nhà dài theo chế độ mẫu hệ của người Ê Đê.

- Chùa Khmer - Tháp Chăm: Đây là những công trình tâm linh tuyệt đẹp không thể bỏ qua khi đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại đây, du khách có thể tìm hiểu, khám phá văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam hiện đang có 15 nhóm cộng đồng các dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ các vùng miền của đất nước về sinh sống và giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình tại đây. Sẽ là dịp du khách được giao lưu tiếp cận gần hơn với văn hóa của các dân tộc thiểu sổ, sẽ là những trải nghiệm thú vị, mới mẻ mà chắc chắn du khách chưa có dịp được tiếp cận và tìm hiểu. Đến với mỗi làng dân tộc sẽ là những sắc thái văn hóa khác nhau, đến với làng Tày là những điệu hát Then, những món ăn độc đáo trong ẩm thực của người Mường, người Thái hay đếnvới dân tộc Ba Na, Xơ Đăng, Ê Đê là đến với không gian âm nhạc sôi động của con người vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ,,…

Dịch vụ cho thuê trang phục dân tộc:

Tại đây, du khách có thể thuê trang phục truyền thống để hóa thân vào những cô gái Mông, Mường, Thái đằm thắm, dịu dàng; người Tà Ôi, Ê Đê vói những bộ trang phục khỏe khoắn mà không kém phần duyên dáng, hay trang phục người Khmer lấp lánh với kim sa, hạt cườm vô cùng tinh xảo và đẹp mắt,...

Du khách có thể thuê trang phục truyền thống của các dân tộc đang sinh sống tại đây

Ăn uống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: 

Khu ẩm thực ven hồ nằm cạnh hồ Đồng Mô thơ mộng, tại đây, du khách được thưởng thức các món ăn hấp dẫn về nguyên liệu, hương, vị và phong cách chế biến; từ các món ăn quen thuộc như gà nướng mật ong, lợn bản, cá suối đến các món ăn chế biến từ trứng kiến, ong rừng cho đến thực đơn buffet,...

Ẩm thực của làng dân tộc Nùng

Bên cạnh đó, nếu du khách đặt trước thì có thể thưởng thức ẩm thực của các dân tộc như Mường,Thái, Tày, Dao, Nùng mỗi dân tộc có những món ăn độc đáo riêng, do chính đồng bào chế biến sẽ đem đến những khẩu vị hấp dẫn cho du khách.

Dịch vụ thuê không gian sân bãi và lưu trú:

Để phục vụ nhu cầu tổ chức sự kiện, meeting, gala trong nhà cho các đoàn du khách có số lượng từ trung bình đến lớn thì khu nhà dịch vụ làng IV, Lầu vọng cảnh là sự lựa chọn lý tưởng cho du khách, với sức chứa lên tới 200 người. Bên cạnh đó, các không gian rộng lớn hơn có sức chứa 1.500 người như sân khấu nổi, sân Quảng trường Đại đoàn kết, sân nhà triển lãm làng III, sân cỏ quanh Tháp Chăm.

Nhà sàn dân tộc Chăm

Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, quý khách có thể lưu trú tại các nhà sàn truyền thống đáp ứng nhu cầu của du khách như: Nhà sàn dân tộc Chăm với không gian thoáng mát có sức chứa tiêu chuẩn khoảng 40 người, bên trong được trang bị đầy đủ các vật dụng như: chăn, ga, gối, đệm, quạt... Bên cạnh đó, còn có các nhà sàn tiêu biểu khác như nhà sàn Mường 2, Mường 3, nhà dài Ê Đê... đều được trang bị đủ điều kiện đón khách lưu trú.

Không gian nhà dịch vụ làng III

Ngoài nhà sàn, còn có Khu nhà dịch làng III để phục vụ du khách. Nhà dịch vụ có kiến trúc 3 tầng: Tầng 1 là không gian lý tưởng để tổ chức hội nghị, sinh nhật hay vui chơi trong nhà với sức chứa khoảng 200 người. Tầng 2 là không gian ngủ nghỉ, với một phòng tập thể tiêu chuẩn cho 40 người, 12 phòng đôi dành cho 2-4 người/phòng. Tất cả các phòng đều có công trình vệ sinh khép kín, có đầy đủ bình nóng lạnh, điều hòa, bồn tắm, giường đơn/đôi được trang bị đầy đủ đệm ga gối. Tầng 3 gồm một phòng tập thể lớn với sức chứa tiêu chuẩn 40 người. Phía trước khu nhà là quần thể tháp Chăm, đằng sau là hồ nước Đồng Mô, cảnh vật vô cùng thơ mộng, thích hợp cho việc thư giãn, nghỉ dưỡng cuối tuần.

Mua quà lưu niệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam:

Nếu muốn mua quà cho người thân, tại đây cũng có nhiều lựa chọn hấp dẫn. Muốn tìm mua mật ong, măng rừng, nấm hương những món ăn đặc sản như thịt trâu gác bếp, thịt lợn hun khói, lạp sườn, thịt chua, những loại thuốc lá gia truyền như xạ đen, tam thất, cao thuốc, những sản phẩm dệt truyền thống như khăn phiêu, khăn quàng, quần áo thổ cẩm thì du khách hãy ghé qua làng dân tộc Tày, Dao, Mường, Thái.

Gian hàng thổ cẩm tại làng dân tộc Thái

Tại làng dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Ê Đê du khách có thể lựa chọn những tấm zèng thủ công tinh xảo, các loại hạt điều, mắc ca, ca cao, ươi, cà phê, hay đến với làng dân tộc Khmer du khách có thể tìm mua những món ăn đặc trưng Nam bộ như bánh tét, cốm dẹt, đường thốt nốt và rất nhiều đồ dùng thủ công tinh xảo từ đũa, thìa, ấm chén…được chế biến từ gỗ dừa, gỗ đước đặc trưng của đất phương nam.

Với những thông tin hữu ích trên sẽ góp phần làm cho chuyến du lịch tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam của du khách thêm trọn vẹn trong hành trình khám phá, tìm hiểu văn hóa và có những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn tại đây.

Du khách liên hệ đặt dịch vụ vé tham quan, ăn uống, lưu trú, thuyết minh viên: 0246.2929.777 - 0246.6566.066

Hải Yến