Khám phá những món ăn đặc sắc trong ẩm thực dân tộc Dao tại "Ngôi nhà chung"

(LVH) - Trong văn hoá ẩm thực mỗi dân tộc đều có những món ăn mang những nét đặc sắc riêng. Đối với dân tộc Dao, văn hóa ẩm thực của đồng bào có bề dày truyền thống, đa dạng, với nhiều món ăn, thức uống độc đáo, không cầu kỳ phức tạp mà rất dễ làm, nguyên liệu chế biến phong phú, cách chế biến cũng rất đơn giản đã tạo nên một bức tranh văn hóa ẩm thực đa sắc màu.

Đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách hãy ghé qua làng dân tộc Dao để thưởng thức những món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng của dân tộc Dao (nhóm Dao Quần Chẹt) như: Món cá tươi lam, món thịt lợn lam, món cá chua , thịt treo gác bếp, thịt ướp chua, canh măng chua, cá nướng... 

Món cá tươi lam nướng than hoa của đồng bào Dao

Món cá tươi lam: Để chế biến món này đồng bào Dao chuẩn bị những nguyên liệu: Cá tươi, mắc khén, gừng, rau thơm các loại, lá dong hoặc lá chuối. Cá được mổ, rửa sạch, khứa ngang thân cá. Gia vị thái nhỏ trộn với cá đảo cho đều, ướp khoảng 2 đến 3 phút cho cá ngấm gia vị. Sau khi ngấm gia vị, cho cá vào lá dong hoặc lá chuối gói lại đưa lên than hồng nướng chín, sau đó bóc lớp lá dong hoặc lá chuối và đặt lên mâm.

Món thịt lợn lam với nguyên liệu là thịt lợn, xả, lá chanh, các loại rau thơm và ống nứa. Thịt lợn rửa sạch, thái vừa miếng trộn gia vị đã được thái nhỏ, ướp trong khoảng 2 đến 3 phút. Sau khi ngấm gia vị đưa vào ống nứa đã chuẩn bị sẵn rồi lam chín. Miếng thịt được lam chín có mùi thơm của gia vị quyện lẫn mùi thơm của nứa.

Mâm cơm truyền thông dân tộc Dao

Món cá chua: Đây là món được người Dao ưa chuộng và làm món ăn chính trong bữa cơm với nguyên liệu là cá tươi, bột gạo hoặc bột ngô, cơm nguội. Cá được mổ làm sạch, thái lát mỏng, sau đó ướp với muối trộn bột gạo hoặc bột ngô vào đảo đều, tiến hành ủ trong chum khoảng 5 đến 6 ngày đến khi lên men chua là được. Nếu muốn lên men chua nhanh người dân thường ủ bằng cơm nguội, không đến 5 ngày cá đã lên vị chua.

Thịt treo gác bếp: Trong bếp của người Dao thường có thịt lợn treo gác bếp, đặc biệt là những ngày Tết đến xuân về. Đây vốn là món đặc sản nổi tiếng nên không còn xa lạ gì, nhưng bạn chắc chắn phải ngạc nhiên nếu biết người Dao chế biến được rất nhiều món ngon từ nguyên liệu này, ví dụ như xào ngồng rau cải làn; ninh đỗ răng ngựa; luộc; băm nhỏ nhồi đậu phụ; thái miếng to nướng than...

Món cá nướng: Đây cũng là món ngon nên thử khi đến với cộng đồng người Dao. Cá được bắt ở ngoài tự nhiên, thịt chắc và ngọt chứ không tanh. Người Dao cũng như nhiều đồng bào dân tộc khác thường nướng cá bằng thanh tre trên than lửa hồng, mùi thơm của cá nướng bay xa khắp núi rừng.

Các loại rau rừng: Ngoài những món thịt, cá thì những món từ thực vật cũng đa dạng không kém. Măng, rau rừng, các loại củ là nguyên liệu chính góp phần làm nên sự phong phú của ẩm thực dân tộc Dao.

Trong các dịp lễ Tết, dân tộc Dao thường chế biến một số loại bánh như: Bánh dày gấc, bánh rợm, bánh chưng tày.

Mâm cơm truyền thống của đồng bào Dao hấp dẫn, độc đáo và nhiều màu sắc, thể hiện nét văn hóa truyền thống gồm các món ăn như: Gà nướng, thịt hun khói, thịt ướp chua, canh măng chua, cá nướng và các loại rau rừng. Để bày trí mâm cơm, đồng bào Dao dùng lá chuối trải đều trên mâm, xếp các món ăn theo hình vòng tròn.

Có thể nói, dù trải qua thời gian nhưng giá trị về văn hóa ẩm thực của dân tộc Dao luôn được gìn giữ và phát triển. Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mỗi dịp cuối tuần du khách hãy ghé qua làng dân tộc Dao để thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo của đồng bào, để cảm nhận hương vị của núi rừng, sông suối, dân giã đơn sơ nhưng đậm đà bản sắc dân tộc, đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương