Trải nghiệm làm món ăn truyền thống của đồng bào Khmer và đồng bào Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Trong chuỗi hoạt động tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, các nhóm đồng bào dân tộc tiếp tục giới thiệu tới du khách những món ăn đặc trưng của dân tộc mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Trong chuỗi hoạt động tháng 5, tiếp tục với chủ đề “Mỗi làng một sản phẩm”, nếu như những ngày trước tại không gian làng dân tộc Xơ Đăng, nhóm nghệ nhân dân tộc Xơ Đăng đã giới thiệu món bánh ốc sên, thì vào những ngày này khi đến với làng dân tộc Khmer và làng dân tộc Thái, du khách và các bạn trẻ có thể trải nghiệm gói bánh tét của dân tộc Khmer và đồ xôi màu của dân tộc Thái, có thể tham gia từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình làm và hoàn thành sản phẩm. Là cơ hội để du khách tìm hiểu văn hóa ẩm thực dân tộc Thái (tỉnh Sơn La) và dân tộc Khmer (tỉnh Sóc Trăng).

Du khách trải nghiệm gói bánh tét tại làng dân tộc Khmer

Đồng bào Khmer hướng dẫn du khách cách gói bánh

Đối với dân tộc Khmer, vào những dịp lễ mừng năm mới Chôl Chnăm Thmây, lễ Sen Dolta,...đồng bào Khmer ở nhiều phum, sóc thường góp gạo nếp, đậu, thịt heo... để cùng gói bánh tét, bánh làm từ gạo nếp, nhân đậu với miếng thịt heo ở giữa, gói bằng nhiều lớp lá chuối và buộc chặt bằng lạt.

 

Không gian làng dân tộc Thái cũng thu hút các em học sinh tham gia đồ xôi ngũ sắc

Cùng hứng thú tham gia đồ xôi

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống thể hiện được màu sắc, hương vị rất riêng, một món quà ý nghĩa của đồng bào dân tộc Thái. Để có Xôi màu đỏ dùng lá cơm nếp đỏ đun sôi, ngâm khoảng 30 phút cho màu thôi ra nước, sau đó đổ gạo vào ngâm; với màu tím thì dùng lá cơm nếp đen; màu vàng được chế từ nước củ nghệ già; đối với xôi màu xanh, có nhiều cách để làm, khi thì dùng lá gừng hay lá cơm xôi xanh, cũng có khi cầu kỳ hơn, dùng tro của rơm nếp trộn lẫn với lá cơm đen giã nhỏ để tạo ra màu xanh tươi. Tất cả các nguyên liệu tạo màu đều được vắt lấy nước riêng và cho vào ngâm với gạo, năm màu ngâm riêng ra không để lẫn vào nhau. Ngâm trong khoảng 10 tiếng thì đem đi đồ xôi.

Những chiếu bánh tét đã được luộc chín 

Các em học sinh thích thú thưởng thức món xôi màu

Trong quá trình trải nghiệm, du khách còn được nghe đồng bào Khmer và đồng bào Thái kể những câu chuyện về những món ăn, thưởng thức thành quả và có thể mang về những món quà vô cùng ý nghĩa này.

Hải Yến (ảnh:KCLDT)