Họp báo Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016

(LVH) - Sáng 8/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Thứ trưởng Vương Duy Biên chủ trì buổi họp báo.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 sẽ có sự tham gia của khoảng 120 người là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào của các dân tộc được huy động từ các địa phương đại diện các dân tộc đại diện các vùng, miền, gồm các dân tộc: Tày (Thái Nguyên), Kinh (Thừa Thiên - Huế), Xơ Đăng (Kon Tum); Gia Rai (Gia Lai), Ba Na (Phú Yên). Khoảng 40 đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại “Làng” gồm các dân tộc: Mường (Hòa Bình), Tày (Thái Nguyên), Thái (Nghệ An), Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng), Dao (Ba Vì, Hà Nội), Khơ Mú (Điện Biên).

Ông Lâm Văn Khang, Trưởng Ban Tổ chức, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN, giới thiệu các hoạt động Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2016

Sự kiện diễn ra từ 18 - 23/11/2016 với nhiều hoạt động được tổ chức như: Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh với chủ đề “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam”; Tái hiện cuộc sống hàng ngày của đồng bào các dân tộc (thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu sản phẩm dệt thổ cẩm, nhạc cụ, công cụ lao động, biểu diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, trải nghiệm trò chơi dân gian …); Giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tái hiện một số lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc như: Lễ tạ ơn của dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai, lễ cưới của dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên; Biểu diễn nghệ thuật truyền thống…

Quang cảnh họp báo

Điểm nhấn của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm nay là chương trình khai mạc với nhiều điểm mới tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc các dân tộc Việt Nam, với sự tham gia trình diễn của đồng bào các dân tộc, các đơn vị nghệ thuật của Trung ương và địa phương.

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Lâm Văn Khang, Trưởng Ban Tổ chức, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh: Chương trình năm nay được tổ chức với nhiều nét mới, đó không chỉ là chương trình nghệ thuật thuần túy mà chương trình khai mạc sẽ được diễn ra theo 2 không gian với 2 hoạt động. Thứ nhất là tổ chức carnavan con đường văn hóa, giới thiệu không gian văn hóa các vùng miền. Tiếp đó, chương trình khai mạc chính thức với phần lễ và biểu diễn nghệ thuật tôn vinh di sản văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ diễn ra từ 20h10 đến 21h40 ngày 18/11 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Hải Yến