Làng dân tộc La Ha

Làng dân tộc La Ha thuộc Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Làng dân tộc La Ha tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có diện tích 0,18ha, trong đó có 01 nhà sàn với diện tích 118,44m2.

Làng dân tộc La Ha tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhà ở của người La Ha là nhà sàn có mái lợp gianh, hai đầu mái cong tròn rất đặc trưng. Ngôi nhà được che chắn bằng tre, luồng và các tấm gỗ, có 2 cửa ra vào ở 2 đầu hồi, cửa chính dành cho khách và con dâu mới, cửa phụ (phía bên có sạp tre) để người trong gia đình sử dụng. Trong nhà chia làm hai phần: phần tiếp khách, phần phục vụ sinh hoạt gia đình. Nhà không ngăn chia, che chắn rõ ràng nhưng có quy định chỗ ngồi, nghỉ, ngủ của từng thành viên trong gia đình cũng như không gian sinh hoạt, thờ cúng, để đồ đạc.

Không gian bên dưới nhà sàn là nơi để củi khô hoặc gia súc, gia cầm. Sạp tre trước nhà để phơi ngô, thóc và để rửa chân tay… Hiện nay, những ngôi nhà La Ha bằng tre, luồng không còn, thay vào đó là những ngôi nhà bằng gỗ, được xẻ thành từng tấm và ghép lại với nhau.

TTD