Lễ Xên bản (Xên mường) dân tộc Thái tỉnh Sơn La - Ngày hội văn hóa cộng đồng

(LVH) - Về tham gia hoạt động tháng 3 “Ngày hội hóa Ban” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đoàn nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái đến từ thành phố Sơn La tỉnh Sơn La đã tổ chức tái hiện lễ Xên bản (Xên mường) hay còn được gọi là Lễ hội Hoa Ban, đây cũng được xem là ngày hội văn hóa cộng đồng trong bản làng người Thái.

Mâm lễ vật trong lễ cúng được đồng bào Thái chuẩn bị đầy đủ

Lễ Xên bản (Xên mường) tỉnh Sơn La nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung thường diễn ra vào mùa xuân (cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch hàng năm, lúc này hoa ban bắt đầu nở) với ý nghĩa xướng báo các vị thần linh, thần nước, thần núi, thần rừng, thổ địa…về hưởng thụ đồ lễ, thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đến các vị thần linh đã khai sáng ra bản mường.

Buổi lễ diễn ra tại sân Hạn Khuống, không gian làng dân tộc Thái, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đồng thời, cũng là dịp để cầu xin trời đất phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và gửi gắm những ước nguyện về một cuộc sống bình yên.

Thầy mo Lù Văn Định chủ trì lễ cúng

Lễ vật dâng cúng trong lễ Xên bản (Xên mường) phải có thủ lợn, gà, vịt, rượu nếp nương, rượu cần, cơm lam, gạo nếp, hương cúng, giấy bản, nước trắng, muối ớt…

Trong phần lễ, chủ lễ (ông mo) gọi mời các vị thần linh như thần sông, thần núi, thần thổ địa, thần cai quản ruộng nương, vùng miền, linh hồn người có công dựng bản mường, đất nước về dự, nhận các lễ vật do nhân dân trong bản, trong mường dâng lễ. Đồng thời, ông mo đọc lời khấn cầu mong tổ tiên thần linh ban phúc, phù trợ cho bản bình yên, làm ăn suôn sẻ, con người khỏe mạnh, ngô lúa sinh sôi, gia súc gia cầm phát triển.

Sau phần lễ, phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian...

Lễ cúng kéo dài khoảng 30 phút, sau đó phần hội diễn ra sôi nổi với các điệu múa dân gian như múa xoè, múa khăn, khua luống (quánh lóng) và trò chơi dân gian như cù quay, ném còn, tó má lẹ, thi đối đáp,, kéo co, đẩy gậy, thi bắn nỏ...

Lễ Xên bản Xên mường) là một nghi lễ dân gian mang đậm yếu tố tâm linh, thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Đây cũng là ngày hội văn hóa cộng đồng góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết trong dòng họ, bản làng, dân tộc, đồng thời lễ hội cũng là dịp để ôn lại truyền thống, giữ gìn và phát huy di sản văn hoá dân tộc.

Bên cạnh tái hiện lễ Xên bản (Xên mường) đồng bào Thái tỉnh Sơn La còn giới thiệu nhiều nét văn hóa của dân tộc mình tới du khách tham quan

Bên cạnh tái hiện lễ Xên bản (Xên mường), đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La còn tổ chức chương trình dân ca dân vũ “Tiếng hát mùa Ban” với những lời ca điệu múa về vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc khi mùa hoa Ban nở, giới thiệu ẩm thực từ hoa Ban, các sản vật địa phương, trang phục truyền thống của dân tộc Thái...

Nhiều đoàn du khách đã dừng chân tại không gian làng dân tộc Thái để theo dõi lễ Xên bản (Xên mường)...

...và tìm hiểu trải nghiệm những sắc màu văn hóa được đồng bào Thái tỉnh Sơn La giới thiệu tại đây

Những sắc màu văn hóa của dân tộc Thái tỉnh Sơn La do chính chủ thể văn hóa giới thiệu thông qua tái hiện nghi lễ truyền thống, biểu diễn văn hóa văn nghệ, giới thiệu ẩm thực, trang phục, trò chơi dân gian... đã tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan thưởng thức và trải nghiệm, qua đó, du khách có thêm những hiểu biết và cảm nhận thú vị, mới mẻ về văn hóa của dân tộc Thái cũng như văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến