Tái hiện Lễ hội mừng năm mới của dân tộc Giáy tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Ngày 13/02/2016 (mùng 6 Tết), đồng bào dân tộc Giáy đến từ tỉnh Hà Giang đã tái hiện Lễ hội mừng năm mới (Lễ hội múa trống) tại làng dân tộc Giáy, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Là một tín ngưỡng trong nông nghiệp, Lễ hội mừng năm mới hay còn gọi là Lễ hội múa trống là dịp để đồng bào vui vẻ đón Tết mừng năm mới đã đến, xua đi những rủi ro của năm cũ và thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, gắn kết cộng đồng, dòng họ và khát vọng hướng đến một năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thầy cúng làm lễ tại miếu Bà

Lễ hội thường được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán, từ mùng 01 Tết đến hết tháng Giêng. Đầu tiên, thầy cúng làm lễ tại miếu Bà để xin mang trống Thần đến miếu Ông để tổ chức lễ hội. Sau khi thầy cúng làm lễ xong, 2 đôi nam nữ sẽ khiêng một mâm lễ, các thanh niên khiêng trống cùng thầy cúng và dân làng đi đến miếu Ông.

Mâm lễ được mang đến miếu Ông

Tại miếu Ông, với sự có mặt đông đủ của dân làng, mâm lễ vật đã chuẩn bị xong, thầy cúng tiến hành lễ cúng mời thần linh về để chứng kiến buổi lễ của làng và nghe báo cáo những kết quả mà dòng tộc và thôn bản đã đạt được trong năm qua, cám ơn sự phù hộ che chở giúp đỡ của các vị thần linh.

Quang cảnh lễ tại miếu Ông

Thầy cúng làm lễ tại miếu Ông

Khấn xong, thầy cúng đi đến bên trống Thần, cầm dùi trống viết những câu thần chú lên mặt trống với nội dung như: Trai gái hoà thuận, người già sống lâu… sau đó thầy cúng đánh tiếng trống đầu tiên mời thần linh về dự hội. 

Thầy cúng làm lễ tại trống Thần

Sau đó, thầy cúng chỉ định 1 đôi trai gái trong làng lên nhận dùi trống, cúi lạy thần trống và tiếp quản việc đánh trống, dân làng nối theo nhau đi vòng quanh trống và bắt đầu điệu múa cầu mưa thuận gió hoà, cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu cho cả làng khoẻ mạnh, người già sống lâu, trẻ em mau lớn… trong tiếng trống hân hoan và lời cầu khấn của thầy cúng.

Lễ hội múa trống mừng năm mới với các điệu múa, trò chơi của đồng bào Giáy

Sau các nghi thức, thầy cúng mời mọi người vui hội, hoà nhịp trống mừng năm mới với các điệu múa, hát đối, hát giao duyên, chơi các trò chơi... trong tiếng trống Thần liên tục vang lên không dứt.

Lễ hội mừng năm mới của đồng bào Giáy là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2016 được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, từ ngày 12/02 - 18/02/2016 (mùng 5 đến mùng 11 Tết), do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số Ban, Ngành Trung ương và các địa phương tổ chức thực hiện, với 03 nhóm hoạt động chính: Chương trình Bài ca, mừng Đảng, mừng Xuân; các lễ hội; các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc, ẩm thực truyền thống, thể thao dân tộc với nhiều hoạt động phong phú đón du khách tham quan như: Hội đấu vật đầu xuân, múa xòe, cồng chiêng, nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, giao lưu dân ca, dân vũ... nhằm tạo không khí tưng bừng đầu Xuân Bính Thân tại "Ngôi nhà chung".

H.Huyền (Ảnh: T.Nhật)