Tái hiện Lễ Bốc mó của dân tộc Thổ tại "Làng"

(LVH) - Sáng 23/4, tại làng dân tộc Thổ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chủ thể văn hóa đến từ tỉnh Nghệ An đã tái hiện lễ hội truyền thống có từ lâu đời nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của mình với các cộng đồng đang tham gia hoạt động ở đây và du khách tham quan.

Thày mo thực hiện nghi thức cúng trong nhà

Từ xa xưa, mó nước là nguồn nước ngầm tự nhiên phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của cộng đồng dân tộc Thổ ở Nghệ An nói riêng, các cộng đồng dân tộc nói chung. Vì vậy, không chỉ có giá trị thực tiễn, mó nước còn mang ý nghĩa linh thiêng, là nguồn cội và mạch nguồn sự sống, từ khi tổ tiên đi tìm mó nước đến khi lập làng, gìn giữ, bảo vệ mó nước và phát triển làng sinh sôi, trù phú.

Thày mo thực hiện nghi thức cúng bên ngoài, nơi tượng trưng cho mó nước

Theo truyền thống của đồng bào, lễ Bốc mó thường được tổ chức vào dịp sau tết Nguyên đán, cuối mùa Xuân sang mùa Hạ, khoảng tháng 4- 5 (AL) hàng năm. Với ý nghĩa là lễ cúng khai thông mó nước, cầu cho mưa thuận gió hòa, nguồn nước mó tuôn chảy dồi dào phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và cho việc tưới tiêu của cả cộng đồng.

Tại Làng dân tộc Thổ, cộng đồng dân tộc Thổ đã chuẩn bị sẵn lễ vật từ sớm gồm: 1 cỗ xôi gà; bánh đầu chó; rượu cần… và cây nêu.

Thày mo thực hiện nghi thức vẩy rượu

Mở đầu, thày mo thực hiện nghi thức cúng trong nhà, báo cáo và xin các vị thần linh chứng giám. Sau đó, thày cúng vái tứ phương, vái thần bếp.

Sau đó các lễ vật cúng được đưa ra ngoài nhà, phía bãi đất trống có khu vực tượng trưng cho mó nước. Ông mo ngồi cúng phía trước, dân làng xếp hàng phía sau, nam ngồi ngay phía sau ông Mo, nữ thành 2 tốp tiếp theo. Thày mo làm lễ cúng tế, cầu xin thần Mó, thổ công Long mạch, thổ thần thổ Địa, phù hộ độ trì cho nước mó tuôn chảy không ngừng nước về đầy đồng, ao chuôm đầy nước, mùa màng tốt tươi. Sau mỗi lần  thày mo cúng và vái lạy xong, dân làng vái lạy theo, bộ gõ (cồng chiêng, kèn ô loa, trống cái, bục bục, xập xoèng) sẽ được dân làng tấu lên.

Diễn tấu nhạccụ gõ truyền thống trong phần hội

Kết thúc nghi thức cúng, các điệu múa và lời ca được cất lên, mừng thông mó và ăn mừng vui hội cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi… Du khách tham dự lễ hội cùng thưởng thức xôi, bánh, uống rượu cần và nhảy múa.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2017, việc tái hiện một nghi lễ truyền thống đang bị mai một của cộng đồng dân tộc Thổ tại Làng là cách giới thiệu, quảng bá hiệu quả nét văn hóa đặc sắc cần được bảo lưu gìn giữ này. Ý nghĩa gửi gắm của lễ Bốc mó về việc nhớ ơn tổ tiên, gìn giữ, bảo vệ nguồn nước ngầm tự nhiên từ xa xưa của đồng bào vẫn còn nguyên giá trị.

Một số hình ảnh khác:

Kết thúc phần nghi thức

Phần hội rộn ràng với nhảy múa và diễn tấu nhạc cụ truyền thống 

Dân làng và du khách cùng uống rượu cần

 Thu Loan