Công đoàn Ban Quản lý tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

(LVH) - Ngày 17/1, Công đoàn Ban Quản lý tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 tại nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tham dự Hội nghị có đồng chí Quản Văn Hải, Ủy viên BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL. Về phía Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có các đồng chí: Trịnh Ngọc Chung, Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ VHTTDL, Bí Thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban; Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban; Chủ tịch Công đoàn Hoàng Thị Thanh Lan cùng các đồng chí là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý; các đồng chí Ủy viên Ủy ban kiểm tra, Ủy viên Ban Nữ công, các đồng chí Ủy viên BCH Công đoàn bộ phận, Tổ trưởng, Tổ phó, ủy viên các Tổ Công đoàn trực thuộc.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý Hoàng Thị Thanh Lan nhấn mạnh: trong năm 2023, Công đoàn Ban Quản lý luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, toàn diện của Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đảng ủy Ban Quản lý, Lãnh đạo Ban Quản lý. Hoạt động Công đoàn đã đạt được nhiều kết quả tốt. Hoạt động công đoàn có nền nếp, giữ mối quan hệ thường xuyên với Công đoàn Bộ VHTTDL, tuân thủ đúng các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Theo báo cáo tổng kết năm 2023, tính đến thời điểm hiện tại, Công đoàn Ban Quản lý có 07 Tổ Công đoàn và 01 Công đoàn Bộ phân trực thuộc. Tổng số công đoàn viên có 183 đồng chí, trong đó nữ có 74 đồng chí. Đội ngũ công đoàn viên là công chức, viên chức, người lao động của Ban Quản lý đa số là những người có lập trường tư tưởng vững vàng, có ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, nhiệt tình, tích cực tham gia các phòng trào, hoạt động của công đoàn.

Đồng chí Quản Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Lan cho biết, trong năm 2023, Công đoàn Ban Quản lý luôn đoàn kết, nhất trí, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn theo kế hoạch đề ra.

Công đoàn Ban Quản lý đã phối hợp chặt chẽ với Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Chị hội Cựu chiến binh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan theo đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác được Bộ VHTTDL giao.

Theo đó, Công đoàn Ban Quản lý luôn phối hợp tốt với chính quyền chăm lo đời sống, việc làm cho các đoàn viên, thực hiện tốt chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Phối hợp với Lãnh đạo Ban Quản lý tổ chức Hội nghị công chức, người lao động của Văn phòng và các Ban chuyên môn nghiệp vụ năm 2022. Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ban Quản lý khóa VII, nhiệm kỳ 2023-2028, bầu Ban Chấp hành, Chủ tịch và đoàn Đại biểu dự Đại hội Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khóa IV, nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2023-2028 trực tiếp tại Đại hội.

Quan tâm đến công đoàn viên nhân các ngày Lễ, Tết như: Tết Âm lịch, tết Dương lịch, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10); phối hợp với chính quyền và công đoàn trực thuộc tổ chức cho công đoàn viên đi tham quan, học tập tại Thanh Hóa; phối hợp với Công đoàn Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức tham quan và hoạt động thi nấu ăn chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; tham gia các cuộc thi do Công đoàn Bộ phát động đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Trung đoàn 916 và Đoàn viên thanh niên Ban Quản lý tổ chức hiến máu nhân đạo.

Phối hợp với chính quyền Ban Quản lý trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vận động đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn và hoạt động công đoàn… Ngoài những hoạt động trên, Công đoàn Ban Quản lý tham gia đầy đủ các hoạt động tình nghĩa do Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công đoàn Khối Tham mưu Quản lý Nhà nước tổ chức và phát động.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh các kết quả nổi bật vẫn còn một số hạn chế: Các đồng chí trong Ban Chấp hành ngoài việc thực hiện công tác công đoàn còn phải thực hiện nhiều công tác chuyên môn nên việc tổ chức các hoạt động công đoàn vẫn bị ảnh hưởng. Kinh phí của Công đoàn Ban Quản lý hạn nên việc tổ chức các hoạt động tập thể còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động của một số Tổ công đoàn chưa đều, chưa đi vào chiều sâu.

Phát huy những nhiệm vụ đã đạt được trong năm 2023, Công đoàn Ban Quản lý xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024 như sau: Tổ chức phổ biến, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết Đại hội VI Công đoàn Viên chức Việt Nam; Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nghị quyết của BCH Công đoàn Ban Quản lý lần thứ VII; Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028. Triển khai các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch công tác của Công đoàn Bộ VHTTDL năm 2024; Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn; Tiếp tục vận động cán bộ, công đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc góp ý kiến xây dựng hệ thống văn bản của ngành hoặc liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; Thực hiện công tác Nữ công hiệu quả, phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ tổ chức các hoạt động nhân ngày kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10; Tiếp tục triển khai và thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở và các chức năng của tổ chức Công đoàn; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên nhất là trong dịp lễ tết; Thường xuyên quan tâm, biểu dương gương người tốt, việc tốt có hành động dũng cảm và thành tích nổi bật trong công tác, lao động; Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tài chính công đoàn, tổ chức sinh hoạt công đoàn nề nếp theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền, vận động công đoàn viên tham gia các hoạt động quyên góp, từ thiện do Công đoàn và các tổ chức khác phát động; Triển khai thực hiện những hoạt động ý nghĩa để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn của Ban Quản lý, góp phần xây dựng và phát triển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 Tại Hội nghị, Công đoàn Ban Quản lý đã trao tặng Giấy khen cho Tập thể Công đoàn xuất sắc năm 2023

Tại Hội nghị, các công đoàn viên đã đưa ra những ý kiến đóng góp tâm huyết mang tính chất xây dựng, khách quan, thẳng thắn để công tác Công đoàn Ban Quản lý trong những năm tới đạt kết quả tốt hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị,Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL Quản Văn Hải chúc mừng Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong năm 2023. Những kết quả ấy sẽ được Công đoàn Bộ VHTTDL ghi nhận và đánh giá cao, là tấm gương để các công đoàn bạn học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Năm 2023 cũng là năm đầu tiên cho nhiệm kỳ mới 2023-2028, với những thành công đạt được, đồng chí tin tưởng trong những năm tiếp theo, Công đoàn Ban Quản lý sẽ có thêm nhiều đóng góp hơn nữa vào hoạt động chung của Công đoàn Bộ VHTTDL. Đồng chí mong muốn Công đoàn Ban Quản lý tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban ghi nhận những kết quả của Công đoàn Ban Quản lý đã đạt được trong năm 2023, đồng chí tin tưởng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn thì trong năm 2024 Công đoàn Ban Quản lý sẽ hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động nhằm thực hiện tốt nhất chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn Ban Quản lý.

Chủ tịch Công đoàn Hoàng Thị Thanh Lan trao quà của Công đoàn Ban Quản lý tới các công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Ban Quản lý

Thay mặt Công đoàn Ban Quản lý, Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý Hoàng Thị Thanh Lan cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Quản Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban, đồng chí xin tiếp thu, ghi nhận và sẽ cụ thể hoá bổ sung vào các nhiệm vụ của Công đoàn Ban Quản lý hướng tới thực hiện thắng lợi mục tiêu trong năm 2024.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý Hoàng Thị Thanh Lan đã trao quà của Công đoàn Ban Quản lý tới các công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của Ban Quản lý. Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực góp phần động viên, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về.

Phạm Hương