Cuối tuần đến Làng thưởng thức văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày

(LVH) - Trong văn hoá ẩm thực mỗi dân tộc đều có những món ăn độc đáo mang những nét đặc trưng riêng. Đối với dân tộc Tày, văn hóa ẩm thực của đồng bào có bề dày truyền thống, đa dạng, phong phú, với nhiều món ăn, thức uống độc đáo và thú vị đã tạo nên một bức tranh văn hóa ẩm thực đa sắc màu.

Nhắc đến ẩm thực dân tộc Tày mọi người thường nghĩ ngay đến ẩm thực của vùng Tây Bắc nước ta. Đúng là ẩm thực người Tày mang đầy đủ đặc trưng cũng như in đậm nét văn hóa người vùng cao nói chung nhưng vẫn có những món là đặc trưng, là cái hồn không lẫn vào đâu được.

Cũng như các dân tộc ở miền núi phía Bắc, nói đến món ăn đặc sắc của dân tộc Tày phải kể đến món vịt quay, lợn quay nhồi lá và quả mác mật - loại cây gia vị chỉ có ở một số tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn.... Thịt lợn quay được nhồi lá mác mật cùng với kỹ thuật quay có mùi vị thơm ngon đặc trưng, lớp vỏ bì giòn tan có màu vàng sẫm của mật ong rừng là bí quyết của người Tày, Nùng, khiến du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi. 

 Cơm lam của người Tày có hương vị đặc trưng khó trộn lẫn

Món ăn không thể không nhắc đến là món cơm lam, có thể nói món cơm do chính tay người Tày chế biến có hương vị khác hẳn so với cơm mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Trước hết món cơm này không nấu từ gạo tẻ mà nấu bằng gạo nếp đem ngâm rồi cho vào ống tre hoặc ống cây giang. Đến phần đổ nước, người Tày chuộng dùng nước cốt dừa để thổi cơm trên lửa thay vì dùng nước mưa như bình thường. Cơm nếp chín luôn có mùi hương đặc trưng của nước dừa, của nếp mới. Món cơm lam chắc chắn sẽ níu chân mọi thực khách dù mới chỉ thưởng thức món này một lần. Cơm lam có thể dùng ngay khi nóng hoặc mua về làm quà. Mỗi bó cơm lam nhỏ sẽ là phần quà ý nghĩa dành cho bạn bè và người thân.

Đặc sản xôi ngũ sắc của đồng bào Tày

Tiếp đến là đặc sản xôi ngũ sắc không chỉ ngon mà rất đẹp và mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Theo quan niệm của người dân vùng Tây Bắc, ý nghĩa xôi ngũ sắc ngoài việc thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng yêu thương. Xôi ngũ sắc thể hiện lòng yêu mẹ, kính cha; tình yêu son sắt, thủy chung của đôi lứa và cũng là tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành. Điểm đặc biệt của món xôi này là màu sắc độc đáo. 5 loại xôi mang 5 màu sắc khác nhau: đỏ, vàng, xanh, tím và trắng, đúng với tên gọi “xôi ngũ sắc”. Nguyên liệu dùng để làm ra món xôi ngũ sắc gồm gạo nếp thơm và lá, củ của các loại cây trồng trong vườn nhà. Công dụng của những lá, củ này là để tạo màu cho xôi. Đặc biệt, bà con còn phối tạo màu cho xôi từ lá cây hòa với bột tro rơm nếp rất độc đáo.

Bánh gio của đồng bào Tày có màu nâu vàng óng đẹp mắt

Đồng bào Tày còn có món bánh gio, bánh bột lọc với với mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng, nhân đỗ, cùi dừa, chuối khô, vị ngọt ngào của mật mía tạo nên vị thơm ngon rất riêng. Thưởng thức các món ẩm thực của dân tộc Tày, du khách còn được biết đến món cơm lam, nộm rau dớn, thịt trâu khô, lạp xườn hun khói, măng nhồi thịt, thịt kho trám, thịt lợn chua,…

Món khau nhục đặc sản của người Tày, Nùng 

Đặc biệt món ăn khau nhục của người Tày, Nùng giờ trở thành đặc sản. Khau nhục - một món ăn cầu kỳ được chế biến từ thịt ba chỉ; món này gần giống như món thịt kho nhưng được hấp cách thủy với các loại gia vị: húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu... nên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Khau nhục là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm đãi khách và trong mâm cỗ cưới, giỗ chạp, mừng nhà mới, mừng thọ…

Mâm cơm truyền thống của dân tộc Tày

Mâm cơm của đồng bào rất Tày hấp dẫn, độc đáo và nhiều màu sắc, thể hiện nét văn hóa truyền thống gồm các món ăn như: xôi ngũ sắc, cá nướng hai lửa, vịt hấp, vịt xào, củ niễng đồ, canh lòng cá cà đắng... Đặc biệt, mỗi mùa, mâm cơm của người Tày sẽ có thêm những món ăn độc đáo riêng. Vì thế, để thưởng thức trọn vẹn các món ẩm thực hấp dẫn khác của đồng bào Tày, du khách sẽ phải nhiều lần đến nơi đây.

Có thể nói, dù trải qua thời gian nhưng giá trị về văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày luôn được gìn giữ và phát triển. Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mỗi dịp cuối tuần du khách hãy ghé qua làng dân tộc Tày để thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo của đồng bào, đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Pham Hương