Lễ hội đặc sắc được tái hiện trong hoạt động tháng 4 "Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

(LVH) - Các lễ hội truyền thống đặc sắc sẽ được cộng đồng các dân tộc tổ chức tái hiện trong hoạt động tháng 4 “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động tháng 4 với sự tham gia của 16 nhóm dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Tp. Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Lào, Thái, Khơ Mú (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Xơ Đăng (Kon Tum); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Raglai (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng). Bên cạnh đó, huy động đồng bào các dân tộc đến từ tỉnh Cao Bằng gồm: 15 đồng bào dân tộc Lô Lô, 10 đồng bào dân tộc Mông, 20 đồng bào gồm Nùng, Tày, Dao.

Trong khuôn khổ hoạt động tháng 4 song song với những chương trình hấp dẫn khác, đồng bào các dân tộc sẽ tổ chức tái hiện các lễ hội truyền thống giới thiệu tới du khách nét văn hóa của các dân tộc thiểu số Việt Nam. 

Tết Chôl Chnăm Chmây của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng, sẽ diễn ra vào ngày 13,14/4/2024 (Thứ Bảy, Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc Khmer và chùa Khmer.

Hàng năm cứ đến trung tuần tháng 4 dương lịch, đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng nói riêng, cũng như dân tộc Khmer cả nước nói chung, đều nô nức đón mừng tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây. Tết Chôl Chnăm Thmây không chỉ thể hiện quan niệm của người Khmer về chu kỳ vận chuyển của năm, mà còn nhằm giáo dục con người về ý thức hướng thiện và lòng báo ân với tổ tiên, ông bà, cha mẹ của mình, cũng là dịp mọi người gặp gỡ chúc mừng, thăm hỏi và tăng cường sự đoàn kết gắn bó trong phum sóc.

 

Đồng bào dân tộc Lô Lô sẽ tổ chức tái hiện lễ hội Cầu mưa trong hoạt động tháng 4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tái hiện tục Cúng vía của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2024 (Chủ Nhật) tại không gian làng dân tộc Mường.

Đồng bào Mường tin vào những điều siêu nhiên, tin vào sức mạnh thần linh. Nếu hồn vía bị lưu lạc thì thầy mo sẽ là người có quyền năng, đứng trước cửa nhà để gọi về. Tục làm vía là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ, ông bà phong tục này mang đậm bản sắc của người Mường. Đây chính là nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo cần được gìn giữ và phát huy bản sắc, góp phần tô điểm bức tranh văn hóa Việt Nam ngày càng rạng rỡ hơn.

Tái hiện lễ hội Cầu mưa dân tộc Lô Lô, tỉnh Cao Bằng sẽ diễn ra vào ngày 30/4/2024 (Thứ Ba) tại không gian làng dân tộc Lô Lô

Lễ hội Cầu mưa dân tộc Lô Lô là tín ngưỡng trong đời sống tâm linh, gắn kết cộng đồng và chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống của người Lô Lô. Với mỗi người dân tộc Lô Lô nơi đây, dịp tổ chức lễ cầu mưa luôn là ngày được mong chờ để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và tăng thêm tình đoàn kết cộng đồng.

Trong đó, các lễ hội được tổ chức trong chuỗi hoạt động nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, sẽ là thời điểm lý tưởng cho du khách sắp xếp thời gian vừa  tham quan và vừa hoà vào không khí lễ hội của các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến