Khám phá ẩm thực ngày Tết của các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Không khí chuẩn bị đón tết Nguyên đán đang rộn ràng khắp mọi nơi, Tết là dịp mọi người quây quần bên mâm cơm và mỗi dân tộc lại có những món ăn riêng độc đáo trong mâm cỗ ngày Tết, cùng khám phá ẩm thực ngày Tết của đồng bào các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hiện tại, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có 16 nhóm cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên, trong đó các dân tộc Mường, Khơ Mú, Mông, Thái, Nùng, Tày, Dao là các dân tộc thiểu số đón Tết năm mới là tết Nguyên đán có thời gian đón Tết thống nhất với tết Nguyên đán của người Kinh.

Đối với dân tộc Mông, ẩm thực ngày Tết, mỗi nhà phải có một mâm bánh dầy được làm từ những hạt gạo nếp nương do chính người Mông làm ra. Bên cạnh đó, trong ngày Tết ba món không thể thiếu trong mâm cỗ của người Mông là thịt, rượu và bánh ngô.

Ẩm thực ngày Tết của đồng bào dân tộc Mông mỗi nhà phải có một mâm bánh dầy

Trong những ngày tết Nguyên đán, cá là món ăn chính không thể thiếu được của người Thái. Người ta chọn con cá to nhất để riêng. Cá được chế biến thành các món như: cá đồ, cá sấy, cá nướng, cá sả, cá độn cơm…

Giống như người Kinh, bánh chưng là món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong ngày Tết của người Mường. Trước Tết từ 2 đến 3 ngày, mọi người trong bản, trong họ hẹn nhau tập trung gói bánh hết từ nhà này sang nhà khác, đem đến không khí rộn ràng như ngày hội.

Thịt lợn chua là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết của đồng bào Dao. Nguyên liệu gồm thịt lợn, muối tinh và cơm tẻ nguội. Món này ăn kèm với lá lốt và lá prăng lẩu, chấm chanh ớt mới cảm nhận được hết sự đậm đà của thịt ướp muối.

Đối với người Nùng, ngoài bánh chưng được coi là lễ vật phần không thể thiếu để tiếp khách, họ còn có bánh cao (còn gọi là bánh khảo). Đa phần các nhà tự làm, qua đó người khách có thể đánh giá được tài nghệ của gia chủ. Ngoài ra còn có bánh tro, bánh được làm cầu kỳ, trong suốt như mật ong, khi ăn chấm với mật.

 

Bánh tro là một trong những món bánh trong ngày Tết của người Nùng

Thịt lợn quay là món ăn nổi tiếng của người Tày, đây cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Têt. Để làm món này, đồng bào thường chọn giống lợn ta xương nhỏ, thịt chắc và nạc nhiều, có trọng lượng từ 20 kg đến 30 kg. Lợn sẽ được quay chín bằng than hoa, quay trong khoảng 3 tiếng. Khi lớp da ngoài khô, đồng bào sẽ lấy hỗn hợp mật ong pha giấm quết lên làm cho da lợn vừa vàng rộm vừa giòn thơm.

Hải Yến