Kế hoạch tổ chức chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4”

(LVH) - Từ ngày 15 - 20/4/2014, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam", với nhiều hoạt động đặc sắc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

>> Quyết định tổ chức “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4"

Thiết thực chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) với chủ đề “Bản sắc Văn hóa Việt Nam”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân dịp 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” (19/4/2009 - 19/4/2014) tại 02 địa điểm: Trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 15 - 20/4/2014.

Nhân dịp này, tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện, đồng thời xác định phương hướng, biện pháp thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ quản lý… trong việc tổ chức các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đảm bảo ngày càng hiệu quả, đặc biệt là các sự kiện được tổ chức thường niên, mang thương hiệu của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đây là hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, trong đó có tinh hoa, nét độc đáo về văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam. Đồng thời, góp phần giới thiệu, tái hiện những đặc trưng văn hóa dân tộc Khmer nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào Khmer Nam Bộ; cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với du khách trong nước và quốc tế.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4/2014 sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc (Ảnh minh họa)

Lực lượng tham gia các hoạt động: Các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch; Chức sắc tôn giáo Khmer Nam Bộ; Tăng ni, Phật tử; Một số tổ chức quốc tế các nước: Sri Lanka, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và lưu học sinh các nước trên đang học tập tại Hà Nội; Lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại Trường Hữu nghị T78, Sơn Tây, Hà Nội; Đồng bào các dân tộc Thái, Tày, Mường, Mông, Kinh, Hoa, Khmer...; Phóng viên báo chí truyền thông và nhân dân, du khách trong nước, quốc tế.

Theo đó, các hoạt động chính gồm: Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ; Hội thảo “Xây dựng Đề án tổ chức các sự kiện thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020”; Giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam. Trong đó, hoạt động điểm nhấn là Hội nghị - Hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Chương trình tổng thể:

 Thời gian

Nội dung

 Địa điểm

Ngày 15/4/2014 (Thứ Ba)

08h30 - 17h00

 

Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ

Quần thể chùa Khmer

  15h00 - 17h00

Khai mạc không gian giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam (Từ ngày 15 - 20/4/2014)

Khu vực Nhà triển lãm, Làng III 

 

Ngày 16/4/2014 (Thứ Tư)

 

Cả ngày

Tiếp tục giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

Khu vực Nhà triển lãm, Làng III 

 Ngày 17/4/2014 (Thứ Năm)

08h30 - 12h00

Hội thảo “Xây dựng Đề án tổ chức các sự kiện thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020”

Phòng họp A1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 18/4/2014 (Thứ Sáu)

08h30 - 09h00

Giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

Khu vực Nhà triển lãm, Làng III 

09h00 - l2h00

Hội nghị - Hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Phòng họp C6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 

14h00 - 17h00

 

Đại biểu Hội nghị - Hội thảo thăm quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

 Ngày 19, 20/4/2014 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Tiếp tục giới thiệu văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam

Khu vực Nhà triển lãm, Làng III 

* Chương trình có thể thay đổi theo yêu cầu của Ban Tổ chức

TTD