Tổ chức các hoạt động tháng 6 “Lời ru từ đại ngàn Tây Nguyên”

 (LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 6 được tổ chức từ ngày 01 - 30/6/2018 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần theo chủ đề Quý II "Đã có một Tây Nguyên như thế!" mang sắc màu văn hóa Tây Nguyên nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 6 với sự tham gia của khoảng 90 đồng bào của 12 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, trong đó đồng bào dân tộc Chăm, Ninh Thuận mới về hoạt động hàng ngày tại Làng). Ngoài ra, huy động bổ sung 20 nghệ nhân dân tộc Ê Đê, 10 nghệ nhân của 05 cặp vợ chồng các dân tộc Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Ba Na và các bạn trẻ Tây Nguyên tăng cường hoạt động cho chủ để tháng.

Đặc biệt, là các chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em”, Khóa học “Búp sen hồng” được tổ chức nhằm hướng tới cho các em học sinh một mùa hè ý nghĩa, trang bị cho các em về đạo hiếu, nhân cách sống qua văn hóa Phật giáo, đồng thời tạo cơ hội cho các em có được những hoạt động giao lưu, trải nghiệm thú vị gắn kết với văn hóa dân tộc tại Làng.

Chương trình tháng 6 với các hoạt động gồm:

Chương trình “Âm vang khúc hát truyền thống - Dân ca, hát ru “Từ tay mẹ” 

- Đại diện đồng bào giới thiệu nét văn hóa truyền thống gia đình các dân tộc Tây Nguyên, chia sẻ các câu chuyện về gia đình và nếp sống của mình qua những câu hát ru, hoạt động chế tác nhạc cụ, dệt vải truyền thống. Đồng thời, giới thiệu mâm cơm gia đình trong mỗi gia đình của đồng bào Tây Nguyên.

- Bên cạnh đó là hoạt động trình diễn, diễn xướng khúc dân ca, hát ru với chủ đề “Từ tay mẹ” của đồng bào Tây Nguyên và các dân tộc tại Làng.

Ngày hội Văn hóa gia đình của cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

Ngày hội văn hóa gia đình các dân tộc đại diện cho 03 vùng miền thông qua các trò chơi tập thể sôi động, tổ chức thi nấu ăn truyền thống, thi đấu thể dục thể thao biểu diễn các tiết mục văn nghệ… Qua đó, đồng bào các dân tộc giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt mối thân tình và cũng là cơ hội để mỗi gia đình nhỏ được gắn kết với đại gia đình “Ngôi nhà chung”.

Khóa học “Búp sen hồng” 

Khóa tu là sự phối hợp giữa Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các sư Nam tông chùa Khmer cùng với các sư được mời thỉnh giảng theo các nhóm chuyên đề khác nhau sẽ mang tới cho các bạn nhỏ một mùa hè với nhiều ý nghĩa thực sự, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người phù hợp với tuổi thơ của mình.

Chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Tây Nguyên trong em” 

Hoạt động dành cho các em thiếu nhi tham gia khóa tu, du khách tham quan cùng vẽ các bức tranh với chủ đề: “Tây Nguyên trong em” được thể hiện qua các tác phẩm về phong cảnh các buôn làng, không gian sinh hoạt, đồ vật tại các làng Tây Nguyên, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội truyền thống các dân tộc

Tái hiện Lễ mừng nhà mới của đồng bào dân tộc Chăm (Ninh Thuận)

Đối với đồng bào dân tộc Chăm ngôi nhà là không gian sống động linh thiêng, nó như một linh hồn sống. Đồng bào dân tộc Chăm nhóm Bà La Môn, tỉnh Ninh Thuận về hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” làm lễ để “nhận đất nhận nhà” tại Hà Nội và từ đây ngôi nhà cùng với đền tháp của họ sẽ trở thành linh hồn, là “trái tim” niềm tự hào của người Chăm. Sau lễ mừng nhà mới bà con sẽ múa hát trên đền tháp mừng về với quê hương đồng bào Chăm vì với bà con Chăm Bà La Môn ở đâu có đền tháp thì ở đó có quê hương của đồng bào Chăm.

Tái hiện Lễ Kết nghĩa anh em của dân tộc Êđê tỉnh Đắk Lắk

Đồng bào Ê Đê tổ chức kết nghĩa anh em cùng với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên: dân tộc Rag Lai, dân tộc Cơ Tu, dân tộc Tà Ôi - người anh em đang hoạt động hàng ngày tại Làng để cùng nhau gắn kết, vượt qua khó khăn đồng lòng cùng bảo tồn, phát huy nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên. Du khách không chỉ được chứng kiến những nghi thức độc đáo, riêng biệt trong buổi lễ mà còn được hòa mình vào các trò chơi, thưởng thức rượu cần, hòa cùng tiếng cồng chiêng, đàn đá, vòng xoang...

Tái hiện Lễ cúng sức khỏe của đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk 

Lễ cúng mừng sức khỏe là nghi lễ không thể thiếu trong vòng đời người của đồng bào dân tộc Ê Đê. Lễ cúng mừng sức khỏe thể hiện lòng yêu quý con cháu, tôn kính những người có công trong họ tộc và kính mong các đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh.

Hoạt động cuối tuần với chương trình giao lưu dân ca, dân vũ “Ôi bến nước Tây Nguyên”

Biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, điệu hát về tình ca bến nước Tây Nguyên; diễn xướng cồng chiêng và các loại nhạc cụ mang sắc màu Tây Nguyên

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của đồng bào các dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn;... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Từ ngày 02,03/6/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Khóa học “Búp sen hồng”

Chùa Khmer, Làng III

Ngày 03/6/2018 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

Tái hiện Lễ mừng nhà mới của đồng bào dân tộc Chăm (Ninh Thuận)

Làng dân tộc Chăm, Làng III

Ngày 09,10/6/2018  (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

Chương trình giao lưu dân ca dân vũ “Ôi bến nước Tây Nguyên” của các dân tộc Tây Nguyên tại Làng

Làng dân tộc Gia Rai, Làng II

Ngày 16,17/6/2018  (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Khóa học “Búp sen hồng”

Chùa Khmer, Làng III

8h30 - 11h00

14h00 - 16h30

Chương trình vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề

“Tây Nguyên trong em”

Không gian các làng dân tộc Tây Nguyên

09h00 - 10h30

Chương trình giao lưu dân ca dân vũ “Ôi bến nước Tây Nguyên” của các dân tộc Tây Nguyên tại Làng

Làng dân tộc Gia Rai, Làng II

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM NHẤN “LỜI RU TỪ ĐẠI NGÀN TÂY NGUYÊN”

Ngày 23,24/6/2018 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Giới thiệu nét văn hóa truyền thống gia đình các dân tộc Tây Nguyên

08h00-11h30 và 13h30 - 16h30: Tái hiện không gian sống và chương trình giao lưu của các dân tộc tại Làng cùng các dân tộc Giẻ triêng, Xơ Đăng, Ba Na tỉnh Kon Tum)

09h00 - 10h00 và 15h00 - 16h00: Trình diễn khúc dân ca, hát ru “Từ tay mẹ”

Không gian làng dân tộc Giẻ Triêng, Làng II

Ngày 23/6/2018 (Thứ bảy)

09h00 – 10h30

Tái hiện Lễ Kết nghĩa anh em của đồng bào dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk)

Làng dân tộc Ê Đê, Làng II

Ngày 24/6/2018 (Chủ Nhật)

09h00 – 10h30

Tái hiện Lễ cúng sức khỏe đồng bào dân tộc Ê Đê (tỉnh Đắk Lắk)

Làng dân tộc Ê Đê, Làng II

Ngày 28/6/2018 (Thứ Năm)

Cả ngày

Ngày hội Văn hóa gia đình của cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

Nhà Văn hóa cộng đồng, Làng I

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01/6/2018 - 30/6/2018

 

- Hoạt động hàng ngày với các dân tộc Tây Nguyên là điểm nhấn: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê là điểm nhấn và hoạt động hàng ngày tại các làng dân tộc khác Mường, Thái, Dao, Mông, Tày, Khơ Mú, Khmer.

 

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, Chăm, chùa Khmer, chùa Pháp Ấn.

Dịp cuối tuần

“Chào hè”

Ngày (02,03; 09,106,17;

23,24/6/2018)

(các Thứ Bảy,

Chủ Nhật) 

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc

- Chương trình dân ca, dân vũ

- Các trò chơi dân gian

- Chương trình tham quan du lịch và trải nghiệm

Phạm Hương