Làng dân tộc Chu Ru

Làng dân tộc Chu Ru, Khu các làng dân tộc III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Làng Chu Ru tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

►Nhà ở (dạng 1): gồm có nhà chính, bếp, chuồng trâu, cạnh bếp có cối giã gạo và giếng nước. Phía trước nhà chính là cổng vào, xung quanh là hệ thống hàng rào xen kẽ kết hợp với hàng ôrô ở bên trong. Trước nhà chính là sân, sân có nền đất nện thấp hơn so với sàn nhà chính.

♦ Nhà chính: có diện tích 45m2, nhà chính được bố cục gần trung tâm của khu đất, đây là dạng nhà gỗ có sàn thấp, có 4 hàng chân cột gồm: phòng khách 2 gian giữa, 3 phòng ngủ nằm hai bên và 1 khu vực phụ. Hiên nhà là toàn bộ diện tích hàng cột ngoài. Cầu thang lên hiên được bố trí lệch về phía gian giữa, bên trái. Nền nhà được ghép bằng các ván gỗ. Mái được lợp bằng nhiều phên lá cọ chồng lên nhau.

Sân trước nhà, nơi tổ chức các sinh hoạt văn hóa chung của làng dân tộc Chu Ru, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

♦ Nhà bếp: có diện tích 18m2, nằm phía trái nhà chính, trên một nền đất nện cao hơn mặt sân. Mặt bằng gồm 2 gian, 1 gian để trống làm kho dụng cụ, 1 gian có vách bao quanh làm bếp. Mái được lợp bằng nhiều phên lá cọ chồng lên nhau, tương tự như nhà chính nhưng kích thước nhỏ hơn.

♦ Chuồng trâu: có diện tích 7,2m2, nằm phía sau bên phải nhà chính, chuồng trâu có nền bằng với nền sân. Mặt bằng hình chữ nhật, gồm 4 cột gỗ, xung quanh có các thanh gỗ chặn nối các cột với nhau. Hai vì kèo gỗ ăn mộng với nhau, hai đầu còn lại được gác lên cột gỗ. Mái gồm cầu phong, rui, li tô bằng tre, mái lợp lá cọ.

Ngoài ra, khuôn viên nhà còn có hàng rào là những thân cây gỗ mộc buộc bằng dây, cổng rộng khoảng 2m, thân gỗ, có chốt đinh bên trong.

Nhà ở Chu Ru, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

►Nhà ở dạng 2: nằm trên khuôn viên khu đất 580m2. Về mặt tổng thể gồm có nhà chính, bếp, chuồng trâu. Phía trước là cổng vào và xung quanh là hệ thống hàng rào xen kẽ kết hợp với hàng ôrô ở bên trong. Trước nhà chính là sân. Xung quanh là khu vườn, được phân tách nối với sân bằng các loại cây trồng ăn quả thấp.

♦ Nhà chính: có diện tích 60,45m2, là dạng nhà gỗ có sàn cao hơn mặt đất, mặt bằng nhà gồm 4 gian. Phòng khách được bố trí giữa nhà, hai bên là các phòng ngủ. Phía trước cửa đi vào nhà là hiên. Cầu thang được bố trí lệch so với nhà. Bậc lên xuống trước cửa chính qua hiên. Nền nhà được ghép bằng ván. Cửa được ghép bằng các ván gỗ. Mái được lợp bằng lá cọ chồng lên nhau.

♦ Nhà bếp: có diện tích 18m2, nằm phía trái nhà chính trên một nền đất nện cao hơn mặt sân. Mặt bằng gồm 2 gian, 1 gian để trống làm kho dụng cụ, 1 gian có vách bao quanh làm bếp. Mái tương tự nhà chính nhưng kích thước nhỏ hơn.

♦ Chuồng trâu: 7,2m2, nằm phía sau bên phải nhà chính, nền bằng với nền sân. Mặt bằng hình chữ nhật, gồm 4 cột gỗ, xung quanh có các thanh gỗ chặn nối các cột với nhau. Mái lợp lá cọ.

TTD