Xúc động nghi lễ Đặt tên họ Hồ của đồng bào Tà Ôi tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Trong không khí tháng 5 lịch sử hòa vào các hoạt động kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), sáng 21/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Nghi lễ đặt tên họ Hồ đã được già làng và bà con dân tộc Tà Ôi đến từ huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế tái hiện vô cùng thiêng liêng và xúc động.

Nghi lễ đặt tên họ Hồ là một trong điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tháng 5 “Tháng Năm nhớ Bác” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là lần thứ hai Nghi lễ đặt tên họ Hồ được đồng bào Tà Ôi tái hiện tại “Ngôi nhà chung”. Tự nguyện mang họ Hồ là một sự đột phá vượt qua mọi khuôn khổ quy định của luật tục, đứng trên luật tục, như sự bổ sung vào những điều khoản mới thiêng liêng vào hệ thông luật tục di sản văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới. Đây cũng là một nét đẹp trong truyền thống gia đình của người Tà Ôi, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế để đời đời con cháu trong gia đình sẽ mang họ Hồ và giáo dục, nhắc nhở con cháu về công ơn của Bác Hồ cũng như tấm lòng của người Tà Ôi đối với vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc.

 Nghệ nhân Ưu tú Hồ Văn Hạnh đọc diễn văn về tâm nguyện của đồng bào A Lưới được mang tên họ Hồ dưới chân dung Bác Hồ và trước nhóm cộng đồng dân tộc Tà Ôi

Nghi lễ được chính già làng và đồng bào Tà Ôi tái hiện đúng như tinh thần nghi lễ được tiến hành trong thực tế, khi đồng bào dân tộc Tà Ôi huyện A Lưới nghe tin Bác Hồ kính yêu ra đi vào năm 1969, giản dị nhưng hết sức trang trọng và thiêng liêng.

Các già làng cùng nhau kể chuyện về Bác, ôn lại truyền thống lịch sử của người Tà Ôi

Buổi lễ tái hiện do Nghệ nhân Ưu tú Hồ Văn Hạnh, nhân chứng Hồ Cu Rải xã Trung Sơn và các nghệ nhân diễn viên Đội Văn nghệ quần chúng làng A Nôr, xã Hồng Kim, huyện A Lưới thực hiện. Mở đầu nghi lễ, Nghệ nhân Ưu tú Hồ Văn Hạnh đọc diễn văn về tâm nguyện của đồng bào A Lưới được mang tên họ Hồ dưới chân dung Bác Hồ và trước nhóm cộng đồng dân tộc Tà Ôi, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với Đảng, Bác Hồ đã đem về cho làng ta cuộc sống ấm no hạnh phúc, dân làng ta thoát khỏi cảnh cơ cực lầm than. Ơn Đảng nhân dân ta đoàn kết một lòng sắt son theo con đường mà Bác đã lựa chọn. Nhớ Bác dân làng từ đời này qua đời khác nguyện mang họ của Người.

 

Những điệu múa bài ca của đồng bào Tà Ôi về Bác Hồ, về Đảng, về quê hương đất nước

Sau bài diễn văn, tất cả nhóm cộng đồng dân tộc Tà Ôi đã nắm chặt tay nhau cùng hô vang “Xin nguyện mang họ Hồ” thể hiện tâm nguyện của mình. Sau khi thực hiện xong nghi lễ, các già làng cùng nhau kể chuyện về Bác, ôn lại truyền thống lịch sử của người Tà Ôi và cùng nhau hòa vào những điệu múa bài ca về Bác Hồ, về Đảng, về quê hương đất nước.

 

Nghi lễ đặt tên họ Hồ diễn ra giản dị nhưng đã đem đến một không khí vô cùng xúc động đối với du khách tham quan cũng như cộng đồng các dân tộc có mặt tại buổi lễ. Qua đó, khẳng định Bác Hồ - vị lãnh tụ vô vàn kính yêu luôn trong trái tim đồng bào Tà Ôi cũng như đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến (ảnh: Hải Bằng)