Sẽ tổ chức Lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer tại “Làng”

(LVH) - Du khách tham quan muốn về miền tây qua nét đặc trưng văn hóa Khmer Nam Bộ mà không phải đi xa thì hãy lên lịch cho gia đình, bạn bè, người thân vào ngày 25/9/2022 để được thưởng thức Lễ hội Sen Dolta của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng được tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đông Mô - Sơn Tây - Hà Nội).

Theo phong tục cổ truyền hằng năm, cứ vào cuối tháng 8 âm lịch Khmer (gọi là khe Phot-tro-bot) đồng bào dân tộc Khmer đều tổ chức mừng lễ Sen Dolta. Lễ được tổ chức trong ba ngày 29,30 tháng Phah trô bót (tháng 10) và mùng 1 tháng A sooch. Lễ Sen Dolta thể hiện được truyền thống đạo lý “cây có cội, nước có nguồn” của cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung, mang tính nhân văn và tính giáo dục đạo đức sâu sắc, lễ Sen Dolta đã giúp cho thân tộc, gia đình sum họp, đầm ấm, thắt chặt tình đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau trong phum sóc, cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau thăm hỏi, bàn bạc, trao đổi chuyện tương lai. Nó còn mang một ý nghĩa sâu sắc là sự Đoàn kết giữa 3 dân tộc, Kinh, Khmer, Hoa với tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết nghĩa đồng bào. Tổ chức xong lễ Sen Dolta này cũng có nghĩa là người Khmer đã làm xong bổn phận báo ân với ông bà, tổ tiên của mình trong năm.

Du khách tham quan đến với “Ngôi nhà chung” sẽ được tiếp cận gần hơn với văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, đây cũng là dịp để du khách hiểu thêm về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc khi đến với “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thúy Nga