16 nhóm cộng đồng các dân tộc cùng sinh sống và lan tỏa văn hóa truyền thống tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tọa lạc tại Đồng Mô,Sơn Tây, Hà Nội được xem là “Ngôi nhà chung” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, hiện tại “Ngôi nhà chung” đang có 16 nhóm cộng đồng các dân tộc sinh sống và hoạt động thường xuyên góp phần giới thiệu và lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc mình tại đây.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là nơi tái hiện không gian kiến trúc văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam, nơi tái hiện chân thực nếp sống, sinh hoạt, phong tục tập quán, lễ hội…của các dân tộc góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em.

Trong những năm qua, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam luôn tích cực nỗ lực trong việc trong việc phối hợp với các địa phương đưa đồng bào các dân tộc về hoạt động thường xuyên, với phương châm “Để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, đây cũng được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của Ban Quản lý.

Một góc không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhìn từ trên cao

Năm 2015 là năm đầu tiên, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đón hai nhóm đồng bào dân tộc Mường và dân tộc Thái về tham gia hoạt động thường xuyên.

Từ đó đến nay, Ban Quản lý luôn tăng cường liên kết, phối hợp với các địa phương và triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Ủy ban nhân dân các Tỉnh/Thành phố trong việc huy động đồng bào các dân tộc về hoạt động thường xuyên theo hình thức luân phiên, góp phần bảo tồn, gìn giữa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Ban Quản lý luôn tăng cường kết nối với địa phương có đồng bào về hoạt động đảm bảo nhân sự, nội dung chất lượng hoạt động để phát huy không gian văn hóa dân tộc.

 

Nhóm đồng bào dân tộc Thái tái hiện Lễ cầu mưa tại "Ngôi nhà chung"

Hiện tại, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam duy trì tổ chức hoạt động định kỳ, thường xuyên của 16 nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc sinh sống hoạt động thường xuyên bao gồm: dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên), Dao (Tp. Hà Nội), Mông (Hà Giang), Mường (Hòa Bình), Thái, Lào, Khơ Mú (Sơn La), Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), Ba Na, Gia Rai (Gia Lai), Xơ Đăng (Kon Tum), Raglai (Ninh Thuận), Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng).

Các nhóm đồng bào dân tộc về sinh sống tại "Ngôi nhà chung" đã làm cho nơi đây trở nên đặc biệt và sinh động hơn, nơi các dân tộc cùng nhau giới thiệu và quảng bá chân thực nét văn hoá của dân tộc mình.

 

Đồng bào dân tộc Tày biểu diễn hát Then đàn Tính

Cộng đồng các dân tộc đã góp phần tham gia tổ chức đa dạng hóa các hoạt động theo chuyên đề tháng, cuối tuần, hàng ngày với đa dạng chủ đề, chương trình thông qua tái hiện lễ hội, phong tục tập quán, trình diễn dân ca dân vũ loại hình nghệ thuật dân gian, giới thiệu nghề truyền thống….qua đó, cộng đồng các dân tộc giới thiệu, giao lưu, học hỏi và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống.

Nghệ nhân dân tộc Khmer biểu diễn nghệ thuật múa Rô băm

Đến với mỗi làng dân tộc sẽ là những sắc thái văn hóa khác nhau, đến với làng Tày là những điệu hát Then đàn Tính; cá nướng, xôi ngũ sắc, thịt gác bếp…những món ăn hấp dẫn trong ẩm thực không thể bỏ qua khi đến với làng Mường,Thái, đến với làng dân tộc Ba Na, Xơ Đăng, Ê Đê thưởng thức hương vị ca cao, cà phê lắng nghe những âm thanh rộn ràng của cồng chiêng, đàn T’rưng, ống vỗ K’lông pút, hay đến với làng dân tộc Khmer sẽ thu hút bởi trang phục truyền thống với màu sắc rực rỡ, đẹp mắt, tinh tế, điệu múa rô băm độc đáo hay thưởng thức hương vị thơm ngon của món bánh tét…Các hoạt động đón tiếp khách, giới thiệu không gian văn hóa dân tộc và giao lưu với khách tham quan luôn được chú trọng trong hoạt động hàng ngày của cộng đồng các dân tộc.

 

Đồng bào dân tộc Mường giới thiệu ẩm thực 

Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách ngoài việc thưởng ngoạn cảnh sắc hữu tình, thiên nhiên trong lành điều đặc biệt ý nghĩa đó là khám phá kho tàng văn hóa phong phú, đặc sắc do chính chủ thể văn hoá giới thiệu cũng như cảm nhận tình cảm thân thiện, mộc mạc của đồng bào.

 

Các nhóm cộng đồng dân tộc thường tổ chức những chương trình giao lưu dân ca dân vũ giới thiệu tới du khách âm nhạc dân gian của dân tộc mình

Nghệ nhân đồng bào các dân tộc cũng chính là các “hướng dẫn viên” giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc mình tới các dân tộc anh em cũng như du khách tham quan, góp phần đáng kể thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan và hưởng thụ văn hóa, du khách có dịp được tiếp cận, tìm hiểu và mở rộng kiến thức về văn hóa các dân tộc Việt Nam, ngày càng nhiều đối tượng du khách biết đến “Ngôi nhà chung”, lượng khách đến tham quan cũng tăng lên theo từng năm, năm 2023, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón khoảng 500.000 lượt khách, vượt kế hoạch 112,5%, chính điều đó đã khiến nơi đây trở thành một trong điểm đến lý tưởng của du lịch thủ đô.

 

Đông đảo du khách tham quan có những trải nghiệm ý nghĩa với những hoạt động hấp dẫn của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại "Ngôi nhà chung"

Để có những trải nghiệm chân thực và ý nghĩa, du khách hãy đặt lịch một chuyến tham quan “Ngôi nhà chung” nơi du khách có thể gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng các dân tộc và có những phút giây lắng đọng, yên bình giữa nhịp sống ồn ào đầy áp lực của cuộc sống hiện đại.

Hải Yến