Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

(LVH) - Ngày 29/12, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đồng chí Đoàn Văn Việt, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tới tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL; Nguyễn Ngọc Thảnh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL. Về phía Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN có các đồng chí: Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban; Phạm Văn Quyến, Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng ban cùng toàn thể các đồng chí Trưởng, Phụ trách, Người đứng đầu các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý; đại diện BCH Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn cơ sở. Đặc biệt, có sự tham dự của đại diện 13 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Làng”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN đã báo cáo kết quả công tác năm 2021 và nhiệm vụ công tác năm 2022. Báo cáo nêu rõ, năm 2021, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, tập thể Lãnh đạo và công chức, viên chức, người lao động của Ban Quản lý đã đoàn kết, chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các nhiệm vụ nổi bật đó là:

Một là, làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội thống nhất với đề xuất Ban Quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục là đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại văn bản số 1688/UBND-KGVX của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 01 tháng 6 năm 2021.

Hai là, làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài tiến độ thực hiện ba dự án khu B - Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, tại văn bản số 4142/VCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ ngày 22 tháng 6 năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị

Ba là, làm việc với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan về hỗ trợ nguồn kinh phí cho đồng bào các dân tộc tham gia hoạt động tại Làng từ nguồn ngân sách nhà nước tại văn bản số 4152/BTC-HCSN của Bộ Tài chính ngày 13 tháng 8 năm 2021.

Bốn là, tổng kết 5 năm đưa đồng bào các dân tộc về tổ chức các hoạt động hàng ngày tại Làng và xây dựng, ban hành quy chế phối hợp với các địa phương trong việc huy động đồng bào các dân tộc về tham gia hoạt động tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Năm là, tổ chức thành công hai sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”.

Ngoài việc tổ chức các sự kiện thường niên, Ban Quản lý đã phối hợp với các địa phương, nhà hát, đơn vị thuộc Bộ tổ chức một số hoạt động định kỳ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian Làng mở cửa đón khách tham quan.

Khai thác thí điểm các dịch vụ, phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý những vấn đề phát sinh phức tạp liên quan đến phương án bảo vệ mốc giới, chống lấn chiếm đất đai, an ninh trật tự, tập huấn nâng cao nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN phát biểu tại Hội nghị

Ban Quản lý thực hiện nghiêm túc chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dừng tổ chức sự kiện Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, tạm dừng đón tiếp khách tham quan và hoạt động của đồng bào từ tháng 5 đến tháng 10. Trong năm 2021, đã đón khoảng 127.000 lượt khách, giảm 27% so với năm 2020. Tổ chức đón tiếp và phục vụ 13 lượt cộng đồng dân tộc với 272 lượt đồng bào tộc, 10 địa phương tham dự sự kiện hoạt động với 13 lễ hội; 14 hoạt động bảo tồn, trình diễn, dân ca dân vũ với 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN báo cáo tại Hội nghị

Về công tác đầu tư xây dựng và duy tu bảo dưỡng, Ban Quản lý thực hiện tốt kế hoạch đầu tư xây dựng trên cơ sở nguồn vốn được giao và phù hợp với tình hình thực tế, hoàn thành khối lượng thi công xây dựng theo kế hoạch, tổ chức nghiệm thu, thanh quyết toán các gói thầu đảm bảo tuân thủ theo các qui định. Triển khai kịp thời, có hiệu quả công tác duy tu, bảo dưỡng các công trình, đã tiến hành duy tu bảo trì 13 làng dân tộc với hơn 30 công trình nhà cửa, kiến trúc và các công trình khác đảm bảo phục vụ công tác đón tiếp khách tham quan, dịch vụ và hoạt động sự kiện.

Nghệ nhân Y Sinh, dân tộc Xơ Đăng đại diện cho 13 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng phát biểu tại Hội nghị

Về công tác xúc tiến đầu tư, Ban Quản lý đã trao đổi, cung cấp thông tin về các khu chức năng kêu gọi xúc tiến đầu tư cho 9 công ty, tập đoàn có mong muốn tiềm hiểu, nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tổ chức triển lãm Quy hoạch, giới thiệu các khu chức năng kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Về công tác tuyên truyền, quảng bá và ứng dụng công nghệ thông tin, Ban Quản lý thường xuyên cập nhật các thông tin, hoạt động lên website, fanpage, Tạp chí Làng Việt. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền, quảng bá các hoạt động tại “Làng”. Hoàn thành giai đoạn hai Đề án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho khách tham quan và bảo tồn các giá trị Văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam.
 
 

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ VHTTDL cho tập thể lao động xuất sắc năm 2021

Về công tác Đảng và các tổ chức đoàn thể công chức, viên chức, người lao động có ý thức chấp hành kỷ luật lao động, nội bộ đoàn kết, thống nhất, có ý thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động sự kiện tại "Làng". Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể hoạt động hiệu quả, đúng quy định góp phần nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần và thiết thực động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Phát huy những nhiệm vụ đã đạt được trong năm 2021, Ban Quản lý xác định những nhiệm vụ trọng tâm chính trong năm 2022, như sau: Tổ chức sự kiện “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4); Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”; Huy động bổ sung thêm 3 - 5 dân tộc về tham gia hoạt động hàng ngày bảo tồn, giới thiệu, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tại Làng; Phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Bộ VHTTDL với UBND các tỉnh trong công tác chỉ đạo huy động đồng bào về tổ chức hoạt động hàng ngày tại Làng; Phối hợp tổ chức Hội nghị Gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hoá các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc; Làm việc với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan có liên quan để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 155/TB-CP ngày 08/6/2021 và Công văn số 7555/VPCP-TCCV ngày 18/10/2021 của Văn phòng Chính phủ; Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam được tái hiện tổ chức tại Làng; Thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổ chức bên trong của các đơn vị trực thuộc đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Tổ chức các hoạt động dịch vụ, đa dạng các gói sản phẩm du lịch đảm bảo “Thích ứng linh hoạt, an toàn phòng chống dịch Covid -19” phấn đấu đón từ 150.000 lượt khách tham quan trở lên; Phối hợp tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc, lần thứ Nhất;  Vận hành hiệu quả công nghệ thông tin đã được đầu tư hướng tới xây dựng Khu du lịch thông minh nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam phục vụ du khách; Triển khai Dự án Chuyển đổi số bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam tạo môi trường giáo dục, tra cứu văn hóa và phát triển du lịch (khi được giao vốn); Hoàn thành kế hoạch giải ngân nguồn vốn đầu tư công được phân bổ năm 2022 đảm bảo đúng quy định.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, công tác xúc tiến đầu tư, công tác quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hai năm liên tục (2020-2021)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Quản lý trong năm 2021. Đồng thời, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn tồn tại của Ban Quản lý trong công tác kiện toàn bộ máy nhân sự, vận hành, quản lý và khai thác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng nhấn mạnh phải hoàn thành công tác rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phù hợp với tình hình hiện nay để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; Chú trọng công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, phấn đấu lựa chọn được nhà đầu tư lớn thực hiện dự án đầu tư vào các khu chức năng sử dụng nguồn vốn ngoài Ngân sách nhà nước; Tổ chức tốt các hoạt động và sự kiện năm 2022, khai thác, vận hành ổn định Khu các làng dân tộc, trong đó ổn định tổ chức cho cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên hàng ngày. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh để thu hút du khách thì cần phải làm thật tốt sản phẩm văn hóa và sản phẩm dịch vụ, đầu tư cơ sở vật chất, phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị, làm sao để Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng có sức sống hơn, tươi mới hơn để nơi đây trở thành trung tâm văn hóa thể thao du lịch quốc gia đúng như mục tiêu của Dự án đề ra.

Lãnh đạo BQL Làng VHDL các DTVN tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2021 cho các cá nhân

Thay mặt Ban Quản lý, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, QuyềnTrưởng ban đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo thiết thực, sâu sắc của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt. Ban Quản lý tiếp thu và trong thời gian tới sẽ đoàn kết, nhất trí thực hiện những nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ VHTTDL giao, quyết không nói không, không nói khó trong thực hiện nhiệm vụ với phương châm hành động là: "Đoàn kết, văn minh, kỷ cương, trách nhiệm” làm khẩu hiệu cho hoạt động trong năm 2022 của Ban Quản lý. Đồng thời, mong muốn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, trực tiếp là Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đối với sự phát triển của "Ngôi nhà chung" Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương