Họp Ban Tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022

(LVH) - Chiều 14/10, tại Trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 đã họp kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện, đây là một trong nội dung chính trong chuỗi các hoạt động Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi họp

Tham dự cuộc họp có bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN cùng đại diện các đơn vị: Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch Tài chính; Tổng cục Du lịch; Vụ Thi đua khen thưởng và Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung đã báo cáo kế hoạch, nội dung công tác chuẩn bị. Theo đó, chủ đề Liên hoan “Sắc màu trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển”, trong khuôn khổ Liên hoan sẽ gồm các nhóm hoạt động: Hội nghị Gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc; Hội thảo “Giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”; Trình diễn trang phục dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I; Trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng và Trình diễn thêu, dệt thủ công trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc; Triển lãm trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc; Lễ Bế mạc tổng kết Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I. Đồng thời, công tác phối hợp với các đơn vị và địa phương liên quan chuẩn bị nhiều công việc như: xây dựng kịch bản tổng thể, kịch bản Lễ khai mạc; xây dựng Quy chế hoạt động trình diễn trang phục trong khuôn khổ Liên hoan; tổ chức thẩm định các nội dung hoạt động của các địa phương tham dự Liên hoan.... đã và đang được thực hiện nhằm đảm bảo Liên hoan diễn ra thành công tốt đẹp.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung báo cáo kế hoạch tổ chức Liên hoan

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức cũng đã có những ý kiến đóng góp về công tác chuẩn bị, các nội dung tổ chức và phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong việc phối hợp nhằm chuẩn bị tốt cho Liên hoan. Thứ trưởng nhấn mạnh, các hoạt động của Liên hoan cần được tổ chức trang trọng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, đồng thời quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nội dung các hoạt động đặc sắc, hình thức phong phú, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại. Đặc biệt, Liên hoan trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I, năm 2022 cũng là dịp để thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Trần Huấn)

Liên hoan dự kiến tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 18-20/11/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, với sự tham gia của 17 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Qua đó, góp phần cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số; tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc khu vực phía Bắc trong nền văn hoá đa dạng mà thống nhất của cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam; Là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch.

Phạm Hương (Ảnh Thu Hiền)