Không khí "Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Từ sáng sớm ngày 2/9, nhiều đoàn du khách đã có mặt tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vừa tham quan, vừa hòa vào các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9, đem đến một không gian rộn ràng, tưng bừng trong ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước tại “Ngôi nhà chung”.

Từ sáng sớm nhiều đoàn du khách đã đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

 

 

Dòng người tấp nập tham quan các địa điểm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam...

Đặc biệt là dừng chân tại các không gian tổ chức các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9.

Điểm dừng chân đầu tiên mà du khách ghé thăm là không gian làng dân tộc Nùng, tại đây, tái hiện lễ cưới truyền thống của đồng bào dân tộc Nùng tỉnh Lạng Sơn với những nghi thức độc đáo, thu hút du khách hào hứng theo dõi nét văn hóa được người Nùng giới thiệu tại "Ngôi nhà chung". 

Điểm dừng chân không thể bỏ qua đó là không gian chợ vùng cao phía Bắc, tại đây diễn ra rất nhiều hoạt động, trong đó, biểu diễn dân ca dân vũ “Vui Tết độc lập” với sự tham gia của các nghệ nhân, đồng bào, nghệ sĩ đồng bào dân tộc Nùng (Lạng Sơn), Mông, Tày, Nùng (Cao Bằng), Thái (Sơn La) đã mang đến chương trình những bài ca, điệu múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, về quê hương bản làng… với giai điệu quen thuộc như Lời then dâng Đảng, Làm theo lời Bác, Từ suối nguồn Pác Bó; Người Mèo ơn Đảng, Lời then dâng Bác... và những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng như múa then Sluông chàu, múa khèn... Nhờ ơn Đảng, nhờ ơn Bác Hồ, đồng bào các dân tộc mới có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Để rồi hôm nay, hội tụ về đây cùng vui múa hát ca, dâng lên Đảng, dâng lên Bác Hồ lòng biết ơn sâu sắc và những tình cảm trân quý nhất.

Bên cạnh không gian diễn ra chương trình dân ca dân vũ, các gian hàng của đồng bào các dân tộc với đa dạng sản phẩm từ sản vật địa phương rau củ quả, đồ khô đến các món ăn truyền thống, sản phẩm thủ công, các sản phẩm thổ cẩm...được đồng bào giới thiệu tại chợ vùng cao.

Các gian hàng được đông đảo du khách vào tìm hiểu, thưởng thức cũng như lựa chọn những sản phẩm làm quà mang về.

 

Nhiều du khách thích thú tìm hiểu nghề truyền thống của các dân tộc, trong đó có khung dệt vải được trưng bày tại không gian chợ.

 Thưởng thức ẩm thực của các dân tộc sẽ là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến với chợ vùng cao, với những món ăn ngon, hương vị hấp dẫn như thịt lợn rừng quay, thắng cố, xôi nếp nương, các loại bánh,...

Một trong những gian hàng thu hút nhiều du khách tìm hiểu đó là những chiếc mặt nạ sư tử mèo, do nghệ nhân Hoàng Choóng (xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) cũng chính là người chế tác những con sư tử mèo được sử dụng trong múa sư tử mèo của người Nùng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chào mừng Quốc khánh 2/9 đã đem đến một không gian vô cùng rộn ràng, tưng bừng, vừa lắng nghe âm nhạc với những giai điệu sâu lắng, trầm bổng, vui tươi, vừa khám phá những nét văn hóa được đồng bào các dân tộc giới thiệu, lại vừa thưởng thức và mua sắm những sản vật của các dân tộc đem đến những khoảnh thời gian vui chơi, khám phá trải nghiệm cho du khách trong kỳ nghỉ lễ, càng ý nghĩa hơn khi được gặp gỡ, giao lưu và hội tụ cùng hân hoan "Vui Tết độc lập" tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra từ ngày 1-4/9/2023.

Hải Yến