Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Sẵn sàng cho Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020
(LVH) - Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020 sẽ chính thức khai mạc vào 20h ngày 16/11 tại Quảng trường Đại đoàn kết, chính vì vậy trong những ngày này tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) không khí chuẩn bị đang diễn ra hết sức khẩn trương, sẵn sàng cho ngày hội sắp diễn ra.
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” là sự kiện thường niên do Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn Việt Nam (23/11) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong bảo vệ các di sản văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó là dịp quảng bá bản sắc văn hóa, kết nối, gắn kết cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng hội tụ tại “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Sau khi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp ban hành Kế hoạch số 183/KHPH-MTTW-BVHTTDL ngày 21/9/2020 về việc phối hợp tổ chức Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Ban Tổ chức đã tích cực họp bàn, chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, triển khai công việc đến các đơn vị liên quan, các tỉnh, thành phố huy động đồng bào các dân tộc về tham gia sự kiện, căn cứ nhiệm vụ được phân công, phối hợp triển khai công việc đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.

Nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc sẽ diễn ra trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2020
Đến thời điểm này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn thành, công tác tuyên truyền, quảng bá được đẩy mạnh, cờ phướn, băng rôn, pano, khẩu hiệu đã được treo trên trục đường chính và các địa điểm được chọn diễn ra các hoạt động văn hóa, du lịch, triển lãm, trưng bày cũng như các khu vực lân cận ngoài Làng, tăng cường cắt tỉa hệ thống cây xanh, vệ sinh môi trường, phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và y tế được chuẩn bị tích cực, chu đáo... Tất cả đã sẵn sàng để Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sảnVăn hóa Việt Nam" năm 2020 diễn ra đảm bảo an toàn, thiết thực, thành công.
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam ” diễn ra trong 8 ngày từ 16-23/11/2020 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: Triển lãm ảnh với chủ đề "90 năm chặng đường vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Sắc màu di sản văn hóa tại Ngôi nhà chung”; Hội thảo - Tọa đàm “Phát huy vai trò của người tiêu biểu trong xây dựng khối đại đoàn kết và bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc”; Trình diễn không gian Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam và giới thiệu ẩm thực dân gian Nam bộ; Vườn cây Đại đoàn kết; Các hoạt động giao lưu quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, nghề truyền thống của một số tỉnh, thành phố; Các Hoạt động của cộng đồng các dân tộc như: Sắc màu văn hóa dân tộc Chăm và tái hiện Lễ Katê do đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận thực hiện; Một số lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại “Ngôi nhà chung”.... Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020 và Biểu dương 90 điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phát động. Chương trình sẽ đem đến nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam cùng một số đơn vị nghệ thuật Trung ương, địa phương và đồng bào các dân tộc tham gia biểu diễn, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV Đài Truyền hình Việt Nam.
Đêm Khai mạc có sự tham dự của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Các Ban, Bộ, ngành; Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Du lịch một số tỉnh thành tham dự.
Phạm Hương