Tổ chức hoạt động tháng 6 với chủ đề “Tuổi thơ với ngày hè”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 6 được tổ chức từ ngày 01/6/2022 - 30/6/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa dành cho tuổi thơ chào mừng Tết Thiếu nhi 01/6; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động thân thiện với môi trường, trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, sự cố kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình, hướng đến đối tượng khách gia đình, học sinh, sinh viên, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động với sự tham gia của khoảng hơn 100 người của 14 dân tộc đang hoạt động hàng ngày của các nhóm cộng đồng dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng). Dự kiến có nhóm dân tộc Gia Rai (Gia Lai) tham gia hoạt động hàng ngày.

Chương trình tháng 6 “Tuổi thơ với ngày hè” với các hoạt động:

Hoạt động tháng 6 với chủ đề “Tuổi thơ với ngày hè”

Chương trình “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc” Chương trình “Một ngày làm nghệ nhân”, “Về với bản làng quê em”

+ Tái hiện một không gian dành cho tuổi thơ với các trò chơi dân gian và hoạt động trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống “Một ngày làm nghệ nhân” với các hoạt động làm chuồn chuồn tre huyện Hoài Đức, nặn tò he huyện Phú Xuyên, nặn bong bóng thành những đồ vật hình thù ngộ nghĩnh, trải nghiệm làm nón…

+ Không gian tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống: Đánh chắt chơi truyền, ô ăn quan, nhảy dây.

+ Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc; truyền dạy, giới thiệu về nhạc cụ dân tộc.

+ Giới thiệu ẩm thực tại đồi thông A2 đặc biệt là những món quà ăn vặt dành cho đối tượng khách là các bạn trẻ, thiếu nhi, khách gia đình…

+ Mời và hướng dẫn du khách tham gia các trò chơi dân gian truyền thống dân tộc: Ném pao, đánh yến, đánh tu lu, đánh yến của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, nhảy sạp, đi cà kheo của dân tộc Thái...

Chương trình trải nghiệm văn hóa gắn với các không gian đồng bào dân tộc

- Điểm nhấn của các dân tộc là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người ở đó du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội...cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

- Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách để tạo nên những sản phẩm trải nghiệm du khách sẽ cùng với các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, cùng nhau làm và có quà mang về cho gia đình. Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó cùng nghe kể về đời sống văn hoa, những câu chuyện gắn với cộng đồng dân tộc để du khách hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người cũng như giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.

Hoạt động cuối tuần

Tái hiện Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào Gia Rai tỉnh Gia Lai (dự kiến)

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống lâu đời của các dân tộc Ê Đê, Gia Rai, M’nông, Ba Na...nơi lưu giữ những giá trị văn hóa nguyên bản đa dạng và giàu bản sắc. Trong kho tàng văn hóa đó lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Gia Rai và Ê Đê là một sinh hoạt văn hóa đặc trưng phản ánh đậm nét đời sống tinh thần của hai dân tộc này. Và tại “Ngôi nhà chung” những người anh em đồng bào dân tộc Ê Đê và Gia Rai làm lễ kết nghĩa anh em với mong muốn cho mọi người sống chan hòa, thân thiết như anh em một nhà, cùng chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, động viên nhau cùng phát triển.

Ngày hội gia đình của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại “Ngôi nhà chung”

- Tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca dân vũ (các ca khúc về quê hương, đất nước, về Tây Nguyên, về gia đình, buôn làng) của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng (mỗi cộng đồng chuẩn bị 2 - 3 tiết mục tham gia chương trình) trong đó Gia Rai, Ê Đê, Cơ Tu, Xơ Đăng, Tà Ôi).

- Giới thiệu vẻ đẹp trong trang phục truyền thống của người phụ nữ trong gia đình cùng nét đẹp trong nghề dệt truyền thống tại Làng.

Ngày hội Văn hóa gia đình của cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

Ngày hội văn hóa gia đình các dân tộc đại diện cho 03 miền thông qua các trò chơi tập thể sôi động, thi đấu thể dục thể thao, biểu diễn một số tiết mục văn nghệ…Qua đó, đồng bào các dân tộc vui chơi trọn vẹn và là nơi gặp gỡ, thắt chặt mối thân tình và cũng là cơ hội để mỗi gia đình nhỏ được gắn kết với đại gia đình “Ngôi nhà chung”. Ngày hội là sân chơi giải trí tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng, là nơi gia đình gặp gỡ giao lưu để gần gũi nhau hơn tạo nên một tập thể đoàn kết, gắn bó cùng chí hướng xây dựng “ngôi nhà chung” phát triển bền vững.

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng với chủ đề “Thiếu nhi với nét văn hóa truyền thống các dân tộc”

- Các làng tăng cường các hoạt động trải nghiệm ngày hè để giới thiệu tới du khách; Tăng cường màu xanh của bản làng, buôn sóc và sắp xếp không gian thoáng mát tạo cảm giác dễ chịu cho du khách.

- Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

- Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.

- Tiếp tục hoàn thiện không gian “Ngày hè của em” tạo không gian thoáng mát để du khách có không gian lưu trú.

- Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

- Chương trình du lịch trải nghiệm tại không gian Khu các làng dân tộc.

Hoạt động hàng ngày

+ Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

+ Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc.

+ Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…

+ Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

+ Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Từ ngày 01 - 30/6/2022  điểm nhấn là các ngày 18,19; 25,26/6/2022
CHƯƠNG TRÌNH “TUỔI THƠ VỚI NGÀY HÈ”

Cả ngày

Các hoạt động trải nghiệm của các em thiếu nhi với ngày hè tại “Ngôi nhà chung” với các hoạt động: Cùng làm người nghệ nhân cùng với đồng bào; trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống, nghề thủ công truyền thống; các hoạt động ý nghĩa về môi trường và chống rác thải nhựa…

Không gian trải nghiệm, Khu các làng dân tộc II.

GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG ĐIỂM NHẤN TRẢI NGHIỆM VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG VỚI CHỦ ĐỀ “MỖI LÀNG MỘT SẢN PHẨM”
 
(các ngày 04,05; 11,12; 18,19; 25,26/6/2022) (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Cả ngày

Mỗi làng một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách lựa chọn trải nghiệm tại một trong các làng dân tộc được luân phiên nhau theo các cụm tuyến điểm:

+ Làng dân tộc Nùng: chè lam, làng dân tộc Mông: bánh Tam giác mạch, làng dân tộc Khmer: bánh Tét ngày 04,05/6/2022.

+ Làng dân tộc Tày: bánh Dợm củ chuối, làng dân tộc Mường: bánh uôi, làng dân tộc Ê Đê: bánh may mắn ngày 11,12/6/2022.

+ Làng dân tộc Dao: bánh Dợm, làng dân tộc Thái: xôi màu, làng dân tộc Tà Ôi - bánh A quát, bánh tình yêu ngày 18,19/6/2022.

+ Làng dân tộc Nùng: bánh cuốn, làng dân tộc Mường: xôi màu, làng dân tộc Xơ Đăng: bánh ốc sên, làng dân tộc Cơ Tu: bánh sừng trâu ngày 24,25/6/2022.

Du khách sẽ được trải nghiệm các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu đến tham gia vào quá trình làm và tạo nên sản phẩm, nghe chính đồng bào kể những câu chuyện từ những món ăn, trực tiếp thưởng thức thành quả và mang quà về cho gia đình.

Không gian các làng dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Thái, Tà Ôi, Xơ Đăng; Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM NHẤN - NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/6

Ngày 25,26/6/2022 (thứ Bảy, Chủ Nhật)

Ngày 25/6/2022 (thứ Bảy)

09h00 - 10h15

-

14h30 - 15h45

Chương trình giao lưu Ngày hội gia đình đồng bào Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Không gian làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II

Ngày 26/6/2022 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

Tái hiện Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai

Không gian làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II

14h30 - 16h00

Chương trình giao lưu Ngày hội gia đình đồng bào Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Không gian làng dân tộc Gia Rai, Khu các làng dân tộc II

Ngày 28/6/2022 (thứ Ba) - Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Cả ngày

Ngày hội Văn hóa gia đình của cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

Nhà Văn hóa cộng đồng, Làng dân tộc I.

Hoạt động của cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng

Ngày

01 - 30/6/2022

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca dân vũ của các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Gia Rai (dự kiến) trong đó tăng cường kết nối, các hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Gia Rai (dự kiến).

Dịp cuối tuần

Ngày (04,05; 11,12;18,19;

25,26/6/2022)

(các thứ Bảy, Chủ Nhật).

 

Đồng bào các dân tộc tại Làng với truyền thống gia đình tại mỗi nếp nhà sàn

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê...

- Các trò chơi dân gian: Bắn nỏ, đi cà kheo, tó má lẹ, đi cà kheo...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc, trải nghiệm làm gốm... của các nghệ nhân dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Gia Rai (dự kiến).

- Chương trình du lịch trải nghiệm theo các gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu của du khách tại không gian Khu các làng dân tộc./.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Gia Rai (dự kiến).

(Các hoạt động thích ứng linh hoạt, hiệu quả đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19)

Phạm Hương