Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng 9/6/2023, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

 

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị gồm có: Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL, Phó Tổng Biên tập Báo Văn Hóa Phan Thanh Nam; các Phó Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL: Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ quốc Nguyễn Thị Hoàng Lan; Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Hoàng Hà cùng sự tham dự của các thành viên BCH Liên chi hội, đại diện BCH các Chi hội trực thuộc. Về phía Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam có đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng một số đồng chí đại diện các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý.

Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gồm 10 Chi hội Nhà báo với tổng số 226 hội viên: Báo Văn hoá; Báo điện tử Tổ quốc; Văn phòng Bộ; Tạp chí Du lịch; Tạp chí Văn hoá Nghệ thuật; Tạp chí Thể thao; Tạp chí Nghiên cứu Văn hoá; Nhà xuất bản Thế giới; Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương; Viện phim Việt Nam.

Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Bộ VHTTDL Phan Thanh Nam điều hành Hội nghị

Tại Hội nghị, báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm nêu rõ, Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ VHTTDL và nỗ lực khắc phục khó khăn đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng và phát triển Liên Chi hội ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo BCH Liên chi hội đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam của Hội Nhà báo Việt Nam tặng cho 2 nhà báo trực thuộc Tạp chí Du lịch.

Theo đó, hoạt động của các Chi hội có nhiều chuyển biến tích cực quan trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý và hoạt động báo chí. Thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ VHTTDL, các Chi hội Nhà báo đã thể hiện sự năng động trong việc phát huy vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, bám sát tôn chỉ mục đích, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trong nước và quốc tế; tập trung thông tin các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của Ngành VHTTDL; chú trọng nhiệm vụ, vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch… Tổ chức thực hiện, cập nhật, xuất bản các tin tức, bài viết những thành tựu trong các lĩnh vực, đặc biệt các thành tựu trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch.

Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN phát biểu trong chương trình giao lưu tại Hội nghị

Báo cáo cũng nêu phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL trong đó thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; nâng cao nhận thức, quán triệt sâu sắc tư tưởng của Đảng; đổi mới công tác chỉ đạo, tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường giám sát, kiểm tra chuyên đề và tập trung giải quyết căn bản các vấn đề “nóng” có tác động lớn trong xã hội…

 Tại Hội nghị, các Chi hội Nhà báo có những ý kiến đóng góp, đề xuất để Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL tiếp tục phát huy và phát triển vững mạnh.

Các đại biểu đã đến tham quan không gian làng dân tộc Ê Đê tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo BCH Liên chi hội đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam của Hội Nhà báo Việt Nam tặng cho 2 nhà báo trực thuộc Tạp chí Du lịch.

Tổng kết Hội nghị, Chủ tịch Liên chi hội Phan Thanh Nam lưu ý các Chi hội nhà báo trực thuộc tập trung xây dựng các tác phẩm chất lượng cao tham gia các Giải thưởng báo chí lớn như giải: Búa liềm vàng, Diên hồng, Báo chí quốc gia... Đặc biệt, tham gia tổ chức và gửi bài dự thi Giải báo chí toàn quốc vì sự nghiệp phát triển VHTTDL lần thứ 1 do Bộ VHTTDL tổ chức.

Các đại biểu tham quan không gian quần thể Tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cũng tại Hội nghị, trong khuôn khổ giao lưu của chương trình, đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN bày tỏ vui mừng được tiếp đón Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL tới tham quan và tổ chức Hội nghị tại "Làng", nhân dịp này, đồng chí đã giới thiệu tới Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL về công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam và giới thiệu mô hình hoạt động của "Làng". Bên cạnh đó, đồng chí thông tin các hoạt động/sự kiện diễn ra trong năm 2023 tại "Làng", đồng chí mong muốn công tác tuyên truyền, quảng bá về "Làng" của Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL tăng cường sâu rộng hơn nữa để góp phần đưa hình ảnh Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tới đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN (áo trắng, đứng giữa) tiếp đón Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL tới tham quan và tổ chức Hội nghị tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL đã tham quan Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi tái hiện không gian văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam với mục tiêu bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các đại biểu đã tham quan các công trình kiến trúc văn hóa cũng như giao lưu trò chuyện cùng đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương (Ảnh Thế Công)