Họp báo Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023

(LVH) - Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023 và Ngày hội Trình diễn cây Nêu, giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng chủ trì họp báo có ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức; Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; Phó Trưởng Ban Tổ chức. Tham dự cuộc họp còn có thành viên Ban Tổ chức, đơn vị liên quan cùng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí, truyền hình.

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực BTC đã thông báo chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023. Theo đó, sự kiện với sự tham gia của 200 đồng bào của 15 dân tộc (gồm: Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Cơ Tu, Xơ Đăng, Gia Rai, Raglai, Ê Đê, Khmer) của 13 địa phương có đồng bào tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Huy động khoảng 30 đồng bào dân tộc Mường (tỉnh Thanh Hóa) và 30 đồng bào dân tộc Nùng (tỉnh Bắc Kạn). Đoàn nghệ nhân đồng bào, diễn viên quần chúng của một số địa phương tham gia Ngày hội Trình diễn cây Nêu.

Điểm nhấn chuỗi các hoạt động của Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2023 là Chương trình khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2023 và Ngày hội Trình diễn cây Nêu, giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II, năm 2023 diễn ra tối 23/11 tại Nhà chiếu phim và được phát trực tiếp trên sóng VTV5, Đài Truyền hình Việt Nam; Bên cạnh đó là các hoạt động chính như: Ngày hội Trình diễn cây Nêu, giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II, năm 2023 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Sắc màu di sản văn hóa, lễ hội của các địa phương (Tái hiện lễ cấp sắc pụt (lẩu pụt) của dân tộc Nùng Tái hiện Lễ hội thưởng hoa (Pôồn Pôông) của dân tộc Mường); Trình diễn, giao lưu, giới thiệu văn hóa của các dân tộc tại Làng; Triễn lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam” thuộc “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực BTC phát biểu tại họp báo

Trao đổi tại cuộc họp về Ngày hội Trình diễn cây Nêu, giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II, năm 2023, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc cho biết: “Ngày hội được tổ chức trong 3 ngày (từ 23-25/11) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với nhóm hoạt động như Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục, trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng, ẩm thực, du lịch của 06 tỉnh tham dự, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. Kế thừa và thực hành các loại hình văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam”

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc, thành viên Ban Tổ chức phát biểu tại họp báo

Cũng tại họp báo, Ban Tổ chức đã trao đổi và trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về các nội dung liên quan các hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2023 và Ngày hội Trình diễn cây Nêu, giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II.

Phóng viên báo chí tham dự buổi họp báo

Phát biểu kết luận, ông Trịnh Ngọc Chung nhấn mạnh: Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết. Nội dung các hoạt động đặc sắc, hình thức phong phú, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ. Đồng thời, thay mặt Ban Tổ chức, ông Trịnh Ngọc Chung cảm ơn các phóng viên, báo chí, cơ quan truyền hình đã tham dự họp báo và đề nghị các cơ quan truyền thông cùng góp sức cho các hoạt động của sự kiện được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, để qua đó góp phần tôn vinh tinh thần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Phạm Hương - Phạm Minh