Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Rộn ràng những giai điệu văn hóa Tây Nguyên
(LVH) - Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian này, bạn sẽ được đắm mình trong không gian văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc bản địa vùng Tây Nguyên trong chương trình hoạt động luân phiên của đồng bào tại “Làng”. Ngoài chương trình tham gia Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2012, đại diện cộng đồng các dân tộc đã tự tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cuốn hút du khách.
Từ ngày 23/04 đến 02/05/2012, tại không gian làng dân tộc II, cộng đồng dân tộc Bah nar, Giarai (Kon Tum), dân tộc Ê đê (Đăk Lăk), dân tộc M’nông (Đăk Nông) đã và sẽ tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình.
Tự giới thiệu về mình trong buổi giao lưu là các nghệ nhân, già làng Tây Nguyên với làn da đồi mồi nhưng đôi mắt còn tinh nhanh, đôi tay còn dẻo dai và những chàng trai, cô gái trẻ trung, thế hệ tiếp nối bản sắc truyền thống của dân tộc mình. Trong trang phục thổ cẩm với hoa văn đặc trưng, bằng những giai điệu quen thuộc của vùng rừng núi Tây Nguyên, đồng bào đã làm rộn ràng không gian "Làng", góp phần làm phong phú các hoạt động của các cộng đồng dân tộc tại "ngôi nhà chung" của 54 dân tộc anh em.
Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách sẽ được đồng bào Ê Đê chào bằng âm vang của dàn “Ching Kram” - loại nhạc cụ truyền thống được các nghệ nhân dân gian Ê Đê chế tác từ các ống tre, ống nứa.
 |
Các nghệ nhân Ê đê say sưa hòa tấu Ching Kram
|
Bạn sẽ nghe nghệ nhân A Huynh đem đến những giai điệu vừa quen vừa lạ từ đàn đá, đệm cho A Dối (Gia-rai) hát bài dân ca “Ru con” . Nếu như A Huynh diễn tấu T’ning thật thành thạo, thể hiện thật ngọt ngào giai điệu “Bên suối” thì A Thút (Ba-na) cùng hai bạn trẻ lại sôi nổi trong trích đoạn “Rủ nhau đi hái rau rừng”.
 |
A Huynh dân tộc Gia-rai thể hiện giai điệu "Ru con" với đàn đá
|
.JPG) |
Tam ca dân tộc Ba Na hát "Rủ nhau đi hái rau rừng"
|
Các chương trình giao lưu càng trở lên sôi động hơn với màn trình diễn múa Xoang truyền thống rộn ràng của những cô gái Ê-đê, Mnông, Ba-na, Gia-rai, bài hát dân ca đối đáp hòa vào tiếng “Đinh năm” qua bài “Chi ri ri a” với ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ Ê Đê, tiếng; “Đing Goong” với bài hát “Buôn Duor Kmăn” của nghệ nhân Ê đê, hay bài hát, điệu múa của dân tộc Mnông do nghệ nhân H’Diêng và Y’Ei thể hiện qua bài dân ca cổ “Mưa rơi”...
 |
Điệu múa Xoang truyền thống của những cô gái Mnông, Ba - na, Ê đê cuốn hút bước chân du khách
|
.JPG) |
Nghệ nhân H'Diêng (trái) và Y’Ei (phải) cùng thể hiện bài dân ca cổ "Mưa rơi"
|
Chương trình cũng thu hút đông đảo du khách tham quan. Tham gia giao lưu cùng với cộng đồng các dân tộc, các du khách tham quan đã đáp lại sự thân thiện của cộng đồng các dân tộc trong bài hát “Việt Nam quê hương đất nước chúng tôi” với sự thể hiện vui tươi, dạt dào cảm xúc, chan hòa, thân thương.
 |
Du khách tham quan giao lưu với đồng bào các dân tộc vùng Tây Nguyên
|
Ông Nguyễn Nguyên Nhân, nguyên chủ tịch thành phố Hạ Long, du khách thăm quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đã tham dự buổi giao lưu tại "Làng" xúc động chia sẻ “Thấy thật vui, tự hào vì trong không gian văn hóa truyền thống dân tộc ở đây, đồng bào các dân tộc thể hiện truyền thống đại đoàn kết, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc và tự hào dân tộc...”.
 |
Đồng bào M'nông, đồng bào Ê đê, Gia rai, Bah nar lưu luyến với những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười rạng rỡ
|
Mỗi buổi giao lưu kết thúc, du khách và đồng bào còn lưu luyến mãi. Những cái bắt tay, những ánh mắt nhìn, những nụ cười thân thiện...như một lời tạm biệt dùng dằng, níu chân người ở người đi. Muốn đắm mình trong những giai điệu rộn ràng của núi rừng Tây Nguyên, muốn nhấp môi rượu cần cay nồng và tấm lòng hồn hậu, hiếu khách...hãy đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Nguyễn Hoa