Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về Quy chế phối hợp với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Ngày 16/9, Đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về việc triển khai Quy chế phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với địa phương về tổ chức hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Quang cảnh buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Văn phòng Bộ VHTTDL; Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban cùng các đơn vị liên quan thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tiếp và làm việc với đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, đại diện các Sở, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã báo cáo việc triển khai Quy chế phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tỉnh Ninh Thuận.

Theo đó, về phối hợp tổ chức hoạt động theo sự kiện, từ khi Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Làng) khai trương đi vào hoạt động, có thể nói Ninh Thuận là một trong số các địa phương đã quan tâm phối hợp tham gia tổ chức có hiệu quả nhiều hoạt động tại Làng,Ninh Thuận luôn luân phiên cử các đoàn nghệ nhân đồng bào các dân tộc của tỉnh tham gia các hoạt động sự kiện tại Làng. Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Làng tổ chức tái hiện các nghi lễ, lễ hội truyền thống đặc sắc và các hoạt động trình diễn khác như: Lễ mở cửa tháp, Lễ hội Katê, trưng bày các hiện vật văn hoá Chăm, Lễ cúng Thần Sóng biển,…

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo tại buổi làm việc

Về phối hợp tổ chức hoạt động hàng ngày tại Làng, được sự quan tâm, phối hợp của địa phương trong thời gian qua tỉnh Ninh Thuận cũng đã cử hai nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Raglai và dân tộc Chăm tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng. Quá trình tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng, với sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương và Ban Quản lý, các nhóm đồng bào dân tộc Raglai, dân tộc Chăm đã tổ chức tái hiện tốt các hoạt động hàng ngày, giới thiệu văn hóa truyền thống của dân tộc, phục vụ nhu cầu tham quan tìm hiểu văn hóa dân tộc của du khách. Tuy nhiên đến cuối tháng 2/2020 do việc kiện toàn nhân sự nhóm đồng bào dân tộc Raglai gặp khó khăn, đồng thời do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên bị gián đoạn, đến tháng 8/2022 nhóm nghệ nhân (gồm 7 người) đồng bào Raglai mới tham gia các hoạt động thường xuyên hàng ngày trở lại tại Làng.
Tuy nhiên, công tác vận động nghệ nhân về tham gia hoạt động thường xuyên tại Làng cũng gặp nhiều khó khăn, hạn chế do tuổi tác của nghệ nhân, kinh phí hỗ trợ, tính thích ứng của các nghệ nhân với môi trường sống mới…

Đồng chí Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu

Trao đổi với đoàn công tác tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở VHTTDL phối hợp các Sở ngành và địa phương liên quan tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN trong việc huy động nghệ nhân tham gia các hoạt động văn hóa tại Làng; nghiên cứu tham mưu các chính sách, hỗ trợ kinh phí hoạt động cho nhóm bà con dân tộc của địa phương tham gia hoạt động hàng ngày tại Làng. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng kiến nghị Bộ VHTTDL một số vấn đề về việc quan tâm, tạo điều kiện về chính sách, chế độ hỗ trợ để động viên, khích lệ tinh thần và đáp ứng nhu cầu sinh sống của nghệ nhân, đồng bào; quan tâm hơn nữa đến tỉnh Ninh Thuận trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung; hàng năm tạo điều kiện để tỉnh tiếp tục huy động nghệ nhân các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động sự kiện tại Làng.

Đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận phát biểu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận về các nội dung như chế độ chính sách hỗ trợ cho các nghệ nhân, cộng đồng các dân tộc trong việc tham gia công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống. Thứ trưởng đánh giá cao tỉnh Ninh Thuận là một trong những tỉnh có đóng góp tích cực đối với các hoạt động của Làng trong những năm qua. Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Ninh Thuận tăng cường vận động, động viên các nghệ nhân tham gia hoạt động tại Làng để góp phần giới thiệu, quảng bá văn hoá các dân tộc thiểu số của tỉnh Ninh Thuận đến với cộng đồng các dân tộc anh em và du khách trong, ngoài nước. Bên cạnh đó, Thứ trường Đoàn Văn Việt cũng đề nghị tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Viêt Nam nghiên cứu tổ chức các Ngày hội văn hoá giới thiệu, trưng bày triển lãm, nghề thủ công truyền thống, sản phẩm đặc trưng của địa phương...góp phần thu hút đầu tư cho tỉnh tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Sau buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, đoàn công tác đã đi khảo sát tại làng nghề gốm Bầu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước.

Thúy Nga