Nhiều hoạt động cuối tuần tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Tháng 3, hoa ban bung nở, tiết trời ấm áp, du khách hãy tạm gác lại công việc bộn bề, dành cho bạn bè, người thân những ngày nghỉ cuối tuần thật vui vẻ và ý nghĩa… hãy đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) để cùng nhau khám phá các hoạt động của đồng bào các dân tộc và những nét đẹp văn hóa tại nơi đây.

 Bông hoa ban có 5 cánh, thường có màu trắng sọc hồng, tím, phớt tím và hồng. Hoa ban ở Hà Nội là hoa có màu tím hoặc phớt tím. Hoa không có hương thơm nhưng nhị có vị ngọt, do vậy mà dân tộc Thái có món ăn truyền thống là nộm hoa ban.

Trong hai ngày cuối tuần 23-24/3 tới sẽ diễn ra chương trình giao lưu dân ca dân vũ "Tiếng hát mùa Ban" với chương trình nghệ thuật tổng hợp của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái qua các hoạt động âm nhạc, diễn xướng kể về câu chuyện của hoa ban, những vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc khi mùa hoa ban nở và du khách cũng được nghe giới thiệu ẩm thực từ hoa ban và vẻ đẹp hoa ban qua hình ảnh người con gái Thái.

Theo quan điểm của người Thái vùng Tây Bắc hoa ban tím không chỉ tượng trưng cho tình yêu mà còn biểu tượng cho lòng hiếu thảo và biết ơn.

Cùng với đó, du khách tham gia Lễ hội xên bản, đây là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống không thể thiếu của đồng bào dân tộc Thái (tổ chức ngày 24/3). Đây là lễ cúng tạ ơn những người đã có công lập nên bản mường. Lễ hội còn mang ý nghĩa tạ ơn thần đã phù hộ cho bản mường được bình yên, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu trong suốt một năm… đã giúp con người sống ở trần gian duy trì cuộc sống, đoàn kết dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đồng bào Thái Tây bắc vui múa trong lễ Xên bản (Ảnh TL)

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thúy Nga