Thưởng thức hương vị ẩm thực dân tộc Mường trong những ngày đông tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Xôi, cá ốt đồ, chả lá bưởi, măng chua thịt gà hạt dổi, thịt nướng,…những món ăn đơn giản, dân dã mang hương vị của núi rừng, sông suối đã tạo nên văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Mường, đây sẽ là một trong những ẩm thực dân tộc mà du khách không thể bỏ qua khi tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Hiện tại, làng dân tộc Mường đang có nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình sinh sống và giới thiệu văn hóa của dân tộc mình đến với các dân tộc và du khách tham quan “Ngôi nhà chung”. Một trong những nét văn hóa đồng bào Mường giới thiệu tới du khách đó là ẩm thực độc đáo, mang hương vị riêng với những món ăn thường ngày, dịp lễ tết, hay trong các lễ hội, cưới hỏi, về nhà mới…

Mâm cỗ lá với những món ăn hấp dẫn được đồng bào Mường bày biện đẹp mắt

Người Mường có câu “ Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới“ thể hiện những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực cũng như lao động sản xuất của người Mường. Cơm nếp đồ là món ăn không thể thiếu, xôi nếp cũng là món nổi bật trong mâm cỗ. Phổ biến nhất là xôi trắng tượng trưng cho đất trời, rừng núi, cầu kỳ hơn thì đồng bào Mường dùng xôi màu, xôi ngũ sắc, xôi nếp được Mường đồ trong chõ gỗ kín hơi, xôi chín sẽ dẻo thơm ngon hơn. Cơm nếp đồ theo người Mường lên nương, xuống chợ, đi thăm thú chỉ cần một gói xôi với một ít muối dổi hay muối ớt là người Mường ngon miệng, no đủ.

Ẩm thực dân tộc Mường với nhiều món độc đáo, trong đó, cá nướng, cá sốt đồ với các gia vị của núi rừng như gừng cay, xả thơm, lá lồm chua đều làm vị đồ cá vô cùng hấp dẫn, món cá nướng được nướng qua than lửa hồng đỏ rực thơm mùi hạt dổi làm dậy lên hương vị ẩm thực của người Mường.

Đồng bào Mường giới thiệu những món ăn của dân tộc mình tại không gian làng dân tộc Mường, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Ảnh: Phạm Tiệp)

Mâm cỗ thường bày trên mẹt có lót lá chuối đã hơ lửa, người Mường gọi là cỗ lá. Cỗ lá là sự kết hợp giữa phần cỗ và phần lá, trong đó, lá được dùng bày cỗ của người Mường thường là lá chuối rừng. Trên mỗi mẹt lá bày đủ các món nướng, luộc, hấp và được sắp xếp rất đẹp mắt thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người phụ nữ Mường, trên mẫm cỗ lá dù nhiều hay ít cũng không thể thiếu ba món: Xôi, cá ốt đồ và chả lá bưởi. Thưởng thức cỗ lá, du khách có thể cảm nhận được tình cảm mộc mạc, chân thành của người Mường. 

Đồng bào dân tộc Mường góp những món ăn của dân tộc mình cùng với món ăn của các dân tộc khác, trong mâm cơm đại đoàn kết tại Làng VHDL các DTVN

Trong tiết trời mùa đông này, được quây quần và thưởng thức những món ăn ngon nóng hổi với hương vị hấp dẫn, lạ miệng tại không gian nhà sàn của đồng bào Mường thật là tuyệt vời, là trải nghiệm không thể bỏ qua của du khách khi đến tham quan làng dân tộc Mường, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Du khách quan tâm liên hệ để được tư vấn chi tiết: 0246.2929.777 - 0246.6566.066

Hải Yến