Tổ chức hoạt động tháng 4 “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 4 được tổ chức từ ngày 1/4/2024 - 1/5/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, sự kiện góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Qua đó giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đa dạng phong phú các hoạt động thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 4 với sự tham gia của khoảng hơn 100 người của 16 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày, Nùng (Thái Nguyên); Dao (Tp. Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Lào, Thái, Khơ Mú (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Xơ Đăng (Kon Tum); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Raglai (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng. Huy động 45 đồng bào dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao (tỉnh Cao Bằng) huy động ngày 30/4-01/5 trong đó có 15 đồng bào dân tộc Lô Lô, 10 đồng bào dân tộc Mông, 20 đồng bào gồm Nùng, Tày, Dao.

Bên cạnh các hoạt động đặc sắc của sự kiện "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam" (19/4) năm 2024 sẽ diễn ra từ 18 - 21/4 theo Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, điểm nhấn trong khuôn khổ hoạt động tháng 4 dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch và dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”.

Chợ vùng cao là hoạt động điểm nhấn trong tháng 4 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chương trình hoạt động tháng 4 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam" gồm các hoạt động như:

Hoạt động sự kiện dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng và quốc tế lao động dịp 30/4-01/5 với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”

Tái hiện chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng”

Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng

Tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao với chủ đề "Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng” tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do chính những cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao (Cao Bằng)... Giới thiệu không gian văn hóa chợ của người Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao... trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố chúc tụng chia vui, chàng trai người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào Tày, Nùng hát sli, lượn,… hát giao duyên khi chơi chợ, đồng bào dân tộc giới thiệu lịch sử, quy trình, nguyên liệu, chế biến một số món ăn dân tộc đặc trưng độc đáo như nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, quy trình dệt vải, làm hương, nghề in sáp ong… Không gian chợ với 50 gian hàng (33 gian hàng chợ vùng cao, 10 gian nhà lá, khu vực nhà Phù Lá và các gian hàng nước) giới thiệu sắc màu văn hóa của các dân tộc Tây Bắc, Đông Bắc với khoảng 07 - 10 gian hàng của Cao Bằng gồm: rau củ quả, thịt trâu treo gác bếp, lạp sườn, gạo nếp, thảo quả, sản phẩm đan lát, mật ong..., không gian giới thiệu ẩm thực: Bánh cuốn, xôi màu, gà nướng, dao của làng nghề Phúc Sen.. do chính những chủ thể văn hóa - đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng trình diễn, giới thiệu; 02 gian hàng quảng bá du lịch với chủ đề “Vẻ đẹp non nước Cao Bằng”, khoảng 20 gian hàng là giới thiệu các sản vật địa phương của các tỉnh khác với các sản vật đặc trưng địa phương như thổ cẩm, đồ mỹ nghệ, rượu, hương liệu dân tộc, thuốc nam, măng khô, miến dong, mật ong…..., 10 gian nhà lá giới thiệu ẩm thực truyền thống dân tộc: Gà ri, lợn bản, các loại rau rừng…khoảng 9 gian hàng nước phục vụ nhu cầu khách tham quan không gian chợ phiên và 01 khoảng sân nhà Phù Lá: giới thiệu ẩm thực đáp ứng một phần nhu cầu khách tham quan.

Bên cạnh đó, không gian trưng bày ảnh: Giới thiệu không gian ảnh sắc màu văn hóa vùng cao với khoảng 80 bức ảnh được trưng bày giới thiệu dọc tuyến đường vào chợ vùng cao. Các bức ảnh này do Ban Quản lý Khu các làng dân tộc phát huy từ quỹ ảnh trước đây đã trưng bày và hỗ trợ thêm khoảng 30 ảnh trưng bày của Cao Bằng.

Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” và trò chơi dân gian tại chợ vùng cao phía Bắc

Biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại Chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương, bản sắc dân tộc vùng, miền. Đặc biệt giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của non nước Cao Bằng. Các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), đánh yến, ném còn, đu dây... của cộng đồng các dân tộc huy động tỉnh Cao Bằng tạo không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng.

Giới thiệu nghệ thuật khèn Mông của dân tộc tỉnh Cao Bằng

Chiếc khèn của đồng bào Mông khi được cất lên được xem là cầu nối giữa cõi trần và thế giới tâm linh của con người. Chiếc khèn không chỉ xem là biểu trưng văn hóa dân tộc riêng có mà còn là phương tiện kết nối cộng đồng, giao lưu văn hóa, mang nét độc đáo của dân tộc. Tiếng khèn chính là nhân chứng suốt cả cuộc đời của đồng bào Mông, diện trong cả lúc vui mà trong cả lúc buồn của mỗi gia đình. Kỹ thuật, động tác múa khèn của đồng bào Mông đa dạng và có nhiều bài, nhiều hình thức thể hiện. Khèn được chơi một mình, cũng có thể nhiều người cùng múa khèn, thổi cùng một bài, một điệu giống nhau, Trong đó người chơi khèn vừa thổi vừa múa khèn là động tác khó nhất. Múa khèn của đồng bào Mông có nhiều bài và thể hiện ở nhiều cung bậc cảm xúc khác nha như khèn gọi bạn, khèn tỏ tình...vừa múa khèn, vừa ngậm đầu thổi khèn, đôi tay.

Giới thiệu và trình diễn nghề thủ công truyền thống của các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Đồng bào Dao ở Cao Bằng từ bao đời nay đã có nghề truyền thống in hoa văn sáp ong trên vải, công việc này do người phụ nữ đảm nhận. Để có sản phẩm ưng ý, quy trình in sáp ong cũng đòi hỏi rất khắt khe, dụng cụ in hoa văn cũng rất đơn giản gồm tấm đá phẳng, nanh lợn dùng để mài, miết vải cho nhẵn, mịn. Các ống tre có đường kính khác nhau, sáp ong được đun cho tan chảy cùng với kỹ thuật của những người phụ nữ Dao tỉ mẩn, khéo léo, sáng tạo tạo nên những họa tiết hoa văn tinh xảo tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, giản dị của phụ nữ Dao. Ngày nay, đời sống đã có nhiều thay đổi, nhưng với người Dao (Dao Tiền) ở Cao Bằng, nghề in sáp ong truyền thống vẫn được bảo tồn và duy trì.

Nghề thủ công truyền thống làm hương của dân tộc Nùng

Hương Phia Thắp được làm hoàn toàn tự nhiên, theo cách cổ truyền của bà con Nùng An. Để làm được que hương, đầu tiên bà con nơi đây phải vào rừng tìm hái lá cây bầu hắt. Loại cây này chỉ mọc tự nhiên bên những vách đá. Đây là nguyên liệu để tạo nên chất keo dính - thành phần không thể thiếu khi làm hương. Lá bầu hắt đem về được phơi khô khoảng ba ngày, sau đó tán nhỏ để làm keo. Trong khoảng thời gian chờ khô lá, bà con sẽ làm chân hương. Chân hương ở đây thường được bà con Nùng An làm từ tre mạy mười có dóng dài hoặc cây mai, vừa thẳng, vừa dẻo lại dễ bắt lửa. Tất cả các công đoạn chẻ mai, vót nhỏ đều được bà con làm hoàn toàn bằng tay. Những que mai vẫn tròn đều, thẳng tắp chẳng khác gì làm bằng máy. Tiếp đến là công đoạn phủ trầm, cây nhang sẽ được nhúng vào lớp keo lá, rồi rắc bột mùn cưa lên. Mùn cưa của những cây tràm, cây mạy khảo, được người dân chặt trước cả năm, để hóa mùn rồi mới đem trộn với trầm hương. Ngày có nắng, bà con sẽ đem hương ra phơi. Hương Phia Thắp được người Nùng An phơi khô tự nhiên.

Tái hiện Lễ hội cầu mưa dân tộc Lô Lô, tỉnh Cao Bằng

Dân tộc Lô Lô là dân tộc thiểu số rất ít người, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay đồng bào Lô Lô tại huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) vẫn lưu gữ và phát huy được nét văn hóa đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng bào nơi đây còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa phong phú, đặc sắc còn có từ lâu đời. Lễ cầu mưa là một trong những nghi lễ quan trọng của đồng bào dân tộc Lô Lô (Bảo Lâm). Đây là tín ngưỡng trong đời sống tâm linh, gắn kết cộng đồng và chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống của người Lô Lô. Khi lễ cúng kết thúc sẽ chuyển sang phần hội, dân bản tập trung quây quần uống rượu, múa hát xung quanh bàn lễ. Những làn điệu dân ca độc đáo của người Lô Lô được cất lên ca ngợi tình yêu quê hương, tình yêu lứa đôi. Lớp người già nói chuyện gia đình, trồng cây, cấy lúa, trồng ngô, chọn rể, cưới dâu. Với mỗi người dân tộc Lô Lô nơi đây, dịp tổ chức lễ cầu mưa luôn là ngày được mong chờ để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và tăng thêm tình đoàn kết cộng đồng. 

Hoạt động cuối tuần

Chương trình dân ca dân vũ “Rực rỡ sắc màu tự hào con cháu Rồng Tiên” của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày

Đồng bào các dân tộc anh em đang hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” thể hiện lòng tự hào dân tộc, hướng về nguồn cội qua lời ca, tiếng hát, hoạt động diễn xướng dân gian của cộng đồng dân tộc mình, tăng cường niềm tin, đoàn kết các cộng đồng cùng nhau bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng trong vườn hoa đa sắc màu văn hóa. Hòa cùng với sắc màu văn hóa của các nhóm đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày bằng lời ca tiếng hát, các trò chơi dân gian truyền thống sẽ tạo nên không gian văn hóa chung để cùng nhau chia sẻ, học hỏi, giao lưu và kết nối chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4.

Tái hiện tục làm vía của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình

Tập quán sinh sống của người Mường ở theo các chòm núi hoặc ven các bìa rừng nơi có các con sông, con suối. Họ sống gần gúi với thiên nhiên nên cũng sớm hình thành cho mình các hình thái sinh hoạt văn hóa khác nhau. Và cứ từ đời này sang đời khác, các giá trị văn hóa của dân tộc luôn luôn được họ giữ gìn, nâng niu trong đó tục cúng vía là một trong những phong tục mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người tìm về cội nguồn. Đồng bào Mường họ tin vào những điều siêu nhiên, tin vào sức mạnh thần linh. Nếu hồn vía bị lưu lạc thì thầy mo sẽ là người có quyền năng, đứng trước cửa nhà để gọi về. Tục làm vía là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ, ông bà phong tục này mang đậm bản sắc của người Mường. Đây chính là nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo cần được gìn giữ và phát huy bản sắc, góp phần tô điểm bức tranh văn hóa Việt Nam ngày càng rạng rỡ hơn.

Tái hiện Tết Chôl Chnăm Chmây của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng

Hàng năm cứ đến trung tuần tháng Tư dương lịch, đồng bào dân tộc Khmer nô nức đón mừng tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây. Theo Phật lịch: 2557 của Phật giáo Nam tông Khmer (tức đầu tháng Chét là khoảng giữa tháng 4 dương lịch), dân tộc Khmer Sóc Trăng nói riêng, cũng như mọi người dân tộc Khmer cả nước nói chung, đều tiến hành lễ vào năm mới của dân tộc mình. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Khmer, là lúc giáp nắng và mùa mưa, là thời kỳ kết thúc mùa nắng chuẩn bị bước sang mùa mưa. Đây là thời điểm trời đất giao hòa, muôn cây xanh tốt, đâm chồi nảy lộc được người Khmer quan niệm là sự khởi đầu cho một năm mới gọi là Chôl Chnăm Thmây (vào năm mới). Có thể nói, Tết Chôl Chnăm Thmây không chỉ thể hiện quan niệm của người Khmer về chu kỳ vận chuyển của năm, mà còn nhằm giáo dục con người về tấm lòng hiếu thảo, đoàn kết gắn bó thắt chặt tình đoàn kết thương yêu nhau trong phum sóc, cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau chia phúc, chúc mừng, thăm hỏi, bàn bạc, trao đổi kinh nghiệp chuyện tương lai. Bên cạnh đó, Tết Chôl Chnăm Thmây còn là dịp để đồng bào dân tộc Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, ý thức hướng thiện và lòng báo ân với tổ tiên, ông bà, cha mẹ của mình trong năm

Chương trình giao lưu “Hoa của núi” của đồng bào các dân tộc phía Bắc tại Làng

Trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc (Các ca khúc về các dân tộc anh em, ca ngợi quê hương đất nước, các ca khúc hiện đại) đặc biệt là rực rỡ những sắc màu văn hóa của các dân tộc phía Bắc tại Làng.

Chương trình giao lưu “Tình ca Tây Nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng

Thể hiện các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc của các dân tộc Tà Ôi, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Raglai, Ê Đê. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: Thổi Đinh Năm hát ay ray, đàn Chapi, đàn đá, hát những ca khúc về Tây Nguyên… Tiếp tục hoàn thiện không gian điểm nhấn mang sắc màu văn hóa Tây Nguyên như: Không gian chế tác nhạc cụ, đan lát, trình diễn các loại hình diễn xướng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Hoạt động hàng ngày

Đặc biệt trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 Âm lịch tức ngày 18/4/2024) tăng cường các hoạt động hướng tới ngày Giỗ Tổ và các hoạt động điểm nhấn tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4. Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc. Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc. Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm. Trải nghiệm các gói dịch vụ du lịch. Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 06,07; 13,14/4/2024 (Thứ Bảy, Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

-

14h30-16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Tình ca Tây Nguyên” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Ba Na, khu các làng dân tộc II

08h00 - 10h30

Tái hiện Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng

Chùa Khmer, làng dân tộc Khmer, khu các làng dân tộc III

HOẠT ĐỘNG NGÀY VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM 19/4 NĂM 2024
(Theo Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
(từ ngày 18-21/4/2024)

Hoạt động điểm nhấn Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 và chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4
Ngày 18/4/2024 (Thứ Năm)

09h00 - 10h30

-

14h30 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Rực rỡ sắc màu tự hào con cháu Rồng Tiên” của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Sân Lễ hội làng dân tộc III

Ngày 27/4/2024 (Thứ Bảy)

09h00 - 10h30

-

14h30 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Hoa của núi” của đồng bào các dân tộc phía Bắc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Mường, khu các làng dân tộc I

Ngày 28/4/2024 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h00

Tái hiện tục cúng vía của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình

Làng dân tộc Mường, khu các làng dân tộc I

09h00 - 10h30

-

14h30 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Hoa của núi” của đồng bào các dân tộc phía Bắc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Mường, khu các làng dân tộc I

CHƯƠNG TRÌNH ĐIỂM NHẤN “NGÀY HỘI NON SÔNG THỐNG NHẤT”

Từ ngày 30/4-01/5/2024 (Thứ Ba, thứ Tư)

Ngày 30/4/2024 (Thứ Ba)

09h00-10h00

Tái hiện Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô

tỉnh Cao Bằng

Làng dân tộc Lô Lô, khu các làng dân tộc I

Ngày 30/4 - 01/5/2024 (Thứ Ba, thứ Tư)

Cả ngày

Phiên chợ vùng cao sắc màu non nước Cao Bằng
Hoạt động điểm nhấn:

- Giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng không gian chợ vùng cao đậm sắc màu văn hóa tỉnh Cao Bằng.

- Giới thiệu không gian điểm nhấn tại chợ vùng cao với sắc màu đặc trưng của các dân tộc và có sự tương tác trình diễn của các chủ thể văn hóa.

- Giới thiệu ẩm thực dân tộc: Thắng cố, mèn mén, xôi màu, gà  quay dân tộc, lợn quay- Giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương như: Thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi...

- Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống: Đan lát, dệt thổ cẩm, làm hương, in sáp ong,

- Hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao tỉnh Cao Bằng.

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

9h00 - 10h30,
14h30 - 16h00; các ngày 30/4-01/5/2024

Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” và trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao tỉnh Cao Bằng

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

09h00 - 09h30;
14h00 - 14h30 các ngày 30/4-01/5/2024

Giới thiệu nghệ thuật Khèn Mông của dân tộc Mông tỉnh Cao Bằng

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

Cả ngày

Giới thiệu nghề thủ công truyền thống: Nghề làm hương và nghề in sáp ong của đồng bào Nùng, Dao (Cao Bằng) Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

Trưng bày, giới thiệu khoảng 80 bức ảnh với chủ đề: “Sắc màu vùng cao”

Hoạt động hàng ngày của đồng bào các dân tộc tại các làng dân tộc 
từ ngày 01-30/4/- 01/5/2024

Ngày

01-30/4/2024 - 01/5/2024

 

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú,

Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (06,07; 13,14; 18; 20, 21; 27,28; 30/4-01/5/2024)

(các thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ).

 

- Giới thiệu văn hóa truyền thống tại không gian các làng dân tộc có chủ thể văn hóa.

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát Then, đàn Tính của dân tộc Tày, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao (Dao quần chẹt); hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê; loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa ra van của dân tộc Khmer.

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường, Thái; gà nướng…của dân tộc Dao; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày, Nùng; cá nướng, gà nướng, xôi màu, cà phê...Sản vật Mộc Châu, Sơn La.

- Các trò chơi dân gian: ném còn, đi cà kheo, bập bênh, ném pao ...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc... của các nghệ nhân dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.

- Chương trình du lịch để du khách trải nghiệm tại không gian Khu các làng dân tộc.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú,

Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer.

Phạm Hương