Sẽ tổ chức chợ phiên vùng cao dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Điểm nhấn hoạt động tháng 4 là không gian chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng" sẽ diễn ra từ ngày 30/4 - 1/5 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đến đây du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của một phiên chợ vùng cao ngay tại thủ đô Hà Nội.

 

Đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc xuống chợ vùng cao

Chợ phiên vùng cao giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do chính những cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao (Cao Bằng)... Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng của địa phương điểm nhấn (Cao Bằng)... trưng bày giới thiệu các sản vật dân tộc: (rau củ quả: rau cải, măng khô, măng tươi, su su, các loại gia vị đặc trưng..., ẩm thực (các món ăn đặc trưng của dân tộc Mông: Thắng cố, rượu ngô, xôi nếp màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, cá nướng...), giới thiệu văn hóa - du lịch của tỉnh Cao Bằng (trưng bày triển lãm ảnh, sách, tờ rơi quảng bá du lịch…)

Gian hàng với đa dạng sản phẩm địa phương của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc

Đến “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp này, du khách không chỉ được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc; trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố chúc tụng chia vui, chàng trai người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào Tày, Nùng hát sli, lượn,… hát giao duyên khi chơi chợ, đồng bào dân tộc giới thiệu lịch sử, quy trình, nguyên liệu, chế biến một số món ăn dân tộc đặc trưng độc đáo như nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, quy trình dệt vải, làm hương, nghề in sáp ong...

Bên cạnh đó, giới thiệu tái hiện một số lễ hội đặc sắc của cộng đồng các dân tộc như: Tái hiện Lễ hội cầu mưa dân tộc Lô Lô, tỉnh Cao Bằng (sáng 30/4). Giới thiệu hoạt động hàng ngày của 16 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Du khách trải nghiệm dập hoa văn thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông tại chợ phiên vùng cao

Các hoạt động hấp dẫn nêu trên, hứa hẹn Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách tận hưởng kỳ nghỉ lễ với nhiều trải nghiệm lý thú và ý nghĩa.

Để đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động trên, tuyến xe buýt số 107 từ trung tâm Hà Nội sẽ là phương tiện thuận lợi để đưa du khách đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Ngày 30/4/2024 (Thứ Ba)

09h00-10h00

Tái hiện Lễ hội cầu mưa của dân tộc Lô Lô tỉnh Cao Bằng

Làng dân tộc Lô Lô, khu các làng dân tộc I

Ngày 30/4 - 01/5/2024 (Thứ Ba, thứ Tư)

Cả ngày

Phiên chợ vùng cao sắc màu non nước Cao Bằng
Hoạt động điểm nhấn:
- Giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng không gian chợ vùng cao đậm sắc màu văn hóa tỉnh Cao Bằng.
- Giới thiệu không gian điểm nhấn tại chợ vùng cao với sắc màu đặc trưng của các dân tộc và có sự tương tác trình diễn của các chủ thể văn hóa.
- Giới thiệu ẩm thực dân tộc: Thắng cố, mèn mén, xôi màu, gà  quay dân tộc, lợn quay
- Giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương như: Thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi...
- Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống: Đan lát, dệt thổ cẩm, làm hương, in sáp ong,
- Hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao tỉnh Cao Bằng. 

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

9h00 - 10h30, 14h30 - 16h00; các ngày 30/4-01/5/2024

Chương trình dân ca dân vũ
“Sắc màu chợ phiên” và trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao tỉnh Cao Bằng

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

09h00 - 09h30; 14h00 - 14h30 các ngày 30/4-01/5/2024


Giới thiệu nghệ thuật Khèn Mông của dân tộc Mông tỉnh Cao Bằng

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

Cả ngày

Giới thiệu nghề thủ công truyền thống: Nghề làm hương và nghề in sáp ong của đồng bào Nùng, Dao (Cao Bằng) Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chợ vùng cao phía Bắc, khu các làng dân tộc I

Trưng bày, giới thiệu khoảng 80 bức ảnh với chủ đề:
“Sắc màu vùng cao”

Hoạt động hàng ngày của đồng bào các dân tộc tại các làng dân tộc 
từ ngày 01-30/4/- 01/5/2024

Ngày

01-30/4/2024 - 01/5/2024

 

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (06,07; 13,14; 18; 20,21; 27,28; 30/4-01/5/2024)

(các thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ).

 

- Giới thiệu văn hóa truyền thống tại không gian các làng dân tộc có chủ thể văn hóa.
- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, các điệu múa chuông, hát ay ray; loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, ...
- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…
 - Các trò chơi dân gian: ném còn, đi cà kheo, bập bênh, ném pao ...
- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc... của các nghệ nhân dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer.
- Chương trình du lịch để du khách trải nghiệm tại không gian Khu các làng dân tộc.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú,

Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer.


Phạm Hương