Tổ chức các hoạt động tháng 2 “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 2 được tổ chức từ ngày 01 - 28/02/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động, sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng thời mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân năm mới.

Trong khuôn khổ sự kiện tháng 2 “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” giới thiệu, tổ chức các hoạt động lễ hội đặc sắc, trò chơi dân gian tiêu biểu, các món ăn truyền thống dịp năm mới và các loại sản vật đặc trưng của từng dân tộc, đan xen là hoạt động biểu diễn các dân ca, dân vũ phong phú, hấp dẫn do chủ thể văn hóa thực hiện.

Quy mô Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền tổ quốc” từ ngày 12/2 đến ngày 13/2/2019 (tức mùng 8 đến mùng 9 tháng Giêng Âm lịch) theo Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành có khoảng 200 người của 25 cộng đồng dân tộc, của 17 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền tham gia.

Ngoài ra, hoạt động chủ đề tháng 2 có khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Sóc Trăng) cùng với sự tham gia của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc.

Chương trình tháng 02 “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” với các hoạt động như:

Hoạt động điểm nhấn sự kiện tháng “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

- Chương trình Bài ca Mừng Đảng - Mừng Xuân – Mừng Đất nước đổi mới.

- Tái hiện Lễ hội Aza koonh của dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế

- Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

- Giới thiệu nghi lễ đón Tết (trích đoạn Tết nhảy) của dân tộc Dao

- Chương trình “Hội Xuân” của đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

Các hoạt động theo chủ đề tháng

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Ném pao duyên tình mùa Xuân”: Một không gian kéo dài từ làng Mông các đôi trai gái nô nức nhảy múa hòa cùng là đồng bào các dân tộc phía bắc nô nức đón chào năm mới gặp gỡ nhau trước cánh đồng hoa Tam giác mạch đồng bào cùng nhau phô diễn những điệu múa hay nhất, tiếng khèn thiết tha nhất và những trò chơi dân gian ngày xuân: Ném pao, ném còn, tó má lẹ…cùng du khách hòa cùng không khí ngày Xuân.

Chúc phúc cầu an năm mới: Đại đức trụ trì chùa Khmer và các nhà sư tụng kinh chúc phúc cầu an cho phật tử, du khách dịp đầu năm mới và cột chỉ tay dịp đầu năm mới. Dâng hương tại chùa Pháp Ấn có Tượng Pháp Vân để cầu mong mưa thuận gió hòa, sức khỏe, bình an, hạnh phúc.

Chương trình dân ca dân vũ “Xuân Tây Nguyên”: Thể hiện các ca khúc về Tây Nguyên mùa xuân về, những nét rộn ràng khi mùa xuân về khắp buôn làng. Giới thiệu âm nhạc dân gian các dụng cụ từ tre nứa như đàn Đinh gong, đing Pút, Đàn tơ rưng ba gian…những bản nhạc về mùa xuân Tây Nguyên.

Trưng bày ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung”: Giới thiệu khoảng 40 bức ảnh giới thiệu các hoạt động lễ hội được bố trí theo các cụm, vùng miền để thấy được những hoạt động cũng như sắc màu văn hóa đã được các cộng đồng tái hiện tại Làng nhất là các lễ hội đón Tết vui Xuân của đồng bào và các hoạt động sự kiện Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc.

Hoạt động cuối tuần “Hội xuân”

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hương xuân Tây Bắc”: Các tiết mục ca nhạc vui tươi rộn ràng mang không khí sắc xuân vùng cao hòa với sắc màu văn hóa của những con người vùng cao. Nét trẻ trung, hồn nhiên và không khí tươi trẻ đầy sức sống của các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc sẽ đem lại cho du khách một không khí căng tràn sức sống của mùa Xuân.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tình đá”: Các tiết mục ca nhạc giới thiệu về mùa xuân, về cảnh sắc con người vùng cao khi Tết đến xuân về với gửi gắm một ước muốn sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Giới thiệu các ca khúc, điệu múa về loài hoa của đá, khép lại mùa hoa Tam giác mạch gửi gắm thông điệp của sự vượt qua gian khó, bền bỉ như loài hoa mọc lên từ đá.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách trải nghiệm các món ăn ẩm thực ngày xuân, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

CÁC HOẠT ĐỘNG DỊP TẾT CỔ TRUYỀN DÂN TỘC

Đêm 30 và sáng mùng Một Tết (Ngày 04,05/02/2019- Thứ Hai, Thứ Ba)

23h00 - 0h15

và 7h00-8h00

Chúc phúc cầu an năm Mới

Chính điện chùa Khmer, chùa Pháp Vân

Từ ngày mùng 1 đến mùng 4 Tết (05-08/02/2019)

Cả ngày

Các hoạt động đón Tết tại một số làng dân tộc

Làng dân tộc Tày, Dao, Nùng, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer

Mùng 5,6 Tết (Ngày 9,10/02/2019 Thứ Bảy, Chủ Nhật)

9h00- 10h15, 14h30 – 15h45

Ném pao duyên tình mùa xuân của dân tộc Mông tỉnh Hà Giang

Làng dân tộc Mông đến cánh đồng hoa Tam giác mạch

CÁC HOẠT ĐỘNG NGÀY HỘI “SẮC XUÂN TRÊN MỌI MIỀN TỔ QUỐC”

Theo Kế hoạch của Ban Tổ chức dự kiến ngày mùng 8 – 9 Tết (12-13/02/2018)

Mùng 8 Tết (ngày 12/02 – Thứ Ba)

8h30-9h30

Chương trình Bài ca Mừng Đảng - Mừng Xuân - Mừng Đất nước đổi mới

Sân Lễ hội Làng III

09h30 – 10h30

Tái hiện Lễ hội Aza koonh của dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế

Làng dân tộc Tà Ôi

10h00-10h30

Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Làng dân tộc Tà Ôi

Mùng 9 Tết (ngày 13/02 – Thứ Tư)

9h00-10h00

Tái hiện Nghi lễ đón Tết của dân tộc Dao tỉnh Tuyên Quang

Làng dân tộc Dao

Ngày 16,17/02/2019 Thứ Bảy, Chủ Nhật

09h30 - 11h00 14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hương xuân Tây Bắc” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc

Cánh đồng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I

Ngày 23, 24/02/2019 Thứ Bảy

09h30 - 11h00 14h30 - 16h00

Chương trình biểu diễn văn nghệ “Tình đá” của sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc

Cánh đồng hoa Tam giác mạch, Khu các làng dân tộc I

09h00 - 10h00 15h00 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Xuân Tây Nguyên” của đồng bào Tây Nguyên hoạt động tại Làng

Làng dân tộc Ê Đê, Khu các làng dân tộc II

Hoạt động hàng ngày từ ngày 01 - 28/02/2019

Cả ngày

Hoạt động trưng bày, triển lãm ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung”

Không sân lễ hội Làng III

Hoạt động của các cộng đồng dân tộc hàng ngày dịp Tết tại Làng

Ngày

01/02/2019 - 28/02/2019

 

- Hoạt động đón Tết theo truyền thống của các dân tộc hoạt động hàng ngày.

- Hoạt động hàng ngày “Mùa xuân trên rẻo cao”: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông là điểm nhấn và hoạt động hàng ngày tại các làng dân tộc  RagLai, Ê Đê chuẩn bị đón Tết.

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Ba Na, Cơ Tu, Tà Ôi, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer, chùa Khmer, chùa Pháp Ấn.

Dịp cuối tuần

“Hội xuân”

Ngày (09,10; 16,17;23,24

/02/2019)

(các Thứ Bảy,

Chủ Nhật).

 

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc:

* Nhóm các dân tộc phía bắc: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu…hoa, bánh tráng. Sản vật Mộc Châu, Sơn La.

* Nhóm các dân tộc khác: mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; bánh tét bánh dừa…của dân tộc Khmer.

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát Then, đàn Tính của dân tộc Tày, các điệu múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao (Dao quần chẹt); hát ay ray và diễn tấu Đinh năm của dân tộc Ê Đê; loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa ra van của dân tộc Khmer.

- Các trò chơi dân gian: ném còn,  đi cà kheo,  bập bênh...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc, rèn... của các nghệ nhân dân tộc Tày, Dao, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Ba Na, Cơ Tu, Tà Ôi, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer.

 - Chương trình du lịch trải nghiệm đón Tết tại không gian Khu các làng dân tộc./.

Không các làng dân tộc Tày, Dao, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông , Ba Na, Cơ Tu, Tà Ôi, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer

 Phạm Hương