“Tình ca từ biển” tại Ngôi nhà chung

(LVH) - Ngày 20/3, tại không gian triển lãm Làng III đã diễn ra chương trình “Tình ca từ biển”, đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi hoạt động tháng 3 với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Những dòng lưu bút của du khách khi đến tham quan "Làng"

Các hoạt động trong tháng 3 với nhiều nội dung phong phú, giới thiệu các hoạt động giao lưu, trình diễn, giới thiệu văn hóa dân tộc giữa tuổi trẻ với đồng bào các dân tộc và khách du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết cùng xây dựng quê hương, đất nước thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3/1931 - 26/3/2021 cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Đây cũng là dịp để lắng nghe những chia sẻ, những câu chuyện, kỷ niệm về biển đảo quê hương.

Cộng đồng dân tộc đang hoạt động tại "Làng" tham quan không gian triền lãm 

Thực hiện sự phối hợp giữa Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày giới thiệu các tác phẩm văn học - nghệ thuật của các nhà văn, nhà thơ trẻ về đề tài bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên cương của Tổ quốc, tôn vinh người lính hôm nay cùng với đó là 33 lá cờ từ 33 điểm đảo các hiện vật này đang được CLB Tuổi trẻ vì Tình yêu biển đảo quê hương (trực thuộc Trung ương đoàn lưu giữ). Đây là hoạt động nhằm giúp công chúng, khách tham quan, đồng bào, thanh niên biết đến rộng rãi hơn các tác phẩm văn học - nghệ thuật của thế hệ sáng tác mới về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biến đảo, biên cương thiêng liêng của Tổ quốc; cùng với đó thưởng thức những hình ảnh, hiện vât, sinh động, giàu cảm xúc về cuộc sống và công tác của cán bộ, chiến sĩ đảo xa, những tình cảm của đồng bào cả nước hướng về Trường Sa thân yêu.

Nhà thơ Trần Hữu Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt nam, Trưởng ban Nhà văn trẻ (Vụ trưởng, Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ, Báo Nhân dân)
xúc động chia sẻ những kỷ niệm với Trường Sa

Tham gia chương trình là những khách mời đại diện đến từ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các nhà báo, nhà văn đã đến Trường Sa; Trường sĩ quan Chính trị; đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Làng"; Đoàn viên thanh niên Ban Quản lý; phóng viên báo chí và du khách tham quan.

Một góc không gian giới thiệu những cuốn sách về biển đảo Việt Nam

Tại chương trình, các bạn trẻ đã được lắng nghe các đại biểu chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm về Trường Sa và bày tỏ tình yêu, tình cảm sâu sắc dành cho Trường Sa - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc được thể hiện qua những bài hát, bài thơ hay ghi lại những khoảng khắc về cuộc sống đời thường của người lính tại Trường Sa... Qua đó, để du khách đặc biệt là thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm yêu, thêm trách nhiệm đối với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cộng đồng dân tộc đang hoạt động tại "Làng" tham quan không gian triền lãm 

Cũng trong chương trình đã giới thiệu những tiết mục nghệ thuật về biển đảo Trường Sa, những bài hát gợi nhớ kỷ niệm của chính những khách mời đã đem đến cho những ai có mặt một tình cảm đặc biệt, sự xúc động mạnh mẽ của những người đã từng được ra, chưa từng đặt chân tới Trường Sa thân yêu, đã để lại sự lưu luyến trong mỗi người, góp phần truyền thêm tình yêu, tình cảm thiêng liêng, đồng thời khẳng định chủ quyền biển đảo, khẳng định “Trường Sa trong ta” đối với mỗi thế hệ con người Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Minh Cường, cộng tác viên (cán bộ Trường Sỹ quan Chính trị) đang giới thiệu cho con trai ý nghĩa các hiện vật tại không gian triển lãm

Phạm Hương