Tưng bừng Ngày hội trình diễn cây Nêu tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Ngày 23/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL tổ chức Ngày hội trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II, đây là hoạt động điểm nhấn của sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2023.


Đồng bào dân tộc Mường tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghi thức dựng cây Nêu tại Ngày hội

Hoạt động do Vụ Văn hóa dân tộc phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và một số đơn vị thuộc Bộ VHTTDL cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao 6 tỉnh thành: Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đắk Lắk và Đà Nẵng thực hiện.


Đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La thực hiện nghi thức dựng cây Nêu 

Trong khuôn khổ Ngày hội tổ chức các hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn về các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

 
Đồng bào dân tộc Thái Đen tỉnh Lai Châu thực hiện nghi thức dựng cây Nêu 

Hoạt động văn hóa bao gồm: Liên hoan Văn nghệ quần chúng (trình diễn dân ca dân vũ, dân nhạc diễn tấu cồng chiêng, hòa tấu nhạc cụ của đồng bào các dân tộc); trình diễn trang phục dân tộc truyền thống, đặc trưng của các dân tộc tham dự Ngày hội; giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương gắn với cây Nêu; trình diễn nghề thủ công truyền thống (dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc)...


Đồng bào dân tộc Cơ Tu tỉnh Đà Nẵng thực hiện nghi thức dựng cây Nêu 

Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc như đẩy gậy, kéo co, bắn ná, bắn nỏ.


Đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk thực hiện nghi thức dựng cây Nêu 

Hoạt động du lịch gồm: Kỹ năng du lịch cộng đồng; kỹ năng chào đón khách; kỹ năng thuyết minh, giới thiệu điểm đến; tìm hiểu những kiến thức cơ bản phục vụ tại các cơ sở homestay.


Đồng bào Thái trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống

Triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam": Trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, nghề truyền thống, trang phục, nông cụ trong lao động, các vật dụng trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc thiểu số Việt Nam.


Trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, nghề truyền thống, trang phục, nông cụ trong lao động, các vật dụng trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. Kế thừa và thực hành các loại hình văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam. Qua đó, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao giữa các vùng, miền, địa phương; giữ gìn và phát huy các nghi lễ, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật truyền thống, dân ca, dân vũ các dân tộc, đặc biệt ở các dân tộc thiểu số trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 
Hoạt động thể thao bắn nỏ

Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống 54 dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động của Ngày hội diễn ra từ 23 - 25/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương (Ảnh tổng hợp)