Làng dân tộc Mông

Làng dân tộc Mông - Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Làng dân tộc Mông tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có diện tích 0,5ha, trong đó, diện tích xây dựng là 438,27m2, bao gồm 02 nhà đất mái hình mai rùa, 01 nhà đất mái ngói và 01 chuồng gia súc.

Người Mông chủ yếu sống ở rẻo cao. Làng Mông tuỳ thuộc vào điều kiện canh tác và thế đất sẽ có diện mạo khác nhau.

Nhà ở: Nhà ở người Mông tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có tổng diện tích xây dựng 431,98m2. Bao gồm:

►Nhà đất mái ngói của người Mông là nhà 3 gian, được làm khá vững chắc vì dùng mộng. Nhà lợp ngói âm dương hoặc bằng ván gỗ xẻ (gỗ thông). Tường vách thường bằng ván xẻ. Trong nhà ở, gian hồi bên phải có cửa phụ ở đầu hồi để thông ra ngoài. Bên trong gian này giáp vách tiền có giường dành cho vợ chồng chủ nhà. Lui về vách hậu là bếp chính. Sát vách hồi còn là nơi để chạn bát và các đồ dùng gia dụng. Gian này có vách ngăn và có cửa thông với gian giữa. Gian giữa có cửa chính, giáp vách hậu là bàn thờ. Về phía trước, giáp vách ngăn với gian hồi bên phải đặt cối xay ngô. Gian giữa cũng có vách ngăn, trổ cửa thông với gian hồi bên trái. Gian đầu hồi trái, giáp vách hậu là giường của khách. Bên cạnh giường khách có bếp phụ. Giáp vách tiền là giường dành cho con trai.

Không gian cấu trúc bên trong của ngôi nhà dân tộc Mông

►Nhà đất mái hình mai rùa, lợp bằng cỏ tranh, dùng ngoãm và buộc lạt, nền nhà tôn cao, xung quanh được kè bằng đá tự nhiên, cửa chính mở ở trước mặt nhà. Tường vách thường bằng hoặc bằng liếp nứa, cỏ tranh. Trong nhà, ba gian chính để thông nhau. Nhà có 2 bếp ở 2 phía đầu hồi, một bếp để đun nước cho khách, một bếp để nấu nướng trong gia đình và có sàn gác (sàn kiêng) đặt trên xà ngang - nơi để ngô, thóc, lúa và các hạt giống cây trồng.

Chuồng gia súc có diện tích 6,29m2, bằng gỗ, lợp ván ở trên và lát ván ở dưới. Xung quanh được quây bằng gỗ tròn hoặc thưng ván.

TTD