Nghề đan lát truyền thống - Nét đẹp văn hóa của dân tộc Nùng

(LVH) - Đan lát từ cây tre là nghề truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Nùng, bằng đôi tay khéo léo của mình, đồng bào đã biến thanh tre rừng thành những vật dụng phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Nhóm nghệ nhân dân tộc Nùng về sinh sống và hoạt động hàng ngày Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) đã đem nét đẹp văn hóa của dân tộc mình giới thiệu tới du khách tham quan một cách giản dị và chân thật nhất.

 

Nhiều đồ vật được làm từ mây tre đan truyền thống và thân thiện với môi trường, được thay thế bằng nhựa và một số sản phẩm khác, vì thế những sản phẩm mà đồng bào làm ra cũng để phục vụ chính nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Sản phẩm đan lát tinh xảo, chắc chắn

Đây là những sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống của đồng bào Nùng và cũng là món quà lưu niệm dành cho du khách khi đến "Làng"

Các sản phẩm đan lát của người Nùng là những đồ dùng thường ngày, thể hiện tính thẩm mỹ, bàn tay khéo léo của người đan. Chị Chu Thị Minh đồng bào dân tộc Nùng (Thái Nguyên) đang sinh sống và hoạt động hàng ngày tại “Ngôi Nhà chung” chia sẻ về quá trình để tạo nên một sản phẩm đan lát… thường phải trải qua nhiều bước. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu phải cẩn thận, chọn cây tre thẳng, không quá già và không được quá non mà nên chọn cây bánh tẻ sẽ không bị mọt. Khi mang về nhà không được để các nguyên liệu quá lâu sẽ bị khô, khó chẻ nan và không giữ được độ dẻo thích hợp. Sau bước chọn nguyên liệu, khi đan cần phải khéo léo chẻ nan, chuốt nan đòi hỏi làm sao cho mềm, nhẵn, đều để khi đan sẽ không bị kẽ hở, như vậy sản phẩm mới chắc, bền, đẹp”.

Nét đẹp bình dị trong đời sống hàng ngày của bà con dân tộc Nùng tại "Ngôi nhà chung"

Tuy nhiên, những năm gần đây, nghề đan lát đang có nguy cơ bị mai một. Lớp trẻ ngày nay không mấy mặn mà với nghề đan lát. Đa số những người còn duy trì được nghề đan lát truyền thống là những người lớn tuổi. Chính vì điều đó các nghệ nhân cũng như đồng bào dân tộc Nùng muốn duy trì các nghề truyền thống, nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các nét tinh hoa văn hóa dân tộc. Du khách muốn trải nghiệm nghề truyền thống cũng như cuộc sống hàng ngày của đồng bào dân tộc Nùng hãy đến Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) cùng trải nghiệm nhé.

Thông tin liên hệ:

☎️Hotline: 024 62929777
 Website: langvanhoavietnam.vn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@langvanhoa54dantoc?lang=vi-VN
Địa chỉ: Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội
Giờ mở cửa: 8h00 - 17h00 từ thứ Hai đến Chủ nhật hàng tuần.
#langdantocnung#

Thúy Nga (Ảnh Hà Phương)