Lan tỏa văn hoá đọc tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Sáng 24/9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Khu các Làng dân tộc đã có buổi trao tặng 600 cuốn sách cho đại diện 14 nhóm đồng bào dân tộc đang sinh sống, hoạt động hàng ngày tại "Ngôi Nhà chung".

Bà con vui mừng đón nhận món quà sách của các nhà xuất bản, nhà sách và tác giả trẻ gửi tặng.

Đây là món quà ý nghĩa từ các Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Kim Đồng, Văn học, Nhà sách Liên Việt… cùng nhiều đại biểu tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X-2022. Các đầu sách được mang đến Làng gồm những tác phẩm văn học, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các Anh hùng và danh nhân văn hóa của dân tộc; một số tác phẩm văn học chiến tranh cách mạng; sách về văn hóa, lịch sử dân tộc; sáng tác thơ, văn về các đề tài đất nước, quê hương, văn hóa vùng miền; sáng tác văn học và truyện tranh dành cho thiếu nhi và bạn đọc trẻ; các sáng tác trong dự án xuất bản của Hội Văn học nghệ thuật các DTTS Việt Nam...


Đồng bào sắp xếp những cuốn sách được trao tặng vào tủ sách 

Ngay sau khi đón nhận và cất sách lên giá tại nơi tập kết, nhiều đồng bào đã chọn mượn một số cuốn sách về để đọc. Đây không chỉ là nguồn sách tư liệu và văn học quý dành cho đồng bào các dân tộc, mà còn đối với cán bộ, nhân viên công tác tại Làng, đây cũng là nguồn thông tin, tài liệu góp phần nâng cao hiểu biết, phục vụ hiệu quả cho công tác giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hoá truyền thống. Với mong muốn “Tủ sách đồng bào” sẽ càng thêm phong phú, đóng góp thiết thực vào các hoạt động văn hóa đọc tại Làng và là điểm dừng chân ý nghĩa dành cho du khách tham quan.

Cũng trong Lễ trao tặng sách, Ban Nhà văn trẻ và Ban quản lý Khu các làng dân tộc cùng đồng bào các dân tộc đã thống nhất đặt tên “Tủ sách đồng bào” với mong muốn những cuốn sách sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc. Hy vọng tủ sách tiếp tục được xây dựng thêm đa dạng và nhiều loại sách bổ ích, phục vụ cho đồng bào dân tộc, cán bộ, nhân viên Ban Quản lý và cả du khách đến thăm Làng.


Nhiều đồng bào đã chọn mượn một số cuốn sách về để đọc

Ban Quản lý Khu các làng dân tộc và Ban Nhà văn Trẻ cũng gửi đi thông điệp mong muốn các nhà xuất bản, nhà sách, các nhà văn, nhà thơ, tác giả và cộng đồng xã hội tiếp tục có hành động “thiện nguyện sách”, gửi sách về đóng góp cho “Tủ sách đồng bào”.

Thúy Nga (Ảnh KCLDT)