Gió mùa về qua những sắc hoa tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Sắc hoa đua nhau khoe nở tại ngôi làng nhỏ không xa thủ đô, đó là Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội), du khách tham quan đến với làng không chỉ ngắm những sắc hoa mà chúng ta còn được chính đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại nơi đây, giới thiệu các nét văn hóa, phong tục tập quán và cùng nhau tham gia các hoạt động dân ca, dân vũ...

Thung lũng hoa cải tại cụm làng Tày, Nùng, đua nhau khoe sắc nở

Du khách đến tham quan “Làng” vào thời điểm này, bên cạnh các hoạt động trải nghiệm cùng đồng bào với những nét văn hóa dân tộc dân vũ đặc trưng như đàn Tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông và các hoạt động dân ca dân vũ, trò chơi dân gian như kéo co, ném còn, đi cà kheo, bập bênh... du khách còn có thể check in tại thung lũng hoa cải gần làng Tày, Nùng, Mông, Dao, nơi đây họ đã cùng nhau chăm sóc, vun trồng tạo dựng cảnh quan thung lũng hoa cải để chúng ta có thể đến thưởng ngoạn và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong sắc hoa vàng rực rỡ.

Vườn hoa tam giác mạch tại Làng dân tộc Thái, Khơ Mú

Ngoài thung lũng hoa cải chúng ta có thể tham quan cánh đồng hoa Tam giác mạch do chính tay đồng bào Thái và Khơ Mú cùng chung tay chăm sóc, đến với cụm hoạt động của đồng bào dân tộc này chúng ta cũng sẽ được đồng bào giới thiệu những nét văn hóa, dân ca dân vũ của cộng đồng dân tộc mình những điệu xoè, điệu sạp hòa với cảnh sắc thiên nhiên với các trò chơi dân gian truyền thống: ném còn, đi cà kheo... Những món ăn ẩm thực của hai làng dân tộc đều mang những nét đặc trưng vùng miền rất riêng mà có lẽ nếu thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. Các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, đặc sắc: Món xôi màu, thịt lợn hấp, gà nướng, thịt trâu hun khói, măng chua... và tiếp nữa chúng ta không thể bỏ qua nhóm hoạt động tại cụm hoa Dã quỳ với các hoạt động được kết hợp bởi những chủ thể văn hóa vùng đất Tây Nguyên, qua đó sẽ mang đến cho du khách những cảm nhận về đất và người nơi đây.

Vườn hoa Dã quỳ tại cụm làng dân tộc Tây Nguyên cũng đua nhau nở rộ 

Du khách đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, cùng hòa mình với sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc đang sinh sống và hoạt động hàng ngày tại nơi đây. Những ai yêu văn hóa, phong tục, con người Tây Nguyên và chưa một lần cảm nhận âm hưởng của tiếng chiêng thì hãy đến “Làng” để giao lưu văn nghệ với lời ca tiếng hát của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; ngoài ra chúng ta cùng đến với chiếc đàn tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa rùa, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông… mỗi cộng đồng dân tộc trong 54 dân tộc anh em như một bông hoa tỏa ngát hương thơm trong vườn hoa đầy sắc màu văn hóa, các hoạt động trò chơi dân gian kết nối du khách và cộng đồng các dân tộc tăng cường tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết nhau cùng phát triển.

Thúy Nga