Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Ngày 15/11, Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước đã có buổi làm việc và tham quan học tập các mô hình thực tế, trao đổi kinh nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đoàn cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước do ông Yia Cơ Ya No Cho Chồng Tua, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào làm Trưởng đoàn; đón tiếp và làm việc với Đoàn có ông Hoàng Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy Ban Dân tộc; ông Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Ủy Ban Dân tộc giới thiệu về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam giới thiệu mô hình hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam; tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, giáo dục lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của công dân Việt Nam. Đồng thời, mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước Việt - Lào để có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhằm bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đã và đang được bảo tồn và phát triển.

Đoàn công tác đi tham quan mô hình thực tế một số làng dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thay mặt Đoàn công tác, ông Yia Cơ Ya No Cho Chồng Tua, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào đã bày tỏ vui mừng khi sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào, đây là dịp hai bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm công tác góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển của mỗi nước. Qua đó, khẳng định mối quan hệ mật thiết, khăng khít và gắn bó giữa Ủy ban Dân tộc nước CHXHCN Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước nói riêng và quan hệ Việt - Lào nói chung. Đồng thời, thay mặt đoàn công tác ông Yia Cơ Ya No Cho Chồng Tua cảm ơn sự quan tâm đón tiếp của Ủy ban Dân tộc nước CHXHCN Việt Nam, đã tạo điều kiện để đoàn được tham quan thực tế tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đoàn công tác cũng quan tâm đặc biệt tới mô hình của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vì đất nước Lào cũng có 50 dân tộc anh em, mỗi dân tộc điều có phong tục tập quán và bản sắc văn hóa riêng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác cũng đã có một số trao đổi với Ban Quản lý về cơ chế xây dựng, quản lý, vận hành mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, và coi đây là cơ hội tốt để hai bên cùng nhau tìm hiểu, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đặc biệt là công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi nước.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đồng bào dân tộc Thái

Đoàn giao lưu cùng đồng bào dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sau buổi làm việc, Đoàn đã đi tham quan mô hình thực tế, tìm hiểu hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đây được xem là một trong địa điểm văn hóa, du lịch nổi tiếng mang tầm quốc gia của Việt Nam, nơi tái hiện không gian văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam với mục tiêu bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, các đại biểu đã tới tham quan các công trình kiến trúc văn hóa của các dân tộc cũng như giao lưu trò chuyện với cộng đồng các dân tộc đang tham gia hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thúy Nga (Ảnh: P. Trung - T. Quỳnh)