Họp rút kinh nghiệm Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022

(LVH) - Chiều 8/12, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Ban Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2022 đã họp rút kinh nghiệm việc tổ chức sự kiện diễn ra từ ngày 18 - 23/11/2022. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức cùng các thành viên Ban Tổ chức.

Tại cuộc họp, Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức đã thông qua báo kết quả tổ chức sự kiện: Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” đã được tổ chức thành công tốt đẹp với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ đáp ứng tốt mục đích, ý nghĩa, yêu cầu theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Tổ chức.

Quang cảnh cuộc họp

Sự kiện được tổ chức với 06 nhóm hoạt động chính bao gồm: Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022, chương trình được sự quan tâm và tham dự của các đồng chí là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, địa phương và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam; Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ I; Hội nghị Gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc; Tổ chức Giải Anh tài vật dân tộc quốc gia năm 2022; Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc. Các hoạt động đã được tổ chức theo đúng mục đích, yêu cầu và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Cùng với sự phối hợp từ các đơn vị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, các địa phương, các đơn vị tổ chức sự kiện, Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” đã phát huy được thế mạnh của các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Các cộng đồng dân tộc tham dự sự kiện với tinh thần hồ hởi, phấn khởi, được gặp gỡ và giao lưu những nét văn hóa, đặc trưng vùng miền đã có nhiều đóng góp tích cực cho thành công chung của sự kiện. Về công tác tuyên truyền được quan tâm, chỉ đạo, triển khai một cách đồng bộ, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, quảng bá sâu rộng trên các kênh truyền hình, báo chí đưa tin sát thực, nhiều tin bài phản ảnh sâu, đậm nét đến các hoạt động diễn ra thực tế trước và trong sự kiện. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn Văn Việt, Trưởng ban Ban Tổ chức phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức đã có những ý kiến đóng góp về công tác tổ chức cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương, đã tạo nên không khí vui tươi phấn khởi cho tuần diễn ra sự kiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã biểu dương và đánh giá cao công tác tổ chức, phối hợp của thành viên Ban Tổ chức, các địa phương, các lực lượng, các tập thể, cá nhân, các đơn vị liên quan đã tổ chức thành công sự kiện. Thứ trưởng lưu ý: Để các sự kiện thường niên tiếp theo của Làng diễn ra một cách hiệu quả hơn, qua cuộc họp rút kinh nghiệm Thứ trưởng yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị địa phương liên quan cần phải bám sát kế hoạch, có tiến độ cụ thể, căn cứ vào tiến độ để triển khai công việc đảm bảo theo thời gian quy định được tốt hơn nữa. Nêu cao trách nhiệm của từng cá nhân phụ trách và từng tập thể các cơ quan đơn vị, phải xem đây là công việc chung, góp phần thành công vào các hoạt động của Bộ VHTTDL nói chung và các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nói riêng và cần chú trọng hơn nữa trong công tác tuyên truyền, quảng bá, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước biết đến bản sắc văn hóa đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thúy Nga