Cuối tuần về “Làng” tham gia Lễ vào nhà mới của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Sơn La

(LVH) - Ngày 27/8 tới (Chủ Nhật), đồng bào dân tộc Khơ Mú, xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La sẽ tái hiện Lễ vào nhà mới tại không gian làng dân tộc Khơ Mú, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Nghi Lễ cúng vào nhà mới được tái hiện tại không gian Làng dân tộc Khơ Mú, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đối với đồng bào dân tộc Khơ Mú đến từ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La nói riêng, các cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung, việc làm nhà hay sửa nhà là việc đại sự. Vì thế, từ xa xưa đến nay, lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú là không thể thiếu khi dựng xong ngôi nhà mới hay về nhận nhà mới để ở. Đây luôn là cuộc vui thực sự của cả cộng đồng. Nhóm đồng bào dân tộc Khơ Mú xã Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La về hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhận ngôi nhà cùng tu sửa, chăm chút lại ngôi nhà truyền thống đến nay các công việc đã xong, đồng bào tiến hành nghi lễ này để mừng ngôi nhà đã được sửa chữa xong và cũng để giới thiệu với du khách một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của mình.Đồng bào Khơ Mú uống rượu cần mừng nhà mới

Thông qua lễ vào nhà mới, du khách tham quan sẽ được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Khơ Mú, được thưởng thức các món ẩm thực độc đáo và những tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc, được hiểu thêm về mơ ước thuần hậu, tinh thần lạc quan, yêu đời của người anh em trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. 

Thúy Nga