Nét đẹp trong cuộc sống hàng ngày của đồng bào dân tộc tại “Ngôi Nhà chung”

(LVH)  - Dù chung một quốc gia nhưng mỗi dân tộc lại có một bản sắc riêng về trang phục, văn hóa, tiếng nói và các phong tục tập quán, qua đó tạo nên bức tranh đa sắc màu của dân tộc Việt Nam. Để tìm hiểu thêm nét đẹp văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, du khách hãy đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) cùng trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của đồng bào đang sinh sống tại nơi đây nhé.

Hiện tại, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có khoảng 100 đồng bào của 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Sóc Trăng).

Với đồng bào Tà Ôi vai trò người phụ nữ, người mẹ vô cùng quan trọng, bởi khi con gái lớn lên, ai cũng phải biết dệt những tấm Dèng truyền thống của dân tộc mình do chính người mẹ truyền lại. 

Đồng bào Tà Ôi giới thiệu nét sinh hoạt hàng ngày của dân tộc mình như phụ nữ dệt vải, đàn ông đan gùi

Phụ nữ Thái tỉ mỉ, khéo léo tạo ra các quả còn

Đồng bào Thái giới thiệu nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình

Đồng bào Mông đang đan đồ dùng sinh hoạt

 Đồng bào Tày tỉ mẩn đan từng chiếc quạt 

Đồng bào Tày đang đan lát các đồ dùng sinh hoạt 

Du khách tham quan được tìm hiểu, trải nghiệm các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, ẩm thực, trò chơi dân gian... các hoạt động được duy trì tại Làng nhằm giới thiệu nét văn hóa gia đình, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu, thu hút khách du lịch đến với Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thúy Nga