Ban Quản lý: Tổ chức lớp "Tuyên truyền kiến thức về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và phối hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023”

(LVH) - Để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm cho công chức, viên chức, người lao động thuộc Ban Quản lý. Sáng ngày 18/9, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức lớp “Tuyên truyền kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và phối hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tham dự lớp học có các đồng chí: Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban; Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng khoảng 175 người là công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng, Ban Tổ chức cán bộ, Ban Quản lý Khu các làng dân tộc có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, PCCC của Ban Quản lý và 15 cộng đồng dân tộc đang sinh hoạt hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Cùng với sự tham gia phối hợp của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an TP Hà Nội và Công an thị xã Sơn Tây).

Quang cảnh lớp học

Tại lớp Tuyên truyền các học viên dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN phát biểu tại lớp học

Phát biểu tại lớp học, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban đã khẳng định tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cơ quan cũng như tại gia đình mỗi công chức, viên chức, người lao động. Đồng chí nhấn mạnh, công tác PCCC và CNCH là một trong những nhiệm vụ thường niên của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Vì vậy buổi Tuyên truyền kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được tổ chức có ý nghĩa rất lớn trong nghiệp vụ an ninh cũng như cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho mỗi công chức, viên chức, người lao động tham gia lớp tuyên truyền. Qua đó nhằm đảm bảo an ninh và PCCC và CNCH tại các Làng dân tộc cũng như các đơn vị trực thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.


Thượng tá Nguyễn Đức Thành - Phó trưởng Công an Thị xã Sơn Tây - Phát biểu tại lớp tuyên truyền

Tại lớp tuyên truyền,Thiếu tá Phan Chính Nghĩa - Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; đã trình bày một số nội dung kiến thức cơ bản về phòng cháy tại cơ quan như: Thông báo tình hình cháy nổ và những bài học kinh nghiệm; Phân tích các nguyên nhân gây cháy nổ; Một số kiến thức cơ bản về cháy nổ; Tính chất nguy hiểm cháy nổ của một số loại chất cháy thường gặp và có trong cơ sở; Giới thiệu lăng vòi chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường; Cách rải vòi, cuộn vòi, nối vòi, bảo quản vòi chữa cháy; Nguyên lý, cấu tạo, tính năng hoạt động của bình chữa cháy xách tay; Một số kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu người bị nạn; Thực hành cách sử dụng bình chữa cháy, xử lý một số tình huống cháy nổ xảy ra; Thực hành các phương pháp cứu nạn cơ bản; Cứu người và tổ chức thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Giảng viên hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy và cách buộc dây thoát nạn khỏi đám cháy khi nạn nhận ở đám cháy trên cao.

Thông qua lớp học nhằm giúp các học viên tìm hiểu các kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và phối hợp diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đồng thời tập luyện các kỹ năng về cứu hộ, cứu nạn, thực tập phương án PCCC cơ sở và thực hành cách sử dụng bình chữa cháy, xử lý một số tình huống cháy nổ xảy ra; đặc biệt là thực hành các nội dung trong phối hợp với lực lượng PCCC chuyên nghiệp tổ chức chữa cháy đối với từng đám cháy tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Sau buổi học lý thuyết các học viên được hướng dẫn các cách buộc dây, di chuyển người bị nạn, công tác sơ cấp cứu ban đầu, hướng dẫn bảo quản và sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ với các bình chữa cháy, máy bơm, lăng vòi…

Các học viên thực hành tình huống giả định sử dụng bình chữa cháy tại chỗ

Cũng trong buổi sáng, các học viên được hướng dẫn trực tiếp tình huống giả định tại Làng dân tộc Ê Đê, Khu các Làng dân tộc về công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ và được thực hành các thao tác thực tế tại chỗ. Tình huống giả định nhưng rất dễ xảy ra trong thực tế, các học viên phải thực hành các thao tác xịt bình bình bột chữa cháy và sự phối hợp giữa các cá nhân, phối hợp giữa nhiệm vụ báo cháy, bảo vệ tài sản, cứu nạn với các thao tác dập tắt, ngăn cháy lan cũng như thực hành nhuần nhuyễn những kiến thức đã được tập huấn về bảo vệ và PCCC, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo về an ninh, an toàn và PCCC tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 Các đồng chí Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an TP Hà Nội và Công an thị xã Sơn Tây đã hướng dẫn cách rải vòi, cuộn vòi, nối vòi...khi có tình huống xảy ra khi có đám cháy

Thông qua lớp học về kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng các dân tộc đang sinh hoạt hàng ngày tại “Làng” hiểu rõ hơn về việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố xảy ra, cũng như nắm bắt được những kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị để chủ động ứng phó với các tình huống, hạn chế thấp nhất các nguyên nhân, nguy cơ tiềm ẩn, điều kiện dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản trong công tác PCCC và CNCH tại đơn vị mình, góp phần tạo môi trường sống, làm việc, lao động an toàn, ổn định, tránh những trường hợp hỏa hoạn đáng tiếc xảy ra.

Một số hình ảnh trong buổi thực hành về kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) 

 

Tình huống xốc nạn nhân đứng dậy thoát ra khỏi đám cháy 

Các học viên thực hành tình huống khi có đám cháy xảy ra

Thực hành PCCC tại Làng dân tộc Ê Đê, Khu các Làng dân tộc

Thúy Nga (Ảnh Tổng hợp)