Đoàn Ủy ban các Dân tộc của Quốc hội Lào thăm và làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng ngày 25/9, Đoàn Ủy ban các dân tộc của Quốc hội Lào do Đồng chí Khamchanh Sotapaseuth, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban các Dân tộc của Quốc hội Lào làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đón tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Việt Nam; Về phía Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban; Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban.Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã bày tỏ vui mừng được tiếp đồng chí Khamchanh Sotapaseuth và Đoàn công tác của Ủy ban các Dân tộc của Quốc hội Lào, nơi những người anh em thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam. Theo đó, đoàn đã nghe đồng chí Trịnh Ngọc Chung giới thiệu về công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam và giới thiệu mô hình hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đoàn công tác tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Ban Quản lý tại không gian Làng dân tộc Lào

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được Chính phủ Việt Nam thành lập, dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mang tính quốc gia, là nơi tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam; tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau, giáo dục lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của công dân Việt Nam. Đồng thời, mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa hai nước Việt - Lào để có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhằm bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đã và đang được bảo tồn và phát triển.

 Đoàn tham quan Làng dân tộc Thái 

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác cũng đã trao đổi với Ban Quản lý về cơ chế xây dựng, quản lý, vận hành mô hình Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, và coi đây là cơ hội tốt để hai bên cùng nhau tìm hiểu, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đặc biệt là công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi nước.

 

Thay mặt Đoàn công tác, Đồng chí Khamchanh Sotapaseuth, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban các Dân tộc của Quốc hội Lào đã bày tỏ vui mừng khi sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đây là dịp hai bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm công tác góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển của mỗi nước. Qua đó, khẳng định mối quan hệ mật thiết, khăng khít và gắn bó giữa Ủy ban các dân tộc của Quốc hội Lào nói riêng và quan hệ Việt - Lào nói chung. Đồng thời, thay mặt đoàn công tác đồng chí Khamchanh Sotapaseuth cảm ơn sự quan tâm đón tiếp của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam, đã tạo điều kiện để đoàn được tham quan thực tế tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đoàn công tác cũng quan tâm đặc biệt tới mô hình của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vì đất nước Lào cũng có 50 dân tộc anh em, mỗi dân tộc điều có phong tục tập quán và bản sắc văn hóa riêng.

Sau buổi làm việc, đoàn tham quan một số không gian văn hóa tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Tại đây, đoàn đã tham quan làng dân tộc Lào, nơi tái hiện kiến trúc nhà ở truyền thống của dân tộc Lào, giới thiệu một số hoạt động lễ hội được tổ chức tại đây; tham quan gặp gỡ đồng bào dân tộc Thái cùng hòa mình trong những lời ca tiếng hát và giao lưu nhảy sạp, trò chuyện cùng với cộng đồng các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban các Dân tộc của Quốc hội Lào thăm và làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng bảo tặng quà Đồng chí Khamchanh Sotapaseuth, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban các Dân tộc của Quốc hội 

Đồng chí Khamchanh Sotapaseuth, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban các Dân tộc của Quốc hội Lào tặng quà Lãnh đạo Ban Quản lý và đồng bào Thái

Đoàn giao lưu cũng đồng bào  các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng dân tộc Thái (Đồng Mô - Sơn tây - Hà Nội)

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại không gian Làng dân tộc Thái

Thúy Nga (Ảnh Thanh Hòa)