Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa đầy thú vị

(LVH) - Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) du khách sẽ bất ngờ trước vẻ đẹp muôn màu đến từ văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc, đây cũng sẽ là hành trình khám phá văn hóa đầy thú vị cho du khách khi tham quan “Ngôi nhà chung”.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với tổng diện tích 1544ha, phân thành 7 khu chức năng trong đó Khu các làng dân tộc được xem là "trái tim" của "Ngôi nhà chung" gồm có 4 Cụm làng, là quần thể tái hiện cấu trúc làng, bản của các dân tộc Việt Nam, nằm trên khu đất có đồi cao, thung lũng, mặt nước, địa hình phong phú, thể hiện sự phân bố các làng dân tộc trải rộng trên mọi miền đất nước.

Điểm dừng đầu tiên của du khách trong hành trình tham quan và tìm hiểu văn hóa các dân tộc là Cụm các làng dân tộc I, nơi tái hiện các công trình văn hóa và cảnh quan đặc trưng 28 dân tộc vùng rẻo cao, thung lũng, trung du thuộc các vùng Đông Bắc, Tây Bắc và miền núi Bắc Trung Bộ.

Khung cảnh các làng dân tộc I thật đẹp có thể nhìn thấy những nếp nhà sàn, nhà trình tường nằm ẩn hiện giữa những hàng cây xanh đem đến cảm nhận của sự yên bình, mộc mạc, những con đường  dẫn vào từng làng dân tộc, các ngôi làng nằm gần nhau, từ làng này đi qua làng khác bới những lối đi nhỏ. Đến không gian Cụm làng dân tộc I du khách có thể tìm hiểm văn hóa do chính chủ thể văn hóa là các nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Nùng, Tày (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hòa Bình); Thái, Khơ Mú, Lào (Sơn La) hoạt động thường xuyên tại đây giới thiệu.

 

Một góc không gian Cụm các làng dân tộc I

Du khách có thể tham gia trải nghiệm cùng đồng bào dân tộc Tày đan lát các vật dụng sinh hoạt, đồng bào Thái thêu thùa dệt vải, tập luyện những điệu múa độc đáo như ong eo, tăng bu của dân tộc Khơ Mú, chăm chút không gian cảnh quan cùng đồng bào dân tộc Mường…

Không gian làng dân tộc Mường

Rời Cụm các làng dân tộc I, du khách sẽ di chuyển đến tham quan không gian Cụm các làng dân tộc II gồm các công trình văn hóa và cảnh quan của 18 dân tộc vùng cao nguyên, đồi núi thuộc các vùng Nam Trung Bộ, Trường Sơn, Tây Nguyên.

Hiện đang có các nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Raglai (Ninh Thuận) hoạt động thường xuyên.

Không gian làng dân tộc Gia Rai

Không gian cảnh quan của cụm làng II cũng rất đẹp với nhiều cây xanh, tươi tốt, rợp bóng mát. Tại đây, du khách sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những ngôi nhà rông, nhà dài, cây nêu….có dịp mở mang tầm mắt với những kiến trúc độc đáo, bên cạnh đó có thể tìm hiểu các loại nhạc cụ với âm thanh tuyệt vời như đàn T’rưng, ống vỗ K’lông pút của đồng bào Xơ Đăng, vũ điệu mạnh mẽ vừa uyển chuyển Tung tung da dá của người Cơ Tu, vũ điệu xoang của đồng bào Ba Na, Gia Rai, thưởng thức hương vị tuyệt vời của cà phê, ca cao của đồng bào Ê Đê hay món bánh a quát của đồng bào Tà Ôi,…

 

Nhóm đồng bào dân tộc Gia Rai, Cơ Tu cùng giao lưu dân ca dân vũ

Đến với Cụm các Làng dân tộc III gồm các dân tộc cư trú ở các vùng có cảnh quan bán sơn địa, cao nguyên, đồi núi, triền sông thuộc hệ ngôn ngữ Môn - Khmer và Nam Đảo: Chăm, Khmer, Chơ ro, Chu ru. Hiện có đồng bào dân tộc Khmer (Sóc Trăng) hoạt động thường xuyên tại đây.

Dừng chân tại đây du khách cũng sẽ choáng ngợp trước cảnh quan và vẻ đẹp của quần thể chùa Khmer và tháp Chăm, với kiến trúc vô cùng độc đáo của tháp Chăm và chùa Khmer đã khiến cho đây là một trong những điểm dừng chân không thể bỏ qua của du khách khi đến với “Ngôi nhà chung”, qua đó hiểu thêm về văn hóa tâm linh tín ngưỡng của dân tộc Chăm và Khmer.

Quần thể chùa Khmer

Cụm các Làng dân tộc IV đang hoàn thiện gồm các công trình văn hóa và cảnh quan các dân tộc đa văn hóa, cư trú ở vùng bán sơn địa, đồi núi, đồng bằng, duyên hải, triền sông, thị trấn, thị tứ thuộc nhiều vùng văn hóa khác nhau như: Kinh, Hoa, Ngái, Sán Dìu.

Đến mỗi làng dân tộc du khách sẽ cảm nhận được sự đón tiếp nồng hậu, thân thiện, niềm nở của đồng bào các dân tộc, được đồng bào giới thiệu về phong tục tập quán, tín ngưỡng, ẩm thực, nghề truyền thống, nghệ thuật dân gian…cũng như hướng dẫn du khách tham gia trải nghiệm những nét văn hóa trong đời sống hàng ngày, mở mang với những kiến thức văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Hàng năm, nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngoài tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam vào những ngày thường, du khách đến đây vào cuối tuần, những dịp lễ, tết, Quốc khánh hay vào thời gian diễn ra ba sự kiện thường niên có quy mô quốc gia  được tổ chức vào trung tuần tháng 2, trung tuần tháng 4 và trung tuần tháng 11, sẽ là dịp du khách trải nghiệm không khí ngày hội sôi động góp phần tôn vinh văn hóa các dân tộc, cũng như là dịp cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước hội tụ, giao lưu và kết nối cùng bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Ẩm thực sẽ là một trong những khám phá mà du khách không thể bỏ qua khi đến "Ngôi nhà chung"

Trong đó, sẽ tái hiện các lễ hội truyền thống độc đáo của các dân tộc, giới thiệu các loại hình nghệ thuật, những tri thức dân gian, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể…vô cùng thú vị, hấp dẫn và ý nghĩa, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để du khách trực tiếp trải nghiệm và hưởng thụ văn hóa đa sắc màu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 

Du khách cùng hoà vào vòng xoè đoàn kết của đồng bào dân tộc Thái

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với sự độc đáo riêng có, đã trở thành điểm đến lý tưởng cho người dân cũng như du khách trong chuyến du lịch thủ đô, cũng như điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình tìm hiểu văn hóa các dân tộc Việt Nam. Nếu bạn là người yêu những điều giản dị, bình yên và muốn tìm hiểu về văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam thì Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chắc chắn sẽ một chuyến đi tuyệt vời, ý nghĩa và đáng nhớ.

Hải Yến