Tái hiện lễ hội các dân tộc trong hoạt động Chào Xuân 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Lễ hội Pang Phoóng (Lễ tạ ơn) của dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên và Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn sẽ được tái hiện trong chuỗi hoạt động "Phiên chợ vùng cao ngày Tết" điểm nhấn hoạt động tháng 12 “Món ngon vùng miền - Chào xuân 2023” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng tỉnh Điện Biên là lễ hội, tập quán xã hội và tín ngưỡng độc đáo, đặc trưng tiêu biểu chỉ có ở dòng họ Lò Khul, mà các dòng họ khác của dân tộc Kháng trên địa bàn tỉnh Điện Biên không có. Lễ Pang Phoóng là lễ hội nhằm tạ ơn tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho mọi người trong gia đình, dòng họ luôn được mạnh khỏe, công việc làm ăn thuận lợi, phát triển; anh em con cháu trong dòng họ thắt chặt tình đoàn kết gắn bó; đồng thời nhắc nhở, răn dạy con cháu luôn nhớ về tổ tiên, cội nguồn của dân tộc mình.

Lễ hội Pang Phoóng sẽ diễn ra từ 09h00 - 10h00 ngày 31/12/2022 (thứ Bảy) tại làng dân tộc Kháng, Khu các làng dân tộc I.

Đồng bào dân tộc Dao tỉnh Tuyên Quang tham gia hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tháng 9/2022

Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao tỉnh Bắc Kạn được tổ chức trang trọng, có sự tham gia của cả cộng đồng tại một bản, một vùng vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới. Già làng, trưởng bản, các thầy mo và bà con trong bản họp bàn nhau để chuẩn bị cho lễ cúng với các công việc như chọn thầy cúng, chuẩn bị lễ vật, chọn địa điểm và ngày cúng. Lễ cúng thường được tổ chức vào ngày Thìn hoặc ngày Sửu vì theo quan niệm của đồng bào Dao thì tổ chức vào ngày này làng bản sẽ gặp nhiều may mắn. Bằng các nghi lễ truyền thống, điệu múa cầu mùa trong nghi thức cũng thể hiện sự tôn kính với thần rừng, thần núi, thần trời và thần đất. 

Lễ cầu năm mới, cầu mùa của dân tộc Dao sẽ diễn ra từ 09h00 - 10h00 ngày 01/01/2023 (Chủ Nhật) tại làng dân tộc Dao, Khu các làng dân tộc I.

Song song với đó là nhiều hoạt động hấp dẫn trong tháng cuối cùng của năm như: Phiên chợ vùng cao ngày Tết; Giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian nghệ thuật múa Khèn - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn; Giới thiệu, trình diễn nghề thủ công truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc vùng cao; Chương trình dân ca dân vũ “Chợ phiên ngày Tết” của cộng đồng các dân tộc tại không gian chợ vùng cao phía Bắc; Chương trình thi thổi xôi ngũ sắc và mâm cơm mừng năm mới của đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La; Chương trình nghệ thuật biểu diễn nghệ thuật Rối đặc sắc “Chào xuân 2023” của nghệ sỹ nhà hát Múa Rối Việt Nam;…

Hải Yến