Trải nghiệm văn hóa các dân tộc Tây Nguyên trong tháng 3 này tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Hoạt động tháng 3 với chủ đề “Mùa xuân và Tuổi trẻ”, trong đó điểm nhấn là các chương trình của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, hứa hẹn sẽ mang đến một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động tháng 3 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer đến từ 12 địa phương (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Huy động khoảng 50 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 18,19/3/2023. Huy động khoảng 25 nghệ nhân, thanh niên đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai ngày 25,26/3/2023.

Bên cạnh các hoạt động hấp dẫn hàng ngày của các nhóm nghệ nhân đồng bào đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, du khách đến với “Ngôi nhà chung” trong tháng 3 này không thể bỏ qua các hoạt động điểm nhấn của nhóm đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên.

Những vũ điệu Tây Nguyên uyển chuyển

Chương trình dân ca dân vũ “Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật” sẽ diễn ra vào các ngày cuối tuần 04,05; 11,12; 18,19; 25,26/3 tại không gian các làng dân tộc Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê hứa hẹn sẽ là những tiết mục vô cùng đặc sắc với âm nhạc sôi động, trầm bổng cùng với các loại nhạc cụ độc đáo hòa cùng những vũ điệu uyển chuyển, mạnh mẽ của đồng bào các dân tộc sẽ đem đến là những giây phúc thưởng thức âm nhạc tuyệt vời cho du khách tham quan.

...hòa vào âm thanh rộn ràng, trầm bẩm của dàn cồng chiêng

Ngày 25-26/3, tại không gian làng dân tộc Ba Na sẽ diễn ra Ngày hội thanh niên với văn hoá truyền thống của các cộng đồng dân tộc, với các hoạt động: Giới thiệu, trình diễn cồng chiêng của các bạn trẻ Tây Nguyên; gặp gỡ giao lưu, chia sẻ về văn hóa truyền thống; Giao lưu văn hóa văn nghệ, giới thiệu các món dân tộc, thi đánh chiêng, trò chơi dân gian truyền thống; Giới thiệu nghề thủ công truyền thống, trình diễn giới thiệu trang phuc dân tộc. Đây sẽ là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa giúp thể hệ trẻ tiếp cận gần hơn với văn hóa truyền thống, hiểu thêm về văn hóa của các dân tộc Việt Nam, qua đó, góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc trong thời kỳ phát triển và hội nhập hiện nay.

Ngày hội thanh niên với văn hoá truyền thống của các cộng đồng dân tộc sẽ là một trong hoạt động ý nghĩa

Ngày 26/3, nhóm nghệ nhân dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức tái hiện lễ hội cồng chiêng với những nghi thức độc đáo, thể hiện văn hóa của người Ba Na nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung.

Du khách hãy sắp xếp thời gian để có chuyến tham quan với những trải nghiệm ý nghĩa, hấp dẫn cùng với bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên nói riêng và các dân tộc Việt Nam nói chung tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến (ảnh: Tuấn Minh)