Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng 11/2, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2023 do Bộ VHTTDL tổ chức đã diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Ủy viên TƯ Đảng, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tới tham dự Ngày hội.

Ngày hội có sự tham dự của Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; đại diện lãnh đạo Ban, Bộ ngành Trung ương, địa phương; hơn 200 đồng bào của 25 cộng đồng dân tộc đến từ mọi miền Tổ quốc về tham gia Ngày hội.

Cộng đồng các dân tộc hân hoan tham gia khai mạc Ngày hội

Phát biểu tại Ngày hội, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, quan điểm và chủ trương của Đảng là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển. Trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng vai trò của văn hóa, đặc biệt là văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021: “Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước; phát triển văn hoá đồng bộ, hài hoà và tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội là một định hướng căn bản của quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta”.

Cộng đồng các dân tộc đón chào Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu tới tham dự Ngày hội

Quyền Chủ tịch nước cho rằng: Văn hoá các dân tộc Việt Nam mang tính đặc sắc, riêng có của Việt Nam; vừa thống nhất, vừa đa dạng. Đây là công lao, kết quả sáng tạo, gìn giữ, trao truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác của 54 dân tộc anh em. Văn hoá các dân tộc Việt Nam vừa góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân nhưng đồng thời là thế mạnh của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay.

Những tiết mục biểu diễn đặc sắc của các dân tộc tại Ngày hội

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành liên quan, các địa phương, bà con dân tộc vì có nhiều sáng kiến, nỗ lực bền bỉ duy trì và phát triển các hoạt động của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt 13 năm qua. Sự kiện quan trọng lần này cùng nhiều hoạt động ý nghĩa của Làng thời gian qua đã góp phần tích cực thực hiện chủ trương phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam sau đại dịch Covid-19; phát triển công nghiệp văn hoá gắn với quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; góp phần bảo vệ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Ngày hội

Quyền Chủ tịch nước tin tưởng rằng, cấp ủy và chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về dân tộc và đoàn kết các dân tộc. Tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp, tiềm năng, sức sáng tạo của các dân tộc vào sự nghiệp chung.

"Mong rằng, đồng bào các dân tộc tiếp tục kề vai sát cánh, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, cùng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Các vị già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tiếp tục là hạt nhân quy tụ, đoàn kết, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước. Cùng với đó, nỗ lực giữ gìn, giới thiệu các giá trị văn hóa tốt đẹp đến nhân dân cả nước, đến bạn bè quốc tế và trao truyền cho thế hệ trẻ, góp phần bồi đắp sức mạnh và giá trị Việt Nam, đưa đất nước ta ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc”.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Ngày hội (ảnh: Trần Huấn)

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Bằng văn hoá và từ văn hoá, thông qua các sự kiện lớn được tổ chức thường niên cùng các hoạt động hằng ngày của cộng đồng các dân tộc, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng được nhân dân và du khách biết đến nhiều hơn như là một địa chỉ đỏ về bảo tồn, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà cho đại diện 26 cộng đồng các dân tộc tham gia Ngày hội

Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc - Ngày hội là dịp để đồng bào các dân tộc chia sẻ tình cảm gắn bó keo sơn một nhà; cùng ước vọng về một năm mới may mắn, mùa màng tốt tươi, cuộc sống hạnh phúc đến với cộng đồng 54 dân tộc anh em, cho đất nước phát triển ngày càng phồn vinh. Với sự đổi mới về hình thức và nội dung qua từng năm, Ngày hội đã trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của những người thực hành văn hoá, đồng bào từng dân tộc đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình; củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết, đồng thời là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho biết: Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày 11-12/2 với sự tham gia của hơn 200 đồng bào dân tộc đến từ cộng đồng 25 dân tộc thuộc 14 tỉnh/thành phố. Đến với Ngày hội, người dân, du khách sẽ được hoà vào không gian đậm chất văn hóa đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước. Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hoá độc đáo, đặc sắc của 25 cộng đồng dân tộc tới người dân, du khách quốc tế, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Đại diện 26 dân tộc tặng Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân những món quà đặc trưng của dân tộc mình

Đại diện cho đồng bào các dân tộc tham gia Ngày hội, nghệ nhân dân tộc Tày Nguyễn Thị Xuyến thể hiện sự xúc động vì được Đảng và Nhà nước đã quan tâm xây dựng “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam để đồng bào 54 dân tộc anh em được hội tụ về đây tái hiện, giới thiệu, lan toả những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, địa phương mình tới mọi người dân, du khách trong nước và quốc tế. Đồng bào các dân tộc sẽ tục phát huy vai trò, trách nhiệm để cùng nhau bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc, khơi dậy ý thức tự hào về văn hoá dân tộc.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự trích đoạn tái hiện Lễ hội Katê và trò chuyện với nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận

Tại lễ khai mạc, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tặng quà cho đại diện 26 dân tộc, đại diện 26 cộng đồng dân tộc cũng đã tặng Quyền Chủ tịch nước những món quà đặc trưng dân tộc mình.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cùng đồng bào các dân tộc trồng cây

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đồng bào các dân tộc

Sau lễ khai mạc, Quyền Chủ tịch nước dự trích đoạn Lễ hội Katê của dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận tại quần thể tháp Chăm và Lễ phát động Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại không gian làng dân tộc Cờ Lao.

Hải Yến