Đại hội Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LVH) - Chiều 26/5, tại Nhà Công vụ (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội là sự kiện quan trọng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các Đại biểu tham dự Đại hội

Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban; Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban, Chủ tịch Công đoàn cùng toàn thể đoàn viên công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại Đại hội, đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban, Chủ tịch Công đoàn đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2017 - 2022 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028. Báo cáo đã nêu rõ những khó khăn, thuận lợi và kết quả hoạt động công đoàn nhiệm kỳ VI.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội 

Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ là tổ chức đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công đoàn viên, viên chức, người lao động; các hoạt động phong trào công đoàn sôi nổi, chất lượng. Mặc dù nguồn kinh phí hoạt động Công đoàn còn nhiều khó khăn do đơn vị đang trong giai đoạn vừa xây dựng, vừa khai thác, BCH Công đoàn đã cố gắng chủ động nghiên cứu, tạo nguồn thu để chi cho các hoạt động tập thể, quà cho các công đoàn viên nhân dịp Lễ, Tết..., Quan tâm, động viên, khuyến khích con em công đoàn viên có thành tích trong học tập, rèn luyện cũng như chia sẻ, động viên các công đoàn viên khi ốm đau, khó khăn…; Tạo những sân chơi lý thú, bổ ích để công đoàn viên đơn vị được giao lưu, học hỏi và chia sẻ với nhau (nhân dịp các lễ như 8/3, 20/10…).

Đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban, Chủ tịch Công đoàn trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động của Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023-2028.

Bên cạnh đó, Công đoàn Ban Quản lý đã vận động đoàn viên công đoàn hưởng ứng hơn 30 cuộc vận động ủng hộ, quyên góp của Công đoàn Bộ VHTTDL và Công đoàn Khối Tham mưu - Quản lý Nhà nước như: Chương trình quyên góp ủng hộ cho đồng bào các dân tộc đang hoạt động thương xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với kết quả đợt 1 thu được: 9.970.000đ và đợt 2 thu được: 22.000.000đ và 02 tấn gạo do Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và công ty Liên Minh Group tài trợ. Chương trình nhắn tin ủng hộ chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng Cổng thông tin Nhân đạo quốc gia 1400 triển khai với tổng số tin nhắn là 515 tin (tổng số tiền là 10.300.000đ); triển khai Kêu gọi công đoàn viên quyên góp ủng hộ cho quỹ phòng chống dịch Covid -19 với tổng số tiền là: 17.450.000đ và vận động công đoàn viên tham gia tích cực chương trình nhắn tin ủng hộ quỹ Vắc xin phòng chống dịch Covid-19 với tổng số tin nhắn là 163 tin tương đương với 8.930.000đ. Kêu gọi ủng hộ đồng bào miền nam phòng chống Covid -19 với tổng số tiền: 22.500.000đ. Triển khai rà soát và gửi danh sách miễn giảm công đoàn phí cho công đoàn viên có mức thu nhập thấp. Phối hợp với chuyên môn tặng quà 13 cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng và Sư trụ trì Chùa Khmer gặp khó khăn trong thời gian diễn biến dịch Covid-19 kéo dài 02 đợt với số tiền: 28.000.000 đồng....

Đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Công đoàn Ban Quản lý đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; chương trình, kế hoạch công tác và các nghị quyết, chỉ đạo của công đoàn cấp trên đến đoàn viên Ban Quản lý. Công tác tuyên truyền đã có những đổi mới để phù hợp với từng hoạt động công tác nhằm kịp thời phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động cán bộ đoàn viên tích cực học tập, triển khai Nghị quyết, Chỉ thị, của Đảng, Chính phủ... nhằm nâng cao nhận thức tư tưởng, lý luận và trình độ chuyên môn cho cán bộ, đoàn viên.

Công tác hiến máu nhân đạo được quan tâm tổ chức, từ năm 2021, được sự chỉ đạo của Công đoàn Bộ VHTTDL, Công đoàn Ban Quản lý chủ động xây dựng Kế hoạch phối hợp với Đoàn thanh niên Ban Quản lý, Trường sĩ quan 916 và Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo thường niên 02 lần/năm, chương trình đã thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia với hơn 100 người tham gia mỗi đợt.

Có thể nói, sự phối hợp hiệu quả hoạt động giữa chính quyền và công đoàn đã góp phần quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ những lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng công tác.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN đã đạt được nhiều thành tựu, được ghi nhận: Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2017; Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Bằng khen và cờ thi đua (các năm 2018, 2019, 2021). Đạt danh hiệu “Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ năm 2020” của công đoàn Bộ VHTTDL; Giấy khen Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021; Cờ thi đua xuất sắc của BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2022.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ rõ những khó khăn và một số vấn đề còn tồn tại trong các hoạt động của Công đoàn như: Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý nhiệm kỳ vừa qua chưa khai thác hết tiềm năng, tính chủ động, sáng tạo của các tổ chức công đoàn trực thuộc; Việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên chưa có kết quả cao.

Đoàn viên Công đoàn bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiệm kỳ 2023- 2028.

Để khắc phục những tồn tại trên, Đại hội đã nhất trí thông qua 8 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ VII (2023-2028), trong đó tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ: Thực hiện tốt công tác đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, viên chức, người lao động. Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động; Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động đoàn viên, viên chức, người lao động nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động của đoàn viên, viên chức và người lao động, góp phần xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam vững mạnh; Tích cực tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát, đổi mới các phong trào thi đua góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh và tham gia xây dựng Đảng; Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nữ đoàn viên, viên chức, người lao động. Đẩy mạnh hoạt động nữ công vì mục tiêu bình đẳng và phát triển; Nâng cao hiệu quả hoạt động tài chính công đoàn; thực hiện tốt giám sát thu chi và thực hành tiết kiệm chống tham nhũng, lãng phí trong công tác tài chính công đoàn; Tổ chức, chỉ đạo các hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, phối hợp với chính quyền giải quyết kịp thời, thỏa đáng những khiếu nại vướng mắc và quyền lợi hợp pháp của người lao động. Nâng cao hiệu quả của ủy ban kiểm tra công đoàn góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, đợt học tập chuyên đề, các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa do Công đoàn cấp trên phát động.
 
 
Đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý nhiệm kỳ 2017-2022. 

Tiếp đó, Đại hội đã nghe Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN nhiệm kỳ qua, nhất trí với các đóng góp ý kiến của các đại biểu và các tham luận của đại diện các tổ công đoàn và công đoàn bộ phận cơ quan về một số vấn đề như: Giải pháp về nâng cao tổ chức tốt các hoạt động Công đoàn; Tổ chức các hoạt động gây quỹ, cải thiện đời sống, thu nhập cho đoàn viên công đoàn; Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tốt quy chế, quy định của cơ quan, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch biểu dương những kết quả đã đạt được của Công đoàn Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN trong nhiệm kỳ vừa qua, nhất trí với các phương hướng và nhiệm vụ của Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý nhiệm kỳ mới và mong muốn Ban Chấp ha công đoàn mới cùng với toàn thể đoàn viên công đoàn cũng nỗ lực phát huy những thành quả đã đạt được, phát huy nội lực, tăng cường sự đoàn kết, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đồng chí cũng chỉ rõ, do số lượng đoàn viên công đoàn đông nhưng địa bàn không tập trung, cần đi sâu nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng, vận động trí tuệ tập thể, tạo điều kiện các công đoàn viên phát huy tốt năng lực, trí tuệ trong các hoạt động chính trị và phát huy các thành tích đã đạt được, không ngừng nâng cao trình độ, khắc phục khó khăn…Đặc biệt, Công đoàn BQL Làng VHDL các DTVN đã có nhiều hoạt động có tiếng vang và để lại nhiều ấn tượng với Công đoàn các đơn vị trong Bộ VHTTDL. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã góp phần không nhỏ vào thành công của hoạt động Công đoàn cấp trên.

 
Đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt Đại hội. 
 
Cũng tại Đại hội, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhấn mạnh: Đại hội Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của đoàn viên công đoàn. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Chấp hành Công đoàn đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. Đảng ủy và Lãnh đạo Ban ghi nhận và chúc mừng những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, mong rằng trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện và phối hợp của các đơn vị trong khối. Đồng chí tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Huy Toản, Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc nghiêm túc rút ra nhưng bài học kinh nghiệm; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, quyết tâm thực hiện và hoàn thành các mục tiêu mà Đại hội đã đề ra tại nhiệm kỳ tới.

Với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, các đoàn viên công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã bỏ phiếu bầu 05 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hoàng Thị Thanh Lan, Người đứng đầu Ban Tổ chức cán bộ được bầu là Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội cũng đã bầu 04 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ban Chấp hành Công đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nhiệm kỳ mới là những người có đủ trình độ, năng lực, có khả năng tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội, có tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín trong phong trào viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của đoàn viên, dám đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, góp phần nâng cao vị thế Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn mới.

Phương châm được Đại hội đề ra “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội lần thứ VII Công đoàn Ban Quản lý kêu gọi viên chức và người lao động, đoàn viên công đoàn phát huy truyền thống, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển của tổ chức công đoàn; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn Ban Quản lý nhiệm kỳ 2023-2028 và sự nghiệp phát triển bền vững của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương (Ảnh: Phạm Trung)